วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออกหมายจับอีก 1 ราย คดียูฟัน จ่อสรุปสำนวนต้นเดือนหน้า

ออกหมายจับอีก 1 ราย คดียูฟัน จ่อสรุปสำนวนต้นเดือนหน้า

  • Share:

ผบ.ตร. เผย อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาคดียูฟัน เพิ่มอีก 1 ราย ชี้ พนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนคดี ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เพื่อส่งให้อัยการส่งฟ้องต่อศาลต่อไป ส่วนการช่วยเหลือผู้เสียหายจะคืนเงินให้โดยใช้ทรัพย์สินที่อายัดไว้มาเฉลี่ยคืน...

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. เพื่อติดตามความคืบหน้า คดีฉ้อโกงประชาชนจากธุรกิจยูฟัน ซึ่งในวันนี้ยังคงมีผู้เสียหาย เดินทางเข้ามาแจ้งความอย่างต่อเนื่อง

โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตำรวจได้ขอศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 1 คน เป็นคนไทย ที่มีความสำคัญกับธุรกิจยูฟันในประเทศ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้มากนัก ทำให้จนถึงตอนนี้มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับแล้ว 13 คน โดยถูกควบคุมตัวได้แล้ว 6 คน

ส่วนเรื่องที่ ทีมกฎหมายของบริษัทยูฟัน กรุ๊ป ประเทศมาเลเซีย จะเข้ามาตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ ก็มีสิทธิ์ที่จะดำเนินการได้ แต่ พลตำรวจเอกสมยศ ก็เชื่อว่าการทำงานของตำรวจเป็นไปอย่างรัดกุม ถูกต้องทุกขั้นตอนอยู่แล้ว

ในส่วนการติดตามทรัพย์สินจากผู้ร่วมขบวนการฉ้อโกงประชาชนครั้งนี้ ล่าสุดมีมูลค่าทรัพย์สินที่ทำการอายัดแล้ว 487 ล้านบาท ขณะที่ยอดผู้เสียหายที่เดินทางเข้าแจ้งความมีเพิ่มขึ้นเป็น 159 คน มูลค่าความเสียหาย 46 ล้านบาท

ส่วนการกำหนดมาตรการช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความเสียหายจากธุรกิจยูฟัน พลตำรวจโท สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะคืนเงินให้กับผู้เสียหาย โดยใช้ทรัพย์สินที่ได้อายัดไว้แล้ว เฉลี่ยทรัพย์คืนให้ตามมูลค่าที่ผู้เสียหายแต่ละคนสูญเสียไป ซึ่ง ปคบ. จะเปิดรับแจ้งความจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้เท่านั้น

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ระบุอีกว่า ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม พนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนคดี เพื่อส่งให้อัยการส่งฟ้องต่อศาลต่อไป ซึ่งขั้นตอนดังกล่าว ผู้เสียหายจะไม่สามารถแจ้งความเพิ่มเติมได้ เพราะถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการสอบสวนของตำรวจแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้