วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิรัตน์' เผยที่ประชุม ศปป.ทหารขอทุกพรรคช่วยกันดูร่าง รธน.

'วิรัตน์' เผยที่ประชุม ศปป.ทหารขอทุกพรรคช่วยกันดูร่าง รธน.

  • Share:

หัวหน้าทีมกฎหมาย ปชป.ระบุ เป็นไปด้วยดี ไม่ได้พูดคุยขัดแย้ง เผย อภิสิทธิ์ ชง 2 ทางออกปรองดองต้องตั้งโจทย์ให้ถูก รวมทั้งการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ขณะที่ อ้าง "จตุพร" ระบุไม่รีบ ลต.แต่ต้องประชามติ รธน.ถ้าไม่ผ่านก็ร่างใหม่...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.2558 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการที่ตนได้เดินทางร่วมไปกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายชำนิ ศักดิเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประชุมร่วมกับศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) บรรยากาศ เป็นไปด้วยดี ไม่ได้พูดคุยขัดแย้งกัน อะไรที่เห็นต่างก็ชี้แจงกันให้เข้าใจซึ่งทหารได้เตรียมอาหารกลางวันเลี้ยง และได้เปิดให้แสดงความคิดเห็นคนละ 10 นาที พร้อมเปิดวิดีโอภาพเหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 49 จนถึงปัจจุบันโดยสรุปที่มาที่ไปของปัญหาว่ามีอะไรบ้าง

หัวหน้าทีมกฎหมาย ปชป. กล่าวต่อว่า นายอภิสิทธิ์ ได้แสดงความเห็นว่า คำว่าปรองดองไม่ใช่ให้ทุกคนต้องคิดเหมือนกัน แต่ทำอย่างไรให้คนที่คิดต่าง อยู่ร่วมกันได้ โดยไม่ใช่กำลังความรุนแรง พร้อมเสนอแนวทางสร้างความปรองดองที่ต้องทำใน 2 เรื่องคือ 1. กระบวนการประชาธิปไตยเพื่อกำหนดทิศทางประเทศ คือรัฐธรรมนูญต้องมีความก้าวหน้า ให้สิทธิแก่ประชาชนไม่น้อยกว่ารัฐธรรมนูญฉบับเดิมที่มีกติกาที่เป็นธรรม ถ้ายังตั้งโจทย์ไม่ถูก คำตอบที่ได้ก็ไม่ถูก 2. กระบวนการยุติธรรม เช่น เรื่องที่ชี้ผิด ชี้ถูกจะต้องเข้าสู่กระบวนการปรองดองสมานฉันท์ การจะนิรโทษกรรมเลยโดยไม่เข้ากระบวนการปรองดองไม่ได้ สอดคล้องกับที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง คณะกรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่า รัฐธรรมนูญยังเป็นต้นตอของความขัดแย้ง และเห็นด้วยที่จะให้มีการจัดกระบวนการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน 

นายวิรัตน์  กล่าวอีกว่า ส่วน นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. กล่าวยอมรับว่า เห็นต่างได้ แต่อย่าสร้างความรุนแรง โดยระบุว่ารัฐธรรมนูญที่ร่างอยู่นี้จะนำความขัดแย้งมาอีกอย่างหนักและไม่อยากให้รีบเลือกตั้งจนขาดสติ แม้จะล่าช้าไป 2-3 ปี ก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้ดีมีความเป็นธรรม โดยต้องทำประชามติก่อนแม้จะใช้งบฯ ถึง 3 พันล้านบาทก็ตาม หากประชามติไม่ผ่านรัฐธรรมนูญ ก็ร่างกันใหม่

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ทหารได้ขอความร่วมมืออะไรเป็นพิเศษหรือไม่ เช่น การห้ามให้สัมภาษณ์ นายวิรัตน์ กล่าวว่า ไม่ได้พูดขออะไร เพียงแต่บอกว่าจะประสานผู้มีอำนาจ ส่วนร่างรัฐธรรมนูญก็จะให้ทุกพรรคช่วยดูว่า จุดใดควรต้องแก้ไข พร้อมทั้งขอความเห็นแต่ละพรรคการเมืองในเรื่องของการจัดทำรัฐธรรมนูญด้วย

ส่วน นายประดิษฐ์ เรืองดิษฐ์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติด้านสื่อสารมวลชน ตัวแทนฝ่ายสื่อมวลชน ได้เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมประชุม ศปป.ว่า วันนี้เป็นการพูดคุยร่วมกันในทุกฝ่าย บรรยากาศการหารือเป็นไปด้วยดี เรื่องที่พูดคุยเป็นการแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นภายในชาติ โดยตนได้เสนอความเห็นเกี่ยวกับโครงการที่เคยทำมาแล้วประสบความสำเร็จ อย่างโครงการส่งมอบประเทศไทยให้ลูกหลาน และส่วนใหญ่ต้องการให้บรรยากาศที่อยู่ระหว่างการร่างรัฐธรรมนูญเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และสร้างบรรยากาศที่ให้เกิดความไว้วางใจ มีประสิทธิภาพในการแสดงความคิดเห็นเป็นการแสดงความเห็นกันอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่การเรียกมาปรับทัศนคติ อยากให้มีเวทีแบบนี้เรื่อยๆ ไม่ต้องห่วงว่าจะมีความเห็นต่างเกิดขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้