วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับอาสาสมัคร นอนทน 3 เดือน

องค์การอวกาศสหรัฐฯ ได้ประกาศรับอาสาสมัคร สำหรับใช้เป็นหนูทดลอง โดยที่คนเหล่านี้จะต้องกินนอนอยู่บนฟูกอย่างเดียว เป็นเวลานาน 10 อาทิตย์ เพื่อการทดสอบต่างๆ ที่จะกินเวลานานถึง 3 เดือนเศษ

ผู้ที่สมัครจะต้องยินยอมให้นักวิทยาศาสตร์ทิ่มและแทงส่วนต่างๆของร่างกาย เพื่อที่จะตรวจวัดหาคำตอบให้รู้ว่ามนุษย์อวกาศนั้น จะต้องออกกำลังมากสักเท่าใด เพื่อจะแก้กับการที่กล้ามเนื้อจะลีบเล็ก การทำงานของหัวใจและ หลอดเลือด รวมทั้งกระดูกที่จะอ่อนแอลง

องค์การฯแจ้งว่า จะแบ่งอาสาสมัครเหล่านั้นออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งจะต้องใช้ชีวิตนอนอยู่บนที่นอนอย่างเดียว เป็นเวลานานระหว่าง 2 ถึง 3 อาทิตย์ หลังจากนั้นยังจะต้องนอนราบอีกนาน 10 อาทิตย์ โดยให้นอนเอาศีรษะเอียงลงเล็กน้อย

มนุษย์อวกาศที่ผ่านการเดินทางในอวกาศมา ได้รายงานให้ทราบว่า พวกเขารู้สึกปวดหลังและต้นคอ ต้องเสี่ยงกับอาการปวดแขน และนอนไม่หลับอยู่หลายวัน กับการที่จะต้องอยู่ในท่าเดียวเป็นเวลานานๆ

องค์การฯแจ้งว่า ยินดีรับสมัครผู้ที่ผ่านการทดลองความฟิต มีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์พอๆกับมนุษย์อวกาศ อย่างไรก็ดี ได้สงวนสิทธิ์ให้เฉพาะพลเรือนชาวอเมริกัน หรือผู้ที่มีถิ่นพำนักอยู่ในอเมริกาเท่านั้น.

องค์การอวกาศสหรัฐฯ ได้ประกาศรับอาสาสมัคร สำหรับใช้เป็นหนูทดลอง โดยที่คนเหล่านี้จะต้องกินนอนอยู่บนฟูกอย่างเดียว เป็นเวลานาน 10 อาทิตย์ เพื่อการทดสอบต่างๆ ที่จะกินเวลานานถึง 3 เดือนเศษ... 23 เม.ย. 2558 15:17 23 เม.ย. 2558 15:17 ไทยรัฐ