วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เทพไท'จวกร่าง รธน.'หัวมังกุ ท้ายมังกร' ปมห้าม ส.ส.เป็น รมต.

'เทพไท'จวกร่าง รธน.'หัวมังกุ ท้ายมังกร' ปมห้าม ส.ส.เป็น รมต.

  • Share:

"เทพไท" จวกร่างรัฐธรรมนูญลูกผสม "หัวมังกุ ท้ายมังกร" ปมห้าม ส.ส.เป็น รมต. เชื่อผิดหลักการระบบรัฐสภา ที่เคยประสบความล้มเหลวมาแล้ว ...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญ ม.175 (7) กรณีห้ามไม่ให้ ส.ส.เป็นรัฐมนตรีว่า เป็นการเขียนรัฐธรรมนูญที่ผิดหลักการของการเมืองระบบรัฐสภา ที่กำหนดให้นายกฯ มาจากการเลือกตั้ง ดังนั้นเมื่อนายกฯ มาจาก ส.ส.แล้ว ก็ไม่ควรห้าม ส.ส.เข้าร่วมเป็นรัฐมนตรีด้วย การบังคับให้ ส.ส.ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อมาเป็นรัฐมนตรีนั้นก็เคยประสบความล้มเหลวมาแล้วในรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่รัฐมนตรีไม่เข้าร่วมประชุมสภาฯ ไม่ให้ความสำคัญกับงานสภาฯ เพราะถือว่าตัวเองไม่ได้เป็น ส.ส.แล้ว และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจึงไม่มีหน้าที่ต้องมาประชุมสภาฯ

การเปิดโอกาสให้ ส.ส.ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ทั้ง รัฐมนตรี เลขานุการรัฐมนตรี หรือที่ปรึกษารัฐมนตรี ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ เพื่อให้พร้อมไปสู่ตำแหน่งฝ่ายบริหารในอนาคต การห้าม ส.ส.เป็นรัฐมนตรี สามารถทำได้เฉพาะในระบบที่มีการเลือกตั้งนายกฯโดยตรงเท่านั้น เพราะเป็นหลักของการแยกอำนาจโดยเด็ดขาด การเขียนรัฐธรรมนูญในลักษณะลูกผสมเช่นนี้ ไม่ตรงทฤษฎีการเมืองในระบอบประชาธิปไตย แต่เป็นการเขียนแบบหัวมังกุ ท้ายมังกร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้