วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฤดูร้อนถล่ม อ่างทอง-สุโขทัย ชาวบ้านเดือดร้อน หลังคากระจุย

พายุฤดูร้อนถล่ม อ่างทอง-สุโขทัย ชาวบ้านเดือดร้อน หลังคากระจุย

  • Share:

พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำอ่างทองบ้านเรือนความเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน ด้านผู้ว่าฯ สั่งเร่งสำรวจและเข้าช่วยเหลือ ขณะที่ จ.สุโขทัย มีบ้านของชาวบ้านถูกพายุพัดเสียหายราวๆ 120 หลังคาเรือน...

เมื่อคืนช่วงเช้ามืด วันที่ 23 เม.ย. 58 ที่ผ่านมา พายุฤดูร้อนได้พัดกระหน่ำบ้านเรือนประชาชนในตำบลราษฎรพัฒนา อ.สามโก้ จ.อ่างทอง ได้รับความเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน โดยบ้านของนางพะยอม ฉิมพลี อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ที่ 2 ต.ราษฎรพัฒนา อ.สามโก้ จ.อ่างทอง ได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลังถูกพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำยกหลังคาบ้านที่มุงด้วยสังกะสีกระจัดกระจายลงไป อยู่ในทุ่งนาข้างบ้าน ส่วนต้นมะม่วงข้างบ้านที่ปลูกเอาไว้อยู่หลายสิบปีถูกลมพายุพัดล้มเสียหายทั้งต้น


นางบุญมาศ น้อยถนอม อายุ 20 ปี เปิดเผยว่า เหตุเกิดเมื่อเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา โดยขณะที่ตนเองซึ่งเป็นหลานของนางพยอม นอนอยู่ในมุ้งกับสามี ได้เกิดพายุฤดูร้อนมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรง และได้ยินเสียงหลังบ้านของตนเองดังขึ้นเป็นระยะจนยกหลังคาบ้านออกไปหมดทั้งหลังปลิวไปอยู่กลางทุ่งนา พร้อมกับได้ยกมุ้งของตนเองไปด้วย ตนเองและสามีตกใจมากจึงวิ่งหนีลงไปหลบอยู่ใต้ถุนของบ้านจนกระทั่งฝนได้หยุดตก ซึ่งมีทรัพย์สินที่เสียหายหลายรายการรวมแล้วประมาณ 100,000 บาท ทั้งนี้ครอบครัวต้องทนหนาวตากฝนอยู่นานหลายชั่วโมงเลยทีเดียว


ด้านนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง กล่าวว่า เบื้องต้นได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น จากพายุฤดูร้อนครั้งนี้อย่างเร่งด่วนแล้ว พร้อมเร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือกับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อนครั้งนี้ ในพื้นที่อำเภอสามโก้กว่า 20 ครอบครัว อย่างเร่งด่วนแล้ววันเดียวกันเมื่อเวลา 08.30 น. นายนะริน ดื่นตา นายก อบต.คลองยาง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย นายสมใจ ชมประเสริฐ กำนันตำบลคลองยาง นายกมล พ่วงหงษ์ หน.ศูนย์พิทักษ์ประชากู้ภัยสวรรคโลก และ จนท.ทหารจากจังหวัดทหารบกพิษณุโลก ได้เข้าสำรวจพื้นที่ ต.คลองยางในหลายหมู่บ้านที่เมื่อคืนที่ผ่านมาโดนพายุพัดถล่มจนบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียอย่างหนัก เสาไฟฟ้าแรงสูงพัดโค่นกว่า 20 ต้น จนชาวบ้านต้องอยู่ในความมืดทั้งคืน และจากการตรวจสอบความเสียหาย พบว่ามีหมู่บ้านที่ได้รับความเสียหายจำนวนทั้งสิ้น 4 หมู่บ้าน รวม 56 หลังคาเรือน ที่ ม.6 มีได้รับความเสียหาย 2 หลังคาเรือน ม.7 มีได้รับความเสียหาย 33 หลังคาเรือน ม.8 มีได้รับความเสียหาย 16 หลังคาเรือน และ ม.12 มีได้รับความเสียหาย 5 หลังคาเรือน สวนมะม่วงกว่า 300 ไร่ ที่กำลังจะเก็บผลผลิตถูกลมพัดได้รับความเสียหายอย่างหนัก

นายนะริน กล่าวว่า ที่ ม.7 ถือว่ามีบ้านเรือนได้รับความเสียหนักที่สุดและลมพายุยังได้พัดทำให้ศาลาการเปรียญของวัดโปรงมะขามเอียงพังได้รับความเสียหายอย่างหนัก ขณะนี้ทาง อบต.คลองยาง ได้ให้ จนท.กองช่างเร่งสำรวจความเสียหายอย่างเร่งด่วน เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ที่เดือดร้อนจากพายุฤดูร้อนที่พัดถล่มเมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นการด่วน

ส่วน นางสงวน ท่าชัย อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 ม.7 ต.คลองยาง เล่าถึงนาทีที่พายุพัดถล่มว่า ขณะที่ตนและลูกสาวรวม 4 คน กำลังนั่งอยู่ในบ้าน ได้มีลมพายุหอบมาจากทางหลังบ้านอย่างแรง จากนั้นได้พัดเอาหลังคาสังกะสีปลิวว่อนไปหมดทั้งหลัง จากนั้นฝนได้ตกกระหนำอย่างรุนแรง ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ได้รับความเสียหายจนหมด และขณะที่ฝนตกตนกับลูกสาวก็ต้องทนนั่งตากฝนอยู่ในบ้านเนื่องจากหลังคาบ้านตน ถูกลมพัดไปหมดคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้