วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: Fleet of Time ความสุข (ตลอดกาล) ชั่วพริบตา

มาดูกับมาดาม: Fleet of Time ความสุข (ตลอดกาล) ชั่วพริบตา

  • Share:

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามจะชวนเปลี่ยนบรรยากาศจากหนังฟอร์มยักษ์อิงกระแส มาเป็นหนังรักดราม่า “Fleet of Time” (หรือบางท่านอาจจะรู้จักในอีกชื่อว่า “Back in Time”) ภาพยนตร์จีนที่ทำรายได้เปิดตัวเป็นอันดับหนึ่งถึง 2 สัปดาห์ซ้อน นำแสดงโดย “เอ็ดดี้ ผิง” และ “หนีหนี่” ผลงานของผู้กำกับชื่อดัง “จางอี้ไป๋” รวมทั้งยังได้นักร้องสาวดีว่าแห่งเอเชียอย่าง “เฟย์ หว่อง” มาร้องเพลงประกอบให้ด้วย

เพลงประกอบ "Fleet of Time" โดย เฟย์ หว่อง


“Fleet of Time” เรื่องราวความสัมพันธ์ของสองหนุ่มสาว “เฉินซวิ๋น” (เอ็ดดี้ ผิง) และ “ฟานหุย” (หนีหนี่) ที่เริ่มต้นตั้งแต่สมัยมัธยม จากความรู้สึกดีๆ ตามประสาเพื่อนร่วมชั้น พัฒนาเป็นเพื่อนร่วมกลุ่ม และเปลี่ยนเป็นความรักแบบหนุ่มสาวเมื่อเรียนจบ...สองหนุ่มสาวฝ่าฝันเรื่องราวและอุปสรรคต่างๆ มากมายเพื่อได้เรียนต่อที่เดียวกัน โดยไม่เคยคิดเลยว่าความรักก็เหมือนกับสิ่งอื่นๆ ในโลก ที่ไม่นิรันดร์ แต่อาจอยู่กับเราแค่ “ชั่วพริบตา”

รักแรกรุ่นวัยใส

“คำว่าตลอดไป ไม่ใช่ทั้งอดีต ปัจจุบัน หรือแม้แต่อนาคต
แต่หมายถึงช่วงเวลาที่เราได้อยู่ด้วยกันต่างหาก”

ความรักของ “เฉินซวิ๋น” และ “ฟานหุย” เริ่มต้นได้น่ารักฟรุ้งฟริ้งตามประสาวัยรุ่นวัยใสค่ะ แต่วันเวลาที่ผ่านไป วัยที่มากขึ้น มาพร้อมกับ “ความเปลี่ยนแปลง” ทั้งไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิต ความรู้สึก และแน่นอน...ความต้องการและความคาดหวังที่เปลี่ยนไปด้วย จากความรักกุ๊กกิ๊ก เหมือนฤดูร้อนที่ดอกไม้ผลิบาน ความรักของทั้งสองก็เดินทางมาถึงฤดูหนาว ที่สร้างความหนาวเหน็บจับขั้วหัวใจ เพราะความรักเริ่มมีปัญหา

เพื่อนรักร่วมรุ่น (ที่มีบางคนแอบคิดไม่ซื่อ)

จะว่าไปเนื้อเรื่อง “Fleet of Time” นี้ก็เหมือนคลับฟรายเดย์เวอร์ชั่นจีนนี่แหละค่ะ เริ่มต้นด้วยความรักแบบใสๆ ทุกสิ่งทุกอย่างสวยงาม แม้แต่อุปสรรคก็เป็นแค่สิ่งกีดขวางเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ยากจะก้าวผ่านนัก แต่เมื่อความรักเดินมาถึงจุดที่ “ความคาดหวัง” อยู่เหนือเหตุผล ก็ทำให้ความสัมพันธ์แนบแน่นเกิดรอยร้าว

พระเอกของเรื่อง "เอ็ดดี้ ผิง" ในบท “เฉินซวิ๋น”

ถือเป็นหนังรักที่มีวิธีเล่าเรื่องได้น่าสนใจทีเดียวค่ะ (แม้ว่าจะอึนๆ บางช่วง เหมือนถูกตัดอารมณ์ จากเศร้าๆ กลายเป็นมุกตลกดื้อๆ) โดยเรื่องราวทั้งหมดถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองของพระเอก ตอนที่เขาเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว มองย้อนกลับไปยังอดีต ที่เหมือนเป็นปมบางอย่างค้างคาใจในชีวิตเขา ซึ่งต้องอาศัยความตั้งใจดูสักนิดค่ะ ใครหลุดๆ ไปกลางเรื่องก็อาจจะมึนๆ ได้

เรื่องราวความรักถือว่าดราม่าเอาเรื่องทีเดียวค่ะ อย่างที่บอก เหมือนคลับฟรายเดย์เวอร์ชั่นจีน แต่ยังมีกลิ่นอายความโรแมนซ์แฝงอยู่เบาๆ พอให้ผู้ชมจิ้นได้บ้างพอหอมปากหอมคอ ที่สำคัญเพลงประกอบเพราะมากค่ะ เข้ากับบรรยากาศของเรื่องเป็นอย่างดี และในบางฉากก็ทำให้เข้าใจอารมณ์และความรู้สึกตัวละครมากขึ้นด้วย

ที่สำคัญเรื่องนี้ทำให้เราเห็นค่าของ “ความรัก” และ “ความสุข” มากขึ้นค่ะ ว่าบางครั้งมันก็อยู่แค่ “ชั่วพริบตา” เดียว

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้