วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภาค 5 บุกสุสานหายยา ล่าตัว 'ป้าบุญ' พบซากศพเด็กชิ้นส่วนมนุษย์อื้อ

ตำรวจ นปพ.ภาค 5 บุกสุสานหายยา อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อตามหาป้าบุญ แต่ไม่พบตัว พบเพียงถุงดำ 16 ถุง เป็นชิ้นส่วนมนุษย์ ก้อนเลือด ทารกตัวน้อย สัปเหร่ออ้างรับมาจากโรงพยาบาลทั่วภาคเหนือ ว่าจ้างให้เผาทำลาย รับค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท...

จากกรณีตำรวจภาค 5 ร่วมกับทหาร บุกตรวจสอบวัดห้วยดินจี่ หมู่ 5 ต.สันติสุข อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พระเฉลิม หรือ นายเฉลิม ด้วงทอง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเดิมเลขที่ 344 หมู่ 11 ต.ดอยหล่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ อดีตเจ้าอาวาสของวัด ซึ่งถูกจับสึกไปเมื่อปีที่แล้ว ได้มีการสร้างวัตถุมงคลโดยใช้วิชาไสยศาสตร์ นำซากศพเด็กมาผสมทำวัตถุมงคล แล้วขายให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่นิยมวัตถุมงคลดังกล่าว โดยนำศพเด็กไปฝังไว้ใต้ฐานพระพรหมและศาลฤาษี จำนวน 4 ศพ ซึ่งหนึ่งในนั้น ทราบชื่อคือ ด.ญ.วันเพ็ญ โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงวัด ต่างหวาดผวากับพฤติกรรมของเจ้าอาวาสจอมขมังเวท

กระทั่งต่อมา เจ้าอาวาสถูกจับสึกคดีเสพเมถุน และทางตำรวจได้กดดันเพื่อเอาความผิดกับอดีตเจ้าอาวาส จนเมื่อวันที่ 3 เม.ย. 58 อดีตเจ้าอาวาสได้เข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมรับสารภาพว่า ได้นำศพเด็กที่ซื้อมาจากสัปเหร่อคนหนึ่ง ในตัวเมืองเชียงใหม่ ชื่อ ป้าบุญ ไม่ทราบชื่อจริงนามสกุลจริง มาทำพิธี ทางตำรวจจึงได้เข้าไปในพื้นที่วัด เพื่อจะขุดพิสูจน์เอาซากศพออกมา แต่ถูกชาวบ้านฮือต้าน ไม่ยอมให้ขุด สุดท้ายก็ยอมให้ขุดเมื่อวันที่ 21 เมษายน 58 ที่ผ่านมา และพบเจอศพเด็กไม่ทราบเพศ ที่ถูกฝังอยู่ในโลงแก้ว สภาพแห้งติดกระดูก ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ มีรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 เม.ย. 2558 พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภาค 5 เจ้าหน้าที่เทศบาลและเจ้าหน้าที่กู้ภัย เดินทางไปตรวจสอบที่ใต้สุสานหายยา ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบซากเด็กและตามล่าป้าบุญ ซึ่งอาศัยอยู่ในสุสานดังกล่าว การเดินทางไปตรวจสอบดังกล่าว ไม่พบป้าบุญแต่อย่างใด พบเพียง นายสุทัศน์ หรือ สัปเหร่อนวย เนรมิตร อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 216/1 ถนนทิพเนตร ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นสัปเหร่ออยู่ในสุสานดังกล่าว โดยตำรวจได้สอบถามหาป้าบุญ นายสุทัศน์อ้างว่า ป้าบุญ หรือ นางสมบูรณ์ เนรมิตร อายุ 70 ปี ซึ่งเป็นภรรยาของตน และไม่ใช่สัปเหร่อตามที่ตกเป็นข่าว โดยวันนี้ไม่อยู่บ้าน เนื่องจากหลบหนีเจ้าหนี้เงินกู้ ที่ติดค้างเขา ส่วนกรณีที่ว่าป้าบุญเคยขายศพให้พระนั้น ตนไม่ทราบ เพราะทำหน้าที่เพียงเผาศพเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ปชา ได้สั่งให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย เข้าไปตรวจสอบใต้เมรุเผาศพ ปรากฏว่าพบถุงดำ รวม 16 ถุง ตรวจสอบมีทั้งก้อนเลือด อวัยวะมนุษย์ เช่น ตับ ม้าม ไส้ และยังมีบางถุงมีทารกตัวน้อยๆ ด้วย คาดว่าเกิดจากการทำแท้ง นอกจากนี้ ยังพบชิ้นเนื้อมนุษย์อยู่ในถุงดำด้วย ซึ่งนายสุทัศน์อ้างว่า เศษชิ้นเนื้อได้มาจากโรงพยาบาลต่างๆ ในภาคเหนือ ที่มีคนให้นำมาทำลายทิ้ง โดยได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท ซึ่งอยู่ระหว่างรอเผา


ขณะเดียวกัน ทางด้าน นางนิชาภา จินายะ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลนครเชียงใหม่ หัวหน้าดูแลสุสานช้างคลานและสุสานหายยา กล่าวว่า ที่พบชิ้นเนื้อในครั้งนี้ ก็นับว่านายสุทัศน์ หรือสัปเหร่อ นั้นแอบลักลอบทำกันเอง เนื่องจากตนได้สั่งการไปแล้ว ห้ามรับทำลายเศษชิ้นเนื้อมนุษย์ที่เกิดจากโรง พยาบาลต่างๆ ที่นักศึกษาแพทย์ผ่าชันสูตรศพร่างอาจารย์ใหญ่ โดยที่ก่อนหน้านี้ รับเผาให้กับโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพียงโรงพยาบาลเดียว แต่งดรับไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เนื่องจากเศษชิ้นเนื้อจะมีทั้งน้ำแข็ง สารแช่ศพ ซึ่งพวกนี้เวลาเผาในเมรุจะทำให้เมรุพังเสียหาย จึงได้งดรับไป แต่วันนี้มาตรวจสอบพบ แสดงว่าสัปเหร่อแอบทำกันเอง ซึ่งจากนี้ไปจะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกับสัปเหร่อ เพราะทำโดยนอกเหนือคำสั่ง อย่างไรก็ตาม กรณีที่เป็นข่าวมีการซื้อขายศพทารกนั้น ทางเทศบาลไม่มีส่วนรู้เห็นแน่นอน เพราะการที่จะรับศพมาเผานั้น จะทำโดยไม่แจ้งไม่ได้ จะต้องแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ประจำแขวงก่อนถึงจะอนุญาตให้มีการเผาศพได้

พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รอง ผบช.ภ.5 เปิดเผยว่า เราเข้ามาตรวจสอบที่สุสานหายยาในครั้งนี้ พบข้อมูลว่า แม้ทางเทศบาลงดเผาเศษชิ้นเนื้อจากโรงพยาบาลไปแล้ว แต่เรามาตรวจสอบในวันนี้ ยังพบอยู่ และยังพบทารกและก้อนเลือดบรรจุอยู่ในถุงดำสิบกว่าถุง คาดว่าเกิดจากการทำแท้ง แล้วนำมาทิ้งโดยว่าจ้างสัปเหร่อให้เป็นผู้เผาทำลาย ดังนั้น จึงน่าจะทำกันเป็นขบวนการ จะต้องตรวจสอบขั้นตอนต่อไป การตรวจในครั้งนี้ ทำให้ตั้งข้อสังเกตได้ว่า มีการซื้อขายเป็นธุรกิจ หลุดรอดไปถึงมือพระที่เล่นมนต์ดำ ซึ่งเราเคยบุกตรวจสอบที่วัดสันมะเกี๋ยง จ.เชียงใหม่ มาแล้ว ก็พบมีกะโหลก กระดูก ขี้เถ้า อยู่ในวัด

ทั้งนี้ พระพวกนี้จะเล่นไสยศาสตร์ แล้วนำไปทำเป็นเครื่องรางของขลัง ขายให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน สิงคโปร์ และมาเลเซีย ที่ชื่นชอบ จึงทำให้หาต้นตอของพวกนี้ โดยมุ่งไปที่สัปเหร่อคนสำคัญ ในวันนี้เราจะต้องเชิญตัวนายสุทัศน์ หรือ สัปเหร่อนวย ไปสอบปากคำที่โรงพักด้วย ส่วน ป้าบุญ ภรรยา คาดว่าคงจะหลบหนีอยู่ในละแวกนี้ หาตัวไม่ยาก โดยสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามตัวมาสอบปากคำให้ได้คาดว่าคงจะได้ตัวเร็วๆ นี้ สำหรับในส่วนผลการผ่าชันสูตรศพน้องวันเพ็ญ ตอนนี้ผลนิติเวชยังไม่ออกมา คาดว่าประมาณวันสองวันคงจะทราบผลแล้ว 

ตำรวจ นปพ.ภาค 5 บุกสุสานหายยา อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อตามหาป้าบุญ แต่ไม่พบตัว พบเพียงถุงดำ 16 ถุง เป็นชิ้นส่วนมนุษย์ ก้อนเลือด ทารกตัวน้อย สัปเหร่ออ้างรับมาจากโรงพยาบาลทั่วภาคเหนือ ว่าจ้างให้เผาทำลาย รับค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท 23 เม.ย. 2558 16:04 23 เม.ย. 2558 19:56 ไทยรัฐ