วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชงบริษัทบิ๊กพี่เลี้ยงเอสเอ็มอีลุยนอก

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า วันที่ 27 เม.ย.58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ได้เชิญผู้บริหารของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) สหพัฒนพิบูล ไทยเบฟเวอเรจ ล็อกซ์เลย์ และเซ็นทรัล มาร่วมเปิดตัวโครงการพี่จูงน้อง ซึ่งเป็นโครงการที่กระทรวงพาณิชย์ร่วมกับผู้ประกอบการรายใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ไปบุกเจาะตลาดต่างประเทศ

“ทั้งนี้ กรมได้คัดเลือกผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อเข้าร่วมโครงการแล้ว โดยเบื้องต้นมีแผนที่จะพาเอสเอ็มอีในกลุ่มสินค้าลูกกวาด กาแฟทุเรียน ทุเรียนทอดกรอบ เวเฟอร์ทุเรียนและเวเฟอร์มังคุด กล่องพลาสติก เครื่องใช้พลาสติก ผลิตภัณฑ์พลาสติก เสื้อผ้าเด็ก กระเป๋าหนัง เครื่องประดับเงิน พลอยแท้ และเสื้อผ้าแฟชั่น ผ้าขาวม้า ออกไปทำตลาดในต่างประเทศ โดยเน้นตลาดในอาเซียน จีน และยุโรป ผู้ประกอบการรายใหญ่ ทั้งซีพี สหพัฒน์ฯ ไทยเบฟ และเซ็นทรัล จะใช้ประสบการณ์ในการทำตลาด และใช้คอนเน็กชั่นที่ตัวเองมีอยู่ ช่วยฝึก ช่วยพัฒนาให้เอสเอ็มอีออกไปค้าขาย และพัฒนาจนเป็นรายกลาง รายใหญ่ต่อไปในอนาคต”

นางนันทวัลย์กล่าวว่า สำหรับการจัดทำแผนผลักดันการส่งออกเป็นรายสินค้าและรายตลาดจำนวน 10 กลุ่ม ตามนโยบายของ รมว.พาณิชย์ กรม ได้นัดหารือผู้ประกอบการรายกลุ่มอุตสาหกรรมแล้ว ซึ่งจะเริ่มหารือเพื่อจัดทำแผนงาน และกลยุทธ์ในการบุกเจาะตลาดตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.58 เป็นต้นไป โดยจะเริ่มจากกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ จากนั้นจะทยอยหารือจนครบทั้ง 10 กลุ่ม และจะได้ข้อสรุปภายใน 1 เดือนตามที่ รมว.พาณิชย์กำหนดไว้ โดยกรมยังมีแผนจะทำตลาดเชิงรุก โดยมุ่งเจาะตลาดเป็นรายสินค้า ซึ่งล่าสุดได้ผลักดันสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงเข้าสู่ตลาดญี่ปุ่น โดยเข้าร่วมงานแสดงสินค้า และจัดให้ผู้ประกอบการไทยได้พบปะเจรจากับผู้ประกอบการชาวญี่ปุ่น.

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า วันที่ 27 เม.ย.58 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ได้เชิญผู้บริหารของเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) สหพัฒนพิบูล ไทยเบฟเวอเรจ ล็อกซ์เลย์ และเซ็นทรัล 24 เม.ย. 2558 03:10 24 เม.ย. 2558 03:10 ไทยรัฐ