วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กล้องถ่ายวีดีโอ แบบไร้แบตเตอรี่

กล้องถ่ายวีดีโอ แบบไร้แบตเตอรี่

  • Share:

มือกล้องถ่ายวีดิโอคงจะชอบใจไปตามๆกัน เมื่อได้มีการประดิษฐ์กล้องถ่ายวีดิโอ ซึ่งสามารถเดินได้เอง โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ สามารถถ่ายภาพ แต่ละภาพตามที่ต้องการได้ กล้องวีดิโอทำงานได้ด้วยตัวเองแบบนี้ ยังสามารถที่จะรับแปลงแสงสว่างให้เป็นพลังงานไฟฟ้าใช้ได้อีกด้วย

ศาสตราจารย์วิชาคอมพิวเตอร์ศาสตร์มหาวิทยาลัยโคลอมเบีย ผู้ร่วมประดิษฐ์ได้แจ้งว่า เรากำลังอยู่ในยุคของการสร้างภาพแบบปฏิวัติด้วยดิจิตอล เขาได้ชี้ว่า เฉพาะปีที่แล้วปีเดียว กล้องถ่ายภาพแบบต่างๆ สามารถจำหน่ายได้สูงถึงโดยประมาณ 2 พันล้านกล้อง

เขาบอกต่อไปว่า สิ่งที่เราพบนี้ยังเป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็งที่เห็นเท่านั้น เพราะว่าการถ่ายแบบดิจิตอล ยังจะสามารถนำไปใช้ในอุปกรณ์ที่ติดตัวต่างๆได้อย่างมากมาย ในด้านเป็นตัวเซ็นเซอร์ สิ่งแวดล้อมอัจฉริยะและการแพทย์ส่วนตัว ดังนั้นกล้องถ่ายภาพที่สามารถจะติดตัวไปไหนได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเสียบปลั๊กที่ไหนอีก จะเป็นประโยชน์มาก

เขาชี้แจงว่า หัวใจของการถ่ายภาพดิจิตอล อยู่ที่ตัวการวัดภาพ ซึ่งเป็นวงจรสำเร็จรูป ที่มีขนาดพิกเซลเป็นเรือนล้านและตัวที่สามารถทำให้เป็นเช่นนั้นได้ก็คือขั้วไฟซึ่งจะผลิตกระแสไฟฟ้า เมื่อกระทบเข้ากับแสง กลไกนี้จะทำให้กล้องสามารถทำงานด้วยพลังของตัวเองได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้