วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอง ผบช.ภ.3 เผยคดีรุกที่โบนันซ่าคืบกว่า 60% พบมีโผล่อีกราว 20 ไร่

รอง ผบช.ภ.3 เผยคดีรุกที่โบนันซ่าคืบกว่า 60% พบมีโผล่อีกราว 20 ไร่

  • Share:

รอง ผบช.ภ 3 ลั่นคดีโบนันซ่า ออกหมายเรียก 3 คน โดน 5 คดี เผยคดีคืบหน้าไปแล้วกว่า 70% ส่งให้อัยการพิจารณาได้ไม่เกินกลางเดือน พ.ค.นี้ ระบุมีโผล่แปลงที่ 6 อีกราวๆ 20 ไร่ อยู่ระหว่างตรวจสอบเจ้าของ...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ พันเอก สมหมาย บุษบา คณะทำงานด้านกฎหมาย กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบบริเวณสนามแข่งรถและพื้นที่ปลูกบ้านพักที่มีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาเสียดอ้า เขานกยูง เขาอ่างหิน บ้านโบนันซ่า รีสอร์ตเขาใหญ่ ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รวมพื้นที่กว่า 166 ไร่ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 12.00 น. วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.ต.ต. ธเนษฐ สุนทรสุข รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 ในฐานะที่ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ผบช.ภ.3 ให้เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติในคดีนี้ ได้นำเอกสารปึกใหญ่เข้าพบ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ผบช.ภ.3 ที่ห้องทำงาน เพื่อรายงานสรุปการดำเนินงานของพนักงานสอบสวน โดย ผบช.ภ.3 ปฏิเสธที่จะให้ข่าว พร้อมกับขอให้ รอง ผบช.ภ.3 เป็นผู้ให้รายละเอียด

พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รอง ผบช.ภาค 3 กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้บริหารสนามแข่งรถโบนันซ่าสปีดเวย์ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่มีการบุกรุกพื้นที่ป่าว่า พนักงานสอบสวนมีมติเป็นที่เรียบร้อยจากการรวบรวมพยานหลักฐานโดยภาครัฐ ทั้งป่าไม้ สวนป่า ส.ป.ก. หรือ อบต. ได้ส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องมาเพื่อประกอบการดำเนินคดีแล้วทั้ง 4 ส่วน จะเป็นผู้เสียหายหมด โดยสรุปที่ที่บุกรุกมีประมาณ 108-109 ไร่ โดยป่าไม้มี 5 แปลง สวนป่า 8 แปลง และ ส.ป.ก. 1 แปลง และลำรางสาธารณะและทางสาธารณะ อีก 4 ไร่ โดยที่ทั้งหมดที่ทางโบนันซ่าใช้ประโยชน์ 166 ไร่ และเราต้องมาลบจาก น.ส.3 ก.ซึ่งเป็นที่ของเจ้าของ 6 แปลง ประมาณ 56 ไร่ จะเหลือประมาณกว่าร้อยไร่ข้างต้นที่เกินออกมา จริงๆ มีสิทธิทำอยู่ในพื้นที่ น.ส.3ก.ที่ประมาณ 56 ไร่ ตรงนี้คือส่วนที่จะต้องมีผู้เสียหาย 4 เจ้าภาพเป็นผู้ดำเนินคดี

รอง ผบช.ภาค 3 กล่าวต่อว่า ภายในวันนี้ (23 เม.ย. 58) พนักงานสอบสวน สภ.ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จะออกหมายเรียกผู้บริหาร 3 รายของบริษัท โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ จำกัด ที่มีรายชื่อเป็นผู้บริหารสนามแข่งรถโบนันซ่าสปีดเวย์ ประกอบด้วย นายภูผา เตชะณรงค์ กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ, นายปรีชากรณ์ ปราบสงบ และนายนิธิศเชษฐ์ สุทธิเจริญกุล กรรมการบริษัทฯ มารับทราบใน 5 ข้อกล่าวหา โดยให้เวลา 7 วัน ถ้าไม่มาก็ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 แล้วถึงจะออกหมายจับ แต่ทราบว่าติดต่อมาแล้วว่าพร้อมที่จะแสดงความบริสุทธิ์ก็เป็นสิทธิของเขา ส่วนข้อหาที่แจ้งไป ประกอบด้วย พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ร่วมกันก่อสร้างแผ้วถางป่า, พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 ร่วมกันยึดถือครอบครอง ทำประโยชน์ประมวลกฎหมายที่ดิน อันเป็นการเสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ, ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 ร่วมกันยึดถือครอบครองทำประโยชน์ทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน, ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 บุกรุกลำรางสาธารณะ และทางสาธารณะ และ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยทั้ง 3 คน จะโดน 5 ข้อหานี้เหมือนกัน

พล.ต.ต.ธเนษฐ กล่าวอีกว่า พนักงานสอบสวนกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด ขณะนี้ เหลือเพียงการสอบพยานที่มีชื่อในเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก. แปลงที่ 6 ที่พบขึ้นมาใหม่ ในส่วนที่ยื่นเข้ามามีเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ ซึ่งถ้ารวมส่วนนอกเขตรู้สึกจะมีประมาณ 16 ไร่ หากเพิกถอนก็จะต้องเพิกถอนทั้งหมดเกือบ 20 ไร่ ขณะนี้ เอกสารภาครัฐครบหมดแล้วเหลือเพียงเอกสารภาคเอกชนบางเรื่องมาประกอบ โดยตำรวจกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อโยงผู้กระทำความผิดคือบริษัท โบนันซ่าฯ และขอตรวจสอบ น.ส.3 ก.แปลงที่ 6 อีกเล็กน้อยว่าเป็นของใคร โดยต้องตรวจสอบกับทางที่ดินสาขาปากช่องว่าใครเป็นเจ้าของ เนื่องจากผู้ดูแลโบนันซ่าได้ชี้ยืนยันว่าที่แปลงที่ 6 ไม่ใช่อยู่ในความครอบครองของโบนันซ่า ส่วนที่มีนำไปใช้ประโยชน์อันนั้นตนไม่ทราบ เพราะเพิ่งเป็นเรื่องใหม่ โจทย์ใหม่

รอง ผบช.ภาค 3 กล่าวอีกว่า ในด้านขั้นตอนการเรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหาทั้ง 3 คน จากนั้นก็ส่งสำนวนส่งอัยการ โดยไม่มีอะไรที่น่าหนักใจเพราะค่อนข้างชัดเจน โดยการทำงานคืบหน้าไปมากกว่า 70% คาดว่าจะรวบรวมพยานหลักฐานส่งให้อัยการพิจารณาได้อย่างช้าไม่เกินกลางเดือนพฤษภาคมน่าจะเสร็จ ตนเรียนว่าการวัดพิกัดเรามี ส.ป.ก.เป็นผู้ดำเนินการโดยใช้มาตรฐานของระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี เรียกว่าระบบ Statig เมื่อถึงชั้นศาลไม่น่าจะมีปัญหา เพราะค่อนข้างชัดเจนการบุกรุก มีพื้นที่ที่ถูกบุกรุกแบบชัดเจน ไม่ใช่ถอยหน้า ถอยหลังเอาไปได้ เห็นอยู่แล้วและมีประกอบแผนที่ทางอากาศพิกัดเรียบร้อย มันจะบอกว่าไม่บุกรุกเป็นไปไม่ได้ คดีนี้นอกจากจะเป็นคดีที่ใหญ่แล้วโดย สตช.ตีความว่า 50 ไร่ถือเป็นคดีใหญ่แล้วนั้น ผู้กระทำความผิดก็เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงในสังคม ทาง ผบช.ภ.3 และ ตร.กำชับลงมาให้ตนดูแลให้ความยุติธรรมทุกฝ่าย และเร่งรัดสำนวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ทางโบนันซ่าได้มีการยื่นเอกสาร ภปท.5 จำนวน 7 แปลงอยู่ระหว่างตรวจสอบ ตอนนี้ทุกส่วนภาครัฐมาแจ้งความเรียบร้อยหมดแล้ว

"คดีนี้ผู้บังคับบัญชาให้ความสนใจมาก ฉะนั้น แรงกดดันไม่น่าจะมีอะไร เราว่ากันตามผิดเป็นผิด ถูกเป็นถูก ให้ความยุติธรรมทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนแจ้งว่าฝ่ายโบนันซ่าประสานมาว่าจะเข้าพบอยู่แล้ว โดยยืนยันพร้อมที่จะมาชี้แจง คดีนี้เราดำเนินการได้ค่อนข้างเร็ว ตนเรียนตรงไปตรงมาเป็นการบูรณาการหลายหน่วยมาร่วมกันการทำจึงเร็วมาก ถ้าทำตามปกติ เรื่องนี้จะนานและช้ามาก และไม่สามารถทำได้ง่ายอย่างนี้ ส่วนกรณีคีรีมายา และมูนแดนซ์นั้น ตนไม่แน่ใจว่าการดำเนินการเมื่อไหร่อะไรอย่างไร แต่ถ้ามีการมาแจ้งความเราก็พร้อมยินดีดำเนินการ" พล.ต.ต.ธเนษฐ กล่าว

รอง ผบช.ภาค 3 กล่าวด้วยว่า ขณะที่ กรณีของ อ.วังน้ำเขียว ที่ทางอธิบดีกรมป่าไม้ระบุว่าการดำเนินคดีกับรีสอร์ตล่าช้าจนเกินไป และจะมี การขอโอนคดีไปที่ สตช.นั้น พล.ต.ต.ธเนษฐ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนจะลงไปดูพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว มีคดีค้างอยู่ 43 คดี และมีเสร็จไปแล้วอยู่ที่ 5 คดี ที่เหลืออยู่ 38 คดี โดยคดีสมัยก่อนเป็นอำนาจของผู้ว่าฯ มีนายอำเภอเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ในขณะที่พนักงานสอบสวนเป็นผู้ร่วมสอบสวนทำให้คดีนี้ ยังค้างอยู่กับทางฝ่ายปกครองอยู่ รายละเอียดตรงนี้ตนยังไม่ทราบเพราะอะไรอย่างไร เรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2554 แต่คดีตรงนี้ตนจะเร่งดำเนินการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้