วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้หอพักรัสเซีย นศ.ต่างชาติเจ็บอื้อ

ไฟไหม้หอพักรัสเซีย นศ.ต่างชาติเจ็บอื้อ

  • Share:

โฆษกของเทศบาลกรุงมอสโกแถลงว่า เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้หอพักนักศึกษาสูง 16 ชั้น ของมหาวิทยาลัยวิจัยด้านการแพทย์แห่งชาติรัสเซีย พิโรกอฟ (พิโรกอฟ รัสเซียน แนชเนิล รีเซิร์ช เมดดิเคิล ยูนิเวอร์ซิตี) หนึ่งในมหาวิทยาลัยการแพทย์ชั้นนำและเก่าแก่ที่สุดของรัสเซียในกรุงมอสโก เมื่อ 23 เม.ย. ทำให้นักศึกษาชาวต่างชาติบาดเจ็บต้องเข้ารับการรักษาถึง 43 คน ในจำนวนนี้ 36 คนยังอยู่ในโรงพยาบาล และ 21 คนอาการสาหัสขั้นวิกฤติ

อุบัติเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อคืน 22 เม.ย. สาเหตุยังอยู่ในระหว่าง การสอบสวน จากข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าผู้บาดเจ็บทั้งหมดเป็นชาวต่างชาติ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ระบุว่ามีสัญชาติใดบ้าง อนึ่ง เป็นที่รับรู้กันว่าการบังคับใช้กฎหมายด้านความปลอดภัยจากอัคคีภัยในรัสเซียหย่อนยาน แต่ละปีมีรายงานเพลิงไหม้หลายพันครั้ง และอัตราผู้เสียชีวิตจากไฟไหม้สูงกว่าในชาติตะวันตกหลายเท่า

วันเดียวกัน รัฐบาลชิลีประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดและอพยพประชาชนราว 5,000 คนออกจากรอบๆ ภูเขาไฟคัลบูโค ทางภาคใต้ ซึ่งปะทุพ่นควันเถ้าภูเขาไฟรุนแรงครั้งแรกในรอบ 42 ปีถึง 2 ระลอก เมื่อ 22 เม.ย. อนึ่ง เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.2 แมกนิจูด ใกล้ช่องแคบคุกของนิวซีแลนด์ แต่ไม่มีความเสียหาย ส่วนยอดคนงานที่เสียชีวิตจากน้ำท่วมอุโมงค์เหมืองถ่านหินที่เมืองต้าถงทางภาคเหนือของจีนพุ่งขึ้นเป็น 21 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้