วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เตรียมหวด ขรก.ทุจริตลากโยงถึงนายที่ให้ท้าย

"วิษณุ" ขู่เล่นงาน ขรก.พัวพันการทุจริต ยันอาจต้องเปิดตำแหน่งใหม่รองรับ พร้อมเผยส่งชื่อกลับไปให้เลขาฯ ป.ป.ท.หาหลักฐานเพิ่ม หลังพบความผิดยังไม่ชัดตามความผิดที่เสนอมา ลั่นงานนี้หากสาวถึงนาย โดนด้วย ไม่ใช่แค่ ขรก.ที่ถูกร้องเท่านั้น...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ และในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เข้าพบที่ทำเนียบฯ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า เป็นการเข้ามาชี้แจงหลักฐานพยานเพิ่มเติม ที่ก่อนหน้านี้ตนได้ให้เลขาธิการ ป.ป.ท. กลับไปหาข้อมูลมาเพิ่ม เนื่องจากเห็นว่า มีข้าราชการบางคนใน 100 รายชื่อพัวพันการทุจริตที่ส่งให้นายกรัฐมนตรีนั้น ยังไม่มีความชัดเจนในความผิดตามที่เสนอมา เป็นการกลับมาชี้แจงใหม่ และตนก็ได้ส่งรายชื่อข้าราชการใน 100 คน ให้เลขาธิการ ป.ป.ท. กลับไปตรวจสอบเพิ่มเติมอีกชุดอีก เพราะคนเหล่านี้บางทีทำผิดมาตั้งแต่ต้น พอผ่านมาหลายปีก็ต้องมาดูกันใหม่ว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมที่ผ่านมาจึงไม่มีการดำเนินการ อาจเป็นเพราะว่านายเขาอาจไม่ได้ดูแล อาจเป็นที่นาย ดังนั้น ก็ต้องเล่นงานนายด้วย ซึ่งเท่าที่เจอกรณีแบบนี้มีไม่มาก แต่ก็ต้องดูต่อไปอีก อาจจะมีมากขึ้นก็ได้

"ที่ผ่านมาเรื่องเหล่านี้มีการดำเนินการจริง แต่อาจมีความล่าช้า และนี่คือเหตุผลที่เราต้องเอาคนเหล่านี้ออกมา บางทีถ้าช้าโดยที่เจ้าตัวไม่ได้ผิด อยู่ดีๆ จะไปย้ายเขา มันจะไม่เป็นธรรม แต่ถ้าช้าโดยมีคนทำให้ช้า ก็ต้องเล่นงานคนที่ทำให้ช้าด้วย ถ้าช้าเพราะนายมาช่วยลูกน้อง จนทำให้ช้า ก็ต้องเล่นงานนาย ไม่ใช่มาเล่นงานคนที่ถูกร้อง นี่คือส่ิงที่ผมให้ไปตรวจสอบว่ามันช้าเพราะอะไร ซึ่งก็พบว่าบางรายช้าเพราะเจ้าตัวไปนั่งทับอยู่ แต่บางรายเจ้าตัวไม่รู้เรื่องเลย บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองถูกสอบ ที่มันเป็นปัญหาว่าช้าหรือไม่ช้าก็เพราะหลายเรื่อง เราไม่รู้ว่ามันเกิดมาตั้งแต่เมื่อไร" นายวิษณุ กล่าว

รองนายกฯ กล่าวด้วยว่า สำหรับตำแหน่งใหม่ที่จะต้องเปิดรองรับการโยกย้ายข้าราชการระดับสูง จากการตรวจสอบการทุจริตที่จะมีใหม่อีก ยังบอกไม่ได้ว่าจะเปิดกี่ตำแหน่ง แต่เปิดแน่ และให้แนวทางไปแล้วว่า ถ้ารายเล็กรายน้อยไม่ต้องไปเปิด เพราะสามารถสลับกันในกระทรวงได้ เป็นข้าราชการเด็กๆ ซีน้อยๆ ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นข้าราชการระดับอาวุโส ผู้ใหญ่มากๆ ซี 10 ซี 11 มันหมุนไม่ได้แล้วในกระทรวง ก็ต้องเอาออกมาที่อื่น โดยจะเป็นลักษณะเอาออกมาช่วยราชการ เหมือนกระทรวงสาธารณสุข และให้คนอื่นรักษาการแทน หรือจะให้ออกมาขาดเลย แล้วตัวจริงจะได้ขึ้นก็ต้องมาคิดหน่อย เรื่องนี้คงไม่ยุ่ง แต่ว่ามันเยอะ.

"วิษณุ" ขู่เล่นงาน ขรก.พัวพันการทุจริต ยันอาจต้องเปิดตำแหน่งใหม่รองรับ พร้อมเผยส่งชื่อกลับไปให้เลขาฯ ป.ป.ท.หาหลักฐานเพิ่ม หลังพบความผิดยังไม่ชัดตามความผิดที่เสนอมา ลั่นหากสาวถึงนาย โดนด้วย ไม่ใช่แค่ ขรก.ที่ถูกร้องเท่านั้น 23 เม.ย. 2558 14:56 23 เม.ย. 2558 17:25 ไทยรัฐ


advertisement