วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลากไส้คนมท.โกงกิน

ลากไส้คนมท.โกงกิน

  • Share:

เป็นอดีตผวจ.4ราย ฝ่ายปกครองอีก111 ทุจริตช่วยภัยพิบัติ

เผยผู้อยู่ในข่ายถูกนายกฯลงดาบฟันเรื่อง “ทุจริต” ในส่วนกระทรวงมหาดไทย มีอดีต ผวจ. 4 จังหวัด ส่วนใน 115 ราย พัวพันเกี่ยวข้องกับการทุจริต งบฉุกเฉินช่วยเหลือภัยพิบัติ และภัยการแพร่ระบาดของศัตรูพืช ช่วงปี 2554-2555 มีทั้ง ผวจ. รอง ผวจ. ปลัดจังหวัด นายอำเภอเอี่ยวด้วย ด้าน ป.ป.ช.รับลูกตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการจัดซื้อปุ๋ยและยาปราบศัตรูพืชแพงเกินจริง

รัฐบาลเดินหน้าเอาจริงผู้ทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 เม.ย. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เข้าพบที่ทำเนียบฯเมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 เม.ย. ว่า เป็นการเข้ามาชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติม ที่ก่อนหน้านี้ให้เลขาธิการ ป.ป.ท.กลับไปหาข้อมูลมาเพิ่ม เนื่องจากเห็นว่ามีข้าราชการบางคน ใน 100 รายชื่อพัวพันการทุจริตที่ส่งให้นายกรัฐมนตรีมานั้น ยังไม่มีความชัดเจนในความผิดตามที่เสนอมา ตนได้ส่งรายชื่อข้าราชการใน 100 คนชุดใหม่ ให้เลขาธิการ ป.ป.ท.กลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาชี้แจงใหม่อีก เพราะคนเหล่านี้บางทีต้องมาดูว่าผ่านมาหลายปีเกิดอะไรขึ้น ทำไมที่ผ่านมาไม่มีการดำเนินการ อาจจะเป็นที่นายของเขาที่ไม่ดูแล ถ้าเป็นอย่างนี้ ต้องเล่นงานนายด้วย ไม่ใช่คนที่ถูกร้องเท่านั้น แต่กรณีแบบนี้ขณะนี้มีไม่มาก แต่เมื่อดูต่อไปอีกอาจจะมีมากขึ้นก็ได้

“เราต้องเอาคนเหล่านี้ออกมา เพราะถ้าช้าเพราะมีคนทำให้ช้าหรือช้าเพราะนายช่วยลูกน้อง ก็ต้องเล่นงานนายคนที่ทำให้ช้าด้วย ไม่ใช่มาเล่นงานคนที่ถูกร้อง มันจะเป็นการย้ายที่ไม่เป็นธรรม เพราะบางทีเจ้าตัวไม่รู้เรื่องเลย หรือบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำตัวเองถูกสอบ” นายวิษณุกล่าวและว่า สำหรับตำแหน่งใหม่ที่จะต้องเปิดรองรับการโยกย้ายข้าราชการระดับสูง จากการตรวจสอบการทุจริตที่จะมีใหม่อีก ยังบอกไม่ได้ว่าจะเปิดกี่ตำแหน่ง แต่เปิดแน่ ข้าราชการระดับอาวุโส ผู้ใหญ่มากๆ ซี 10 ซี 11 มันหมุนไม่ได้แล้วในกระทรวง ต้องเอาออกมาที่อื่น โดยจะเป็นลักษณะเอาออกมาช่วยราชการ เหมือนกระทรวงสาธารณสุข และให้คนอื่นรักษาการแทน หรือจะให้ออกมาขาดเลย แล้วตัวจริงจะได้ขึ้นก็ต้องมาคิดหน่อย เรื่องนี้คงไม่ยุ่ง แต่มันเยอะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า ได้รับรายชื่อข้าราชการกระทรวงมหาดไทย 115 รายที่มีพฤติกรรมทุจริต จากนายกรัฐมนตรี โดยมีข้าราชการระดับ 10 จำนวน 4 รายนั้น ประกอบด้วย 1.อดีต ผวจ.ชัยภูมิ และอุบลราชธานี 2.อดีต ผวจ.อำนาจเจริญและอุดรธานี 3.อดีต ผวจ.เลยและชัยภูมิ 4.อดีต ผวจ.บึงกาฬและเลย ทั้งนี้ 3 ใน 4 ราย ปัจจุบันเป็นผู้บริหารในส่วนกลางกระทรวงมหาดไทย และผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย อีก 1 ราย เกษียณอายุราชการไปแล้ว ขณะที่ทั้ง 115 ราย เกี่ยวข้องกับการทุจริตงบฉุกเฉินช่วยเหลือภัยพิบัติ และภัยการแพร่ระบาดของศัตรูพืช ในช่วงปี 2554-2555 ที่พบว่าประกาศภัยพิบัติโดยไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นจริง มีการจัดซื้อยาปราบศัตรูพืชราคาแพงเกินจริง กระบวนการเปิดและประกาศภัยรวมถึงจัดซื้อ เป็นอำนาจของคณะกรรมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยระดับจังหวัด (กชพ.จ.) และคณะกรรมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยระดับอำเภอ (กชพ.อ.) ดังนั้น ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย จึงมีผู้ติดร่างแหเป็นจำนวนมากกว่า 100 คน ประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปลัดจังหวัด นายอำเภอ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ซึ่งเป็นเลขานุการ กชพ.อ.ด้วย และพัฒนาการจังหวัด

ด้านนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนกรณีการจัดซื้อปุ๋ยและยาปราบศัตรูพืชราคาแพงเกินจริงในหลายจังหวัดว่า ขณะนี้ ป.ป.ช.กำลังดำเนินการไต่สวนอยู่ โดยผู้ถูกกล่าวหาจะเป็นระดับผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย อาทิ รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ป.ป.ช.กำลังขอข้อมูลจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และกระทรวงมหาดไทยเพิ่มเติม โดยจะเร่งดำเนินการหากมีข้อมูลชัดเจน อาจจะส่งรายชื่อข้าราชการที่เกี่ยวข้องเหล่านี้ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณาต่อไป

สายวันเดียวกัน ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางเข้าพบนางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอ สอบถามความคืบหน้าการตรวจสอบคดีที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอและ นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ ภรรยา บุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติโฮมสเตย์ฟิออเร่ ปาร์ก ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมขอให้ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ

ขณะที่นางสุวณาเปิดเผยว่า การตรวจสอบกรณีการบุกรุกที่ดินของอดีตอธิบดีดีเอสไอและครอบครัวนั้น ดีเอสไอได้มีหนังสือถึงหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการกำกับดูแลควบคุมหรือรับผิดชอบพื้นที่เพื่อให้ตรวจสอบแล้ว ส่วนจะรับคดีนี้เป็นคดีพิเศษหรือไม่นั้น เนื่องจากความผิดนี้ไม่ได้อยู่ในบัญชีแนบท้ายการสอบสวนคดีพิเศษ จะต้องนำเสนอคณะอนุกรรมการคดีพิเศษ เพื่อเสนอให้คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) พิจารณา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้