วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำแพงเพชร โจรใจบาป อาศัยช่วงฝนตกไฟดับ ขโมยพระพุทธรูป

แก๊งโจรอาศัยช่วงฝนตกไฟฟ้าดับ ปีนเข้าไปในศาลาธรรมสังเวช ขโมยพระพุทธรูปเนื้อทองเหลือง ประมาณ 5 องค์ ทิ้งร่อยรอยไว้ให้ตร.แกะ พระในวัด เผย มีรถกระบะมาจอดด้านหลัง มีชาย 3 คน ถือไฟฉายเดินไป-มา

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 23 เมษายน ร.ต.ท.สุขสันต์ เสมาฉิม พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร ได้รับแจ้ง ว่า ที่วัดหนองเต่า ม.11 ต.เทพนคร อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีคนร้ายเข้าไปขโมยพระพุทธรูปไปหลายองค์

จากการเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยชุดสืบสวน พบว่า ภายในศาลาธรรมสังเวช ซึ่งอยู่ด้านหลังของวัด ห่างจากกุฏิพระ ประมาณ 300 เมตร พระพุทธรูปเนื้อทองเหลืองปางต่างๆ ขนาดหน้าตักกว้าง 12 นิ้ว จำนวน 5 องค์ ถูกคนร้ายขโมยไปจากบริเวณที่ตั้งพระพุทธรูป

สอบสวนเบื้องต้นพระมาโนช จันทโร อายุ 33 ปี พระลูกวัดหนองเต่าเปิดเผย ว่า เมื่อเวลา 20.00 น. คืนวันที่ 22 เมษายน ได้เกิดฝนตกหนักทำให้ไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ในช่วงนั้นตนอยู่ที่กุฏิเห็นแสงไฟจากหน้ารถวิ่งเข้าไปในเส้นทางหลังวัด จากนั้นก็ดับไฟหน้า แล้วต่อมา ก็มีคนถือไฟฉายจำนวน 3 ดวงเดินไปมาใกล้กับศาลาธรรมสังเวช ที่ตั้งพระพุทธรูป ตนคิดว่า คงเป็นพวกหาอึ่งหากบจึงไม่ได้สนใจ

ต่อมา เวลาประมาณ 18.30 น. ตนเดินมาให้อาหารปลาในสระของศาลา สังเกตเห็นมีหน้าต่างเปิดไว้ 1 บาน ซึ่งปกติศาลาแห่งนี้จะไม่เปิดถ้าไม่มีญาตินำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศล จึงไปตามพระอีกรูปหนึ่งให้นำกุญแจมาเปิดประตูศาลา ก็พบว่า มีพระพุทธรูปหายไป โดยคนร้ายได้ทิ้งรอยเท้าไว้บนโซฟา นอกจากนั้น ยังพบเก้าอี้พลาสติกที่เชื่อว่า คนร้ายคงจะยกมาต่อขาปีนเข้าออก ส่วนทรัพย์สินอื่น อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องขยายเสียงและโลงเย็นก็ยังอยู่ที่เดิม

จากการสำรวจบริเวณรอบๆ ศาลาพบว่ามีรอยทางเดินย่ำหญ้าเข้ามาที่หน้าต่างจนราบเป็นทาง เชื่อว่าน่าจะเป็นทางที่คนร้ายเดินมาปีนเข้าไปในศาลา หลังจากที่ขโมยพระพุทธรูปได้แล้วก็ยกเก้าอี้พลาสติกมาต่อขาปีนออกจากศาลาพร้อมพระพุทธรูปที่หายไป

หลังดูที่เกิดเหตุแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอให้ทางวัดปิดสถานที่เกิดเหตุไว้ก่อน เนื่องจากในช่วงเช้าทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะมาเก็บรายละเอียดของคนร้ายต่อไป.

แก๊งโจรอาศัยช่วงฝนตกไฟฟ้าดับ ปีนเข้าไปในศาลาธรรมสังเวช ขโมยพระพุทธรูปเนื้อทองเหลือง ประมาณ 5 องค์ ทิ้งร่อยรอยไว้ให้ตร.แกะ พระในวัด เผย มีรถกระบะมาจอดด้านหลัง มีชาย 3 คน ถือไฟฉายเดินไป-มา ... 24 เม.ย. 2558 00:32 24 เม.ย. 2558 05:43 ไทยรัฐ