วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภาค 5 นำศพน้องวันเพ็ญไปฌาปนกิจแล้ว

ตำรวจภาค 5 ได้นำศพน้องวันเพ็ญจากแผนกนิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มาประกอบพิธีทางศาสนา โดยนำมาฌาปนกิจที่วัดช้างค้ำ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โดยใช้เมรุชั่วคราวแบบเรียบง่าย ส่วนผลตรวจจะออกในอีก 1-2 วัน...

จากกรณีตำรวจภาค 5 ร่วมกับทหาร บุกตรวจสอบวัดห้วยดินจี่ หมู่ 5 ต.สันติสุข อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พระเฉลิม หรือ นายเฉลิม ด้วงทอง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเดิมเลขที่ 344 หมู่ 11 ต.ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ อดีตเจ้าอาวาสของวัดซึ่งถูกจับสึกไปเมื่อปีที่แล้ว ได้มีการสร้างวัตถุมงคลโดยใช้วิชาไสยศาสตร์ นำซากศพเด็กมาผสมทำวัตถุมงคล แล้วขายให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นิยมวัตถุมงคลดังกล่าว โดยนำศพเด็กไปฝังไว้ใต้ฐานพระพรหมและศาลฤาษี จำนวน 4 ศพ ซึ่งหนึ่งในนั้นทราบชื่อคือ ด.ญ.วันเพ็ญ โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงกับวัด ต่างหวาดผวากับพฤติกรรมของเจ้าอาวาสจอมขมังเวท

จนกระทั่งต่อมา เจ้าอาวาสถูกจับสึกคดีเสพเมถุน และทางตำรวจจึงได้กดดันเพื่อเอาความผิดกับอดีตเจ้าอาวาส จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 58 อดีตเจ้าอาวาส ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมสารภาพว่าได้นำศพเด็กที่ซื้อมาจากสัปเหร่อคนหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ชื่อป้าบุญ ไม่ทราบชื่อจริงนามสกุลจริง มาทำพิธี ทางตำรวจจึงได้เข้าไปในพื้นที่วัดเพื่อจะขุดพิสูจน์เอาซากศพออกมา แต่ถูกชาวบ้านฮือต้านไม่ยอมให้ขุด สุดท้ายก็ยอมให้ขุดเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา และพบเจอศพเด็กไม่ทราบเพศที่ถูกฝังอยู่ในโลงแก้ว สภาพแห้งติดกระดูก ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 23 เม.ย.2558 ที่วัดช้างค้ำ หรือวัดเวียงกุมกาม อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 5 ได้เดินทางไปรับซากศพ น้องวันเพ็ญ ที่ขุดขึ้นมาจากวัดห้วยดินจี่ อ.ดอยหล่อ เชียงใหม่ ซึ่งทางแผนกนิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ได้ตรวจสอบชันสูตรจนเสร็จแล้ว ซึ่งรอผลออก อีกวันสองวัน ทางแผนกนิติเวช ก็ได้แจ้งให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 5 มารับกลับไปเพื่อดำเนินการ โดยทางตำรวจภาค 5 ได้นำศพน้องวันเพ็ญ มาประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดช้างค้ำ หรือวัดเวียงกุมกาม อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีพระสงฆ์ประกอบพิธี 4 รูป โดยมีประชาชนที่ทราบข่าวพากันมาดูซากศพเด็กด้วย บางคนถึงกับร้องไห้ สงสารเด็ก แต่ก็มีบางคนมองหาเลขเด็ดพยายามจะสอบถาม และมองหา วัน เดือน ปีเกิดเพื่อนำมาคำนวณตีเป็นเลขหวยกันมากมาย 


หลังจากบำเพ็ญกุศลศพแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้นำร่างของน้องวันเพ็ญ ไปฌาปนกิจศพบริเวณลานด้านนอกวัดช้างค้ำแบบง่ายๆ มีแผ่นสังกะสีรอง ทำเป็นเมรุชั่วคราว และนำท่อนไม้มาวางเรียงกันเป็นเมรุเผา ก่อนนำร่างไปวางแล้วนำน้ำมันเบนซินจุดไฟเผาจนไหม้กลายเป็นขี้เถ้า ทั้งนี้ ทุกคนที่มาร่วมงานต่างช่วยกันส่งวิญญาณขอให้น้องวันเพ็ญไปสู่สุคติตามความเชื่อ.

ตำรวจภาค 5 ได้นำศพน้องวันเพ็ญจากแผนกนิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มาประกอบพิธีทางศาสนา โดยนำมาฌาปนกิจที่วัดช้างค้ำ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ โดยใช้เมรุชั่วคราวแบบเรียบง่าย ส่วนผลตรวจจะออกในอีก 1-2 วัน... 23 เม.ย. 2558 20:11 24 เม.ย. 2558 00:46 ไทยรัฐ