วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กลับหัวคิด 93 ไม่มีใครเปลี่ยนใครได้

ผมกำลังเตรียมหนังสือเล่มใหม่อยู่ แต่คราวนี้มาในรูปแบบที่ต่างออกไปเพราะไม่ได้ทำคนเดียวอย่างที่เคยออกมาทุกๆ เล่ม คราวนี้เป็นแบบแพ็กคู่ดูโอ้ครับ ก็เลยต้องทำการบ้านเยอะหน่อย เพราะไม่ได้นั่งเขียนคนเดียว ต้องมีการพูดคุยวางแผนเรื่องหนังสือเล่มนี้ ให้เนื้อหามันต่างจากที่เคยเขียนๆ มา ซึ่งประชุมกันมา 4 รอบแล้ว น่าจะออกมาสนุกดี สำหรับบุคคลที่จะทำหนังสือเล่มนี้ร่วมกัน รับรองว่านึกไม่ถึงจริงๆ ว่าเราสองคนโคจรมาเขียนหนังสือร่วมกันได้อย่างไร ลองติดตามกันดูแล้วกันครับ ในเร็วๆ นี้แน่นอน

วันนี้ผมแอบเอาบทหนึ่งออกมาจากหนังสือเล่มที่กำลังทำอยู่ในหัวข้อที่ว่า “ไม่มีใครเปลี่ยนใครได้” เรานั่งถกกันว่า คนเราสามามารถเปลี่ยนจากการเป็นคนอย่างหนึ่ง ไปเป็นอีกคนได้อย่างไร ที่เราพูดเรื่องนี้ เพราะเราทั้งสองได้รับเชิญไปพูดตามที่ต่างๆ เพื่อสร้าง Inspiration หรือให้แรงบันดาลใจให้กับผู้คนหลายๆ คน เลือกที่จะไปนั่งฟังใครสักคน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองเปลี่ยนตัวเองให้เป็นอะไรสักอย่าง เราก็เลยมานั่งคุยกัน เพราะเราสองคนมีสิ่งที่ทำให้เราเปลี่ยนจากคนหนึ่งกลายเป็นอีกคนหนึ่งได้ ผมถูกถามก่อนว่า ผมมีเหตุการณ์อะไรที่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของชีวิต ผมก็เลยเล่าชีวิตวัยเยาว์ของผม ตอนผมเรียนมัธยม นั่นคือจุดเปลี่ยนของชีวิตผมที่ทำให้ผมมีวันนี้ คือจากเด็กเรียนแย่มาก เรียกว่าพ่อแม่ ครูบาอาจารย์อบรมอย่างไรก็ไม่เป็นผล แต่เมื่อวันหนึ่งที่รู้สึกว่าอย่างไรก็ตาม จะต้องสอบ Entrance ติดให้ได้ หลังจากนั้นผมก็เปลี่ยนไปเป็นอีกคน ที่มุ่งมั่น ทำอย่างไรก็ได้ ให้สอบ Entrance ติด และผมก็ทำมันได้ จากก้าวแรกเล็กๆ ก้าวนั้นผมก็ก้าวต่อไปเรื่อยๆ มาทีละก้าว ทีละก้าว ก้าวสั้นๆ ตามกำลังของเรา ก้าวจนมีวันนี้ ผมเองก็เชื่อเช่นเดียวกันว่า ไม่มีใครเปลี่ยนใครได้ ไม่มีใครให้แรงบันดาลใจกับใครได้จริงๆ


บางครั้งคุณอาจจะต้องการแรงบันดาลใจเพื่อจะเริ่มต้นอะไรสักอย่าง ในชั่วขณะที่คุณรู้สึกไฟลุกท่วมตัว หรือในขณะที่คุณยังอินอยู่ก็อาจพอจะเป็นแรงขับเคลื่อนได้ แต่เมื่อคุณอยู่ในสิ่งแวดล้อมเก่า มีตัวแปรมากมายที่ทำให้คุณไม่สามารถเปลี่ยนตัวเองได้ คุณก็จะกลับไปเป็นแบบเดิม แต่ถ้าคุณต้องการที่จะเปลี่ยน หรือเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองอย่างแท้จริง ผมบอกเลยครับว่า คนทุกคนทำได้ แต่ต้องออกมาจากภายในตัวของคุณเอง ทุกอย่างมันอยู่ที่ใจของคุณเองนะครับ “ทราบแล้วเปลี่ยน”

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

ผมกำลังเตรียมหนังสือเล่มใหม่อยู่ แต่คราวนี้มาในรูปแบบที่ต่างออกไปเพราะไม่ได้ทำคนเดียวอย่างที่เคยออกมาทุกๆ เล่ม คราวนี้เป็นแบบแพ็กคู่ดูโอ้ครับ ก็เลยต้องทำการบ้านเยอะหน่อย 23 เม.ย. 2558 17:03 23 เม.ย. 2558 17:53 ไทยรัฐ