วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำลังผลิตสูงสุดรอบ 2 ปี

สศอ.ประกาศลั่นตลาดในประเทศฟื้นแล้ว

สศอ.ระบุตลาดภายในประเทศฟื้น ฉุดอุตสาหกรรมใช้กำลังการผลิตทะลุ 71% สูงสุดในรอบ 2 ปี คาดเอกชนเตรียมลงทุนเพิ่ม เผยส่งออกอุตสาหกรรมปีนี้โต 2%

นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยถึงแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศไทยว่า จากการประเมินกำลังการผลิตภาคเอกชนพบว่าเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา การใช้กำลังการผลิตอยู่ในระดับ 71% สูงที่สุดในรอบ 2 ปี และสูงกว่าเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ที่มีการใช้กำลังการผลิตที่ 61.40% โดยปัจจัยหลักสำคัญมาจากตลาดภายในประเทศฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงยอดการท่องเที่ยวจากคนไทย และชาวต่างชาติที่ขยายตัวมาก จึงทำให้มีการจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น ซึ่งอุตสาหกรรมหลักที่ขยายตัว คือ รถยนต์ เครื่องดื่มประเภทเบียร์ และไก่แปรรูป เป็นต้น ส่วนน้ำตาลก็มียอดส่งออกเพิ่มขึ้น จึงทำให้คาดว่าดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) ในปีนี้ จะขยายตัว 3-4% และอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของภาคอุตสาหกรรม หรือจีดีพีอุตสาหกรรมจะอยู่ที่ 2-3%

สำหรับการส่งออกในสินค้าอุตสาหกรรมมีแนวโน้มดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยยอดส่งออกจะเพิ่มขึ้นประมาณ 2% เนื่องจากในอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ รถยนต์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ยังคงเติบโต ส่วนอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป มูลค่าการส่งออกอาจลดลง เนื่องจากราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ทำให้ฉุดภาพรวมของการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมเติบโตขึ้นไม่มาก

นอกจากนี้ ตัวเลขการนำเข้าสินค้าวัตถุดิบและเครื่องจักร ก็มีเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยในส่วนของวัตถุดิบ มีอัตราการนำเข้าเติบโตต่อเนื่อง 7-8 เดือน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ จึงคาดว่าจะส่งผลให้มีผลผลิตเพิ่มขึ้นภายในอีก 1-2 เดือนข้างหน้านี้ และจะทำให้ดัชนีเอ็มพีไอเติบโตมากขึ้น ส่วนเครื่องจักรที่ใช้ไฟฟ้าก็มียอดนำเข้าเพิ่มขึ้น ซึ่งจะสะท้อนต่อกำลังการผลิตในอีก 7-8 เดือน ชี้ให้เห็นว่าผู้ประกอบการเริ่มมีความเชื่อมั่นถึงภาวะเศรษฐกิจในอนาคตมากขึ้น

นายอุดมกล่าวว่า แม้ตัวเลขทางเศรษฐกิจต่างๆ ดูดีขึ้น จะทำให้ภาวะเศรษฐกิจภาคอุตสาหกรรมครึ่งปีแรกดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ สศอ.มองว่า ยังเป็นอัตราการเติบโตที่ไม่น่าพอใจ เพราะเป็นการเติบโตที่มีการสะดุดในบางช่วงเวลา เนื่องจากการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐล่าช้า ทำให้ครึ่งปีแรกของปีนี้คาดว่า ดัชนีเอ็มพีไอน่าจะขยายตัว 1-2% และจะดีขึ้นในครึ่งปีหลังทำให้ดัชนีเอ็มพีไอโต 3-4% ตามเป้าหมาย สำหรับการลงทุนตั้งโรงงานใหม่ หรือขยายกำลังการผลิตคาดว่าใน 6 เดือนแรกของปีนี้ จะเพิ่มขึ้นไม่มากนัก และขยายตัวในระดับสูงในช่วงปลายปี

“ในส่วนของกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะมีการลงทุนเพิ่มมากที่สุด คือ อุตสาหกรรมยานยนต์ ที่จะทยอยลงทุนในโครงการอีโคคาร์ 2 ในปีนี้ เพราะยอดขายรถยนต์เริ่มฟื้นตัว เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในบางส่วน จะลงทุนเพิ่มขึ้น นอกจากบางกลุ่มที่ใช้แรงงานเข้มข้น เช่น โทรทัศน์ อุตสาหกรรมอาหารที่ไม่ใช่ประมง ก็จะมีการลงทุนเพิ่ม ส่วนอุตสาหกรรมประมงอาจชะลอการลงทุน เพื่อรอดูสถานการณ์หลังจากที่สหภาพยุโรปให้ใบเหลืองกับไทย ขณะที่อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ไทยได้ให้สิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนเพิ่ม คาดว่าจะคงรอดูสถานการณ์ 2-3 ปี จากนั้นจะทยอยเข้ามาลงทุน”.

สศอ.ระบุตลาดภายในประเทศฟื้น ฉุดอุตสาหกรรมใช้กำลังการผลิตทะลุ 71% สูงสุดในรอบ 2 ปี คาดเอกชนเตรียมลงทุนเพิ่ม เผยส่งออกอุตสาหกรรมปีนี้โต 2% 24 เม.ย. 2558 03:08 24 เม.ย. 2558 03:08 ไทยรัฐ