วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 24/04/58

รอบโลก 24/04/58

  • Share:

จีนเฉ่งผู้ใกล้ชิดบิ๊กโจว

เซี่ยงไฮ้  -  เมื่อ 23 เม.ย.ศาลเมืองเซียนหนิง มณฑลเหอเป่ย เริ่มพิจารณาคดีนายหลี่ ชุนเฉิง อดีตรองหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์สาขามณฑลเสฉวน ในข้อหารับสินบนและใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ซึ่งเขาไม่โต้แย้งข้อกล่าวหา นายหลี่เป็นผู้ใกล้ชิดกับนายโจว หย่งคัง อดีตหัวหน้ากองกำลังรักษาความมั่นคงและสมาชิกคณะกรมการการเมืองถาวรผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งต้องข้อหาคล้ายกัน วันเดียวกัน ทางการจีนเปิดเผยรายชื่อเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง 100 คนที่ต้องข้อหาคอร์รัปชันซึ่งหลบหนีไปต่างประเทศ.

น้ำหอมแจงสกัดแผนร้าย

ปารีส  -  นายกฯมานูเอล วาลส์ ของฝรั่งเศส แถลงเมื่อ 23 เม.ย.ว่า ตำรวจสามารถทลายแผนโจมตีก่อการร้ายของพวกหัวรุนแรงได้ถึง 5 แผนร้าย รวมทั้งการจับนักศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์ชายเชื้อสายแอลจีเรียวัย 24 ปี ที่มีแผนโจมตีโบสถ์คริสต์อย่างน้อย 1 แห่ง และพัวพันเหตุฆาตกรรมผู้หญิงคนหนึ่งเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ นับแต่เหตุโจมตีนิตยสารแนวเสียดสีชาร์ลี เอบโด และ ร้านขายของชำ ชาวยิว ในกรุงปารีส เมื่อเดือน ม.ค. ขณะที่นายบัน คี มูน เลขาธิการยูเอ็น แถลงตอบรับการ ประกาศหยุดโจมตีในเยเมนของซาอุดีอาระเบีย เรียกร้องให้ยุติสู้รบโดยเร็วสุดเท่าที่เป็นได้.

อียูประชุมฉุกเฉิน

บรัสเซลส์  -  เมื่อ 23 เม.ย. ผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) ประชุมฉุกเฉินที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม เพื่อหาทางยับยั้งผู้อพยพทางเรือจากแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางที่ข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้าสู่ยุโรป โดยร่างข้อเสนอรวมทั้งจะจัดที่ตั้งถิ่นฐานใหม่แก่ผู้อพยพ 5,000 แห่ง และสนับสนุนยูเอ็นให้ช่วยตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพในลิเบีย ต้น ทางหลักของผู้อพยพ การประชุมมีขึ้นหลังเกิดเหตุเรือผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งลิเบียขณะมุ่งหน้าสู่อิตาลีเมื่อ 19 เม.ย. มีผู้เสียชีวิตกว่า 800 ศพ และประเมินว่ามีผู้อพยพไปถึงอิตาลีแล้วกว่า 21,000 คนในปีนี้.

เตือนโสมแดงมีนุก 20 ลูก

โซล  -  นสพ.วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานเมื่อ 23 เม.ย.ว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ของจีนได้เตือนว่าเกาหลีเหนืออาจมีหัวรบนิวเคลียร์แล้วถึง 20 ลูก และมีศักยภาพผลิตแร่ยูเรเนียมเข้มข้นได้เพียงพอที่จะผลิตหัวรบนิวเคลียร์เพิ่มได้อีก 2 เท่าภายในสิ้นปี หน้าผล การประเมินของจีนดังกล่าวถูกส่งไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ซึ่งจำนวนหัวรบที่ถูกระบุล่าสุดมีจำนวนมากกว่าที่สหรัฐฯ ประเมินไว้ส่วนใหญ่ก่อนหน้านี้ ซึ่งมีแค่ 10-16 ลูก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้