วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเน็ตแห่ชื่นชม! กู้ภัยหัวใจฮีโร่ ช่วยหญิงชราป่วย ไร้ญาติดูแล

ชาวเน็ตแห่ชื่นชม! กู้ภัยหัวใจฮีโร่ ช่วยหญิงชราป่วย ไร้ญาติดูแล

  • Share:

โลกออนไลน์แห่ชื่นชมในความเสียสละและมีน้ำใจของเจ้าหน้าที่กู้ภัยรายหนึ่ง หลังสมาชิกเฟซบุ๊กที่ชื่อ Persia Jongtawon ได้โพสต์ภาพถ่ายขณะตนเองกำลังเข้าช่วยเหลือหญิงชรา พร้อมข้อความระบุว่า "เราอาจไม่เคยรู้จักกันมาก่อน... แต่คุณไม่มีพร้อมเหมือนผม ผมก็จะช่วยคุณให้ดีที่สุด!! บางครั้ง “ฮีโร่" ก็ไม่จำเป็นต้องมีพลังวิเศษเสมอไปครับ ใครก็เป็นได้ แค่คุณคิดที่จะทำ...” จนแฟนเพจชื่อดังนำไปแชร์ต่อ และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็น ชื่นชมและให้กำลังใจกู้ภัยรายนี้เป็นจำนวนมาก

ทางไทยรัฐออนไลน์ได้ติดต่อไปพูดคุยกับเจ้าของภาพ หรือนายเปอร์เซีย จงถาวร อายุ 24 ปี เจ้าหน้าที่อาสากู้ภัย ประจำสำนักงานใหม่มูลนิธิขุนรัตนาวุธ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งได้เปิดเผยว่า เหตุการณ์ในภาพเกิดขึ้นที่อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยทางทีมงานมูลนิธิได้รับการประสานจากชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับบ้านของหญิงชรารายนี้ ซึ่งได้แจ้งว่าพบคุณยายอายุ 70-80 ปี อาศัยอยู่ในบ้านเพียงลำพัง ไม่มีญาติดูแล ไม่มีแม้แต่คนคอยหาอาหารให้ มีเพียงเพื่อนบ้านที่แวะเวียนมาดูแลบ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งในขณะนั้นคุณยายไม่สบายหนักมาก เนื่องจากไม่ได้รับประทานอาหารมาหลายวัน ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงส่งทีมงานเข้าไปช่วยเหลือ

หญิงชราไม่มีญาติพี่น้อง นอนป่วยอยู่ในสภาพอ่อนแรง

นายเปอร์เซีย กล่าวต่อไปว่า เมื่อไปถึงก็พบคุณยายที่อยู่ในสภาพอ่อนแรง อาศัยอยู่ในบ้านที่ปลูกขึ้นบนพื้นที่รกร้างของเพื่อนบ้าน โดยบริเวณนั้นค่อนข้างแคบ ไม่สามารถนำรถพยาบาลเข้าไปได้ เข้าได้แค่เพียงรถมอเตอร์ไซค์ ตนเองจึงเข้าไปอุ้มหญิงชราออกมาอย่างทุลักทุเล ส่วนทีมงานกู้ภัยอีก 2 คน คอยจัดเตรียมอุปกรณ์อยู่ด้านนอก จากนั้นทีมงานได้นำหญิงชราส่งโรงพยาบาลท่าม่วง แต่ทางแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ ทำให้เสียชีวิตในที่สุด และเนื่องจากหญิงชรารายนี้ไม่มีญาติพี่น้อง ตนเองและทีมงานของทางมูลนิธิจึงดูแลเรื่องงานศพให้

ทั้งนี้ นายเปอร์เซีย ได้เปิดเผยว่า ตนเองเริ่มสนใจงานอาสากู้ภัยมาตั้งแต่เด็ก สมัยเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และได้ติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยรุ่นพี่ จนกระทั่งได้มาร่วมงานในมูลนิธิขุนรัตนาวุธ รวมถึงได้ช่วยเหลือหญิงชราในลักษณะคล้ายกันนี้อยู่หลายครั้ง สั่วนตัวนั้นมีใจรักในอาชีพนี้มาก เพราะชอบช่วยเหลือผู้อื่น และคิดเสมอว่าแต่ละชีวิตนั้นสำคัญเท่ากัน นอกจากนี้ยังฝากขอบคุณคนในสังคมออนไลน์ที่เข้ามาชื่นชมและให้กำลังใจ อยากให้คนในสังคมรักและดูแลกัน ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะรวยหรือจน เพราะแค่ตนเองเพียงลำพังคงไม่สามารถช่วยใครได้มาก แต่หากเราทุกคนช่วยกัน จะทำให้เกิดพลังที่ยิ่งใหญ่

“ฮีโร่" ไม่จำเป็นต้องมีพลังวิเศษเสมอไป ใครก็เป็นได้ แค่คุณคิดจะทำ
แนวทางการทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยรายนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้