วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไล่ยึด'ยูฟัน' บ้าน100หลัง

ไล่ยึด'ยูฟัน' บ้าน100หลัง

  • Share:

โครงการจัดสรรใหญ่

พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. นำชุดคลี่คลายคดี บ.ยูฟัน สโตร์ จก. อายัดบ้านจัดสรรที่กำลังก่อสร้าง 100 หลัง และทรัพย์สินอื่นจำนวนมาก ในโครงการหมู่บ้านจัดสรรใน อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ หลังพบหลักฐานมีเอี่ยวในโครงการ ด้าน ผบ.ตร.รุดเยี่ยมให้กำลังใจชุดทำงาน ระบุเป็นคดีสำคัญก่อความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่ สคบ.แจงกรณีเพิกถอนใบอนุญาต บ.ยูฟัน สโตร์ จก. เตือนประชาชนระวังการเข้าธุรกิจขายตรง อาจตก เป็นเหยื่อ “แชร์ลูกโซ่ แอบแฝง”

กรณี พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร.นำกำลังตำรวจบุกทลายเครือข่าย บ.ยูฟัน สโตร์ จก. สามารถจับผู้บริหารของบริษัทได้หลายรายและอยู่ระหว่างติดตามผู้ต้องหารายสำคัญที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศ จนถึงขณะนี้ตำรวจสามารถยึดทรัพย์ส่งมอบให้ ปปง.ตรวจสอบเพื่อนำขายทอดตลาดเพื่อนำเงินมาเยียวยาผู้เสียหาย

ความคืบหน้าที่ บก.ปคบ. เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 เม.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พร้อมคณะ เดินทางเข้าร่วมประชุมกับ พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. และ พ.ต.อ.นราเดช กลมทุกสิ่ง รอง ผบก.ภ.จ.ฉะเชิงเทรา ในฐานะ หน.ชุดพนักงานสอบสวนและพนักงานสอบสวน เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีและให้คำแนะนำแนวทางสอบสวน เพื่อทำสำนวนให้รัดกุมมากสุด หลังประชุมนาน 30 นาที พล.ต.อ.สมยศเดินสังเกตการณ์การทำงานและร่วมสอบปากคำผู้เสียหายอย่างใกล้ชิด โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันมีผู้เสียหายหลากหลายสาขาอาชีพทยอยเดินทางเข้าแจ้งความกับชุดพนักงานสอบสวนอย่างหนาแน่น

พล.ต.อ.สมยศเผยคดีนี้เป็นคดีที่สำคัญก่อความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากมีผู้เสียหายมากกว่า 120,000 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 38,000 ล้านบาท จึงต้องมาเยี่ยมให้กำลังใจกับตำรวจและวางแนวทางการทำงานอย่างรัดกุม เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งต้องทำเรื่องนี้ให้เกิดความกระจ่าง เพราะสังคมเกิดความสับสนแบ่งออกเป็น 2 ฝ่าย ประกอบด้วยฝ่ายถูกบริษัทหลอกลวงไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่โฆษณา อีกฝ่ายคือกลุ่มที่ดำเนินธุรกิจร่วมกับบริษัทตั้งแต่เริ่มต้น มีผลกำไรก่อน ยังมีความเชื่อมั่นว่าธุรกิจสามารถดำเนินต่อได้ จนออกมาต่อต้านการทำงานของตำรวจ

พล.ต.อ.สมยศกล่าวต่ออีกว่า รู้สึกมั่นใจการทำงานของตำรวจที่อยู่บนพื้นฐานความถูกต้อง ทั้งในเรื่องการออกหมายจับผู้บริหาร บ.ยูฟันฯ เพราะตำรวจ บก.ปคบ. ปปง. และ สคบ.ตรวจสอบจนมั่นใจว่าเป็นธุรกิจผิดกฎหมายจริงจึงดำเนินคดีรวมทั้งยึดทรัพย์สินผู้กระทำผิด เพื่อนำขายทอดตลาดนำเงินมาเยียวยาผู้เสียหาย ส่วนที่ผู้บริหาร บ.ยูฟันฯ ตั้งทนายตรวจสอบและอาจดำเนินคดีกับตำรวจหากพบการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ รวมทั้งการโพสต์ข้อความในเว็บไซต์ต่างๆถือเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ แต่เมื่อตรวจสอบพบการโพสต์ข้อความในลักษณะข่มขู่ตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่และประชาชนไม่ให้เข้าแจ้งความต้องให้ บก.ปอท.ตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่

“การติดตามผู้บริหาร บ.ยูฟันฯ ขณะนี้ออกหมายจับ 13 ราย จับกุมได้ 6 ราย อยู่ระหว่างหลบหนี 7 ราย เป็นหน้าที่ของตำรวจติดตามตัวมาดำเนินคดี ส่วนผู้ที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศ ยังมีช่องโหว่ของกฎหมายระหว่างในเรื่องสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน หากประเทศใดมีสนธิสัญญากับประเทศไทย สามารถประสานขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนทันที ที่ผ่านมาตำรวจจับกุมคดีแชร์ลูกโซ่มาตลอด ไม่ใช่คดี บ.ยูฟันฯคดีเดียว” พล.ต.อ.สมยศกล่าว

วันเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ชี้แจงกรณีเพิกถอนใบอนุญาต บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ว่าจากกรณีที่เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ในฐานะนายทะเบียน มีคำสั่งเพิกถอนการจดทะเบียนการประกอบธุรกิจขายตรงของ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ที่มีเจตนาประกอบธุรกิจขายตรงไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง พ.ศ.2545 และขัดต่อกฎหมายตลอดจนการกระทำดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อธุรกิจขายตรงทั้งระบบ และเมื่อวันที่ 10 เม.ย. สคบ.ร่วมกับ บก.ปคบ.และ ปปง.ลงพื้นที่เพื่อจับกุมบริษัทดังกล่าว ขอแจ้งให้ประชาชนระมัดระวังการเข้าร่วมธุรกิจขายตรงที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ที่มุ่งเน้นให้นำเงินมาซื้อหน่วยลงทุนทางอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งมุ่งเน้นให้นำเงินมาลงทุนคราวละมากๆ ตั้งแต่หลักแสนขึ้นไป เพราะอาจจะตกเป็นเหยื่อของธุรกิจ “แชร์ลูกโซ่แอบแฝง” ขอให้สังเกตว่าธุรกิจขายตรงที่ถูกต้องนั้น ต้องมีตัวสินค้าที่ชัดเจน ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานของรัฐอย่างถูกต้อง มุ่งเน้นในการขายสินค้ามิใช่มุ่งเน้นหาสมาชิกเครือข่าย รวมทั้งรายได้หลักของสมาชิกต้องมาจากยอดขายสินค้า

ด้านความเคลื่อนไหวของดาโต๊ะ แดเนียล เท หรือนายเท คิม เลง ผู้บริหาร บ.ยูฟัน สโตร์ จก. หัวหอกสำคัญในการออกมายืนยันว่า บริษัทดำเนินธุรกิจถูกต้อง รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นไม่ให้สมาชิกเข้าแจ้งความนั้น พล.ต.ท.สุวิระเผยว่าตำรวจไทยที่ประจำอยู่ประเทศมาเลเซีย รายงานการตรวจสอบสำนักงานของ บ.ยูฟันฯ ที่ย่านการค้า แห่งหนึ่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ พบว่าปิดไปนานแล้ว ทราบจากสมาชิกที่มาเลเซียว่า ดาโต๊ะ แดเนียล เท ลาออกจากกรรมการบริษัทของ บ.ยูฟันฯ ในประเทศมาเลเซียไปแล้ว มีผู้หญิงเข้ามาบริหารแทน สั่งการให้ตำรวจไทยประจำมาเลเซีย ตรวจสอบข้อมูลจากตำรวจมาเลเซียเพื่อความชัดเจนในเรื่องนี้ ที่ จ.สระแก้ว เมื่อเวลา 16.00 น. นายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ นายอำเภอวังน้ำเย็น มอบหมายให้นายสะอาด วงค์รักษ์ ปลัดอำเภออาวุโส พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.พิษณุ เพ็งเดือน ผกก.สภ.วังน้ำเย็น และ พ.ต.ท.ประจักร จักคำ พงส.ผนพ. ให้ดำเนินคดีกับผู้รับผิดชอบในการทุจริตเพิ่มชื่อนายอาทิตย์ ปานแก้ว เข้าทะเบียนบ้านที่ อ.วังน้ำเย็น ตามความผิด พ.ร.บ.ทะเบียนราษฎร รวมทั้งดำเนินคดีกับนายแจ็คกี้ ผู้บริหาร บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ที่เข้ามาสวมชื่อ เป็นคนไทยในชื่อนายอาทิตย์ ปานแก้ว ในข้อหาแจ้งความเท็จต่อเจ้าหน้าที่ ภายหลัง พ.ต.อ.พิษณุ สั่งการให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด เพื่อชี้มูลความผิดและสอบสวนขยายผลว่ามีผู้ใดร่วมกระทำผิดอีก

ต่อมาเมื่อเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วย ผบ.ตร. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.นราเดช กลมทุกสิ่ง รอง ผบก.ภ.จ.ฉะเชิงเทรา หน.ชุดพนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่ สคบ. เดินทางเข้าตรวจสอบเพื่ออายัดทรัพย์สินของโครงการก่อสร้างบ้านจัดสรรบางกอก เมอริน่า รีสอร์ท แอนด์ สปา ที่ อ.คลองด่าน จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโครงการของ บ.บางกอก พร๊อพเพอร์ตี้ จก. ในเครือ บ.บิน่า พูรี่ (ประเทศไทย) จก. ที่ บ.ยูฟัน สโตร์ จก. ถือหุ้นในโครงการ 29 เปอร์เซ็นต์ มูลค่า 17 ล้านบาท ทั้งนี้ ตำรวจอายัดโครงการบ้านจัดสรร 100 หลัง ทาวเวอร์เครน 2 ตัว นอกจากนี้ ยังทำการอายัดคอมพิวเตอร์ 2 ตัว และเอกสารต่างๆเพื่อนำไปตรวจสอบ

พล.ต.ท.สุวิระเผย สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจนำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ.บิน่าฯ ในซอยบางนา-ตราด 25 เมื่อสอบปากคำ ผู้บริหารบริษัท พบโครงการก่อสร้างบ้านจัดสรร ดังกล่าวมีทั้งหมด 800 หลัง โดย บ.ยูฟันฯถือหุ้น 29 เปอร์เซ็นต์ และให้ บ.ยู ที อาร์ โฮลดิ้ง จก. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ บ.ยูฟันฯ เข้ามาซื้อโครงการก่อสร้างบ้านจัดสรรอีก 100 หลัง และจ่ายเงินครบจำนวน 165 ล้านบาท ตรวจสอบการจ่ายเช็คเงินสด มี บ.ยูฟันฯเป็นผู้ลงชื่อการจ่ายเงินโดยตรง และนำเงินมาสร้างบ้านจัดสรรไปแล้ว 95 ล้านบาท คงเหลือในบัญชี 70 ล้านบาท ดังนั้น ตำรวจจึงอายัดโครงการก่อสร้างบ้านจัดสรร 100 หลัง เงินสดในบัญชี 70 ล้านบาท รวมทั้งหุ้น 29 เปอร์เซ็นต์ มูลค่า 17 ล้านบาท และทาวเวอร์เครน 2 ตัว เพื่อส่งมอบให้กับ ปปง.ขายทอดตลาด ทั้งนี้ การอายัดโครงการก่อสร้างบ้านจัดสรรดังกล่าว ยังดำเนินการก่อสร้างต่อไปได้ เพื่อให้การก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ แต่หากมีการเคลื่อนอุปกรณ์ใด ต้องขออนุญาตจากปปง.เท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้