วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดราม่า! นิตยสารดังใช้คำผิด หมิ่นเกียรติยศ 2 วีรสตรีภูเก็ต

ดราม่า! นิตยสารดังใช้คำผิด หมิ่นเกียรติยศ 2 วีรสตรีภูเก็ต

  • Share:

ชาวภูเก็ตโวย นิตยสารบนเครื่องบินใช้คำผิด ท้าวเทพกระษัตรี - ท้าวศรีสุนทร เป็นเท้าเทพกระษัตรี - เท้าศรีสุนทร หมิ่นเกียรติยศผู้กอบกู้และรักษาเมืองถลางในอดีต จี้ให้เร่งแก้ไขและแสดงความรับผิดชอบ...

วันที่ 23 เม.ย. 58 มีรายงานว่า ในโลกออนไลน์ได้มีการโพสต์ภาพข้อความและปกนิตยสารเล่มหนึ่ง ประจำเดือน เม.ย. 2015 ซึ่งเป็นนิตยสารที่วางอยู่บนเครื่องบินของสายการบินแห่งหนึ่ง โดยหน้าปกระบุข้อความบางส่วน "Phuket Insider ไข่มุกอันดามัน" ขณะที่ภายในเนื้อหาของนิตยสารฉบับดังกล่าว มีการเขียนถึง 2 วีรสตรี ผู้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองภูเก็ตในอดีต คือ เท้าเทพกระษัตรี - เท้าศรีสุนทร ทำให้ชาวภูเก็ตที่พบเห็นข้อความที่เขียนถึงผู้กอบกู้เอกราชและปกป้องเมืองถลางในครั้งอดีตต่างไม่พอใจ เนื่องจากมีการใช้คำผิดจนน่าเกลียด "เท้า" คือ อวัยวะของร่างกายที่ใช้เดิน ส่วนคำนำหน้าของ "ผู้เป็นใหญ่-พระเจ้าแผ่นดิน หรือตำแหน่งบรรดาศักดิ์ข้าราชการฝ่ายในครั้งอดีต" จะใช้คำว่า "ท้าว" ดังนั้น สิ่งที่ถูกต้องคือ ท้าวเทพกระษัตรี - ท้าวศรีสุนทร หรือ ย่ามุก - ย่าจัน ของพี่น้องชาวภูเก็ต ส่งผลให้มีการแชร์ข้อความในนิตยสารฉบับดังกล่าวกันอย่างกว้างขวาง พร้อมกับมีการวิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ มีการแสดงความคิดเห็นกันในเฟซบุ๊กและเว็บบอร์ดต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต เกี่ยวกับข้อความที่ถูกตีพิมพ์ในนิตยสารดังกล่าว เช่น คนภูเก็ตต้องช่วยกันแชร์ให้ถึงผู้หลักผู้ใหญ่ของนิตยสารฉบับนี้ หรือต้องมีผู้รับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น บางคนกล่าวถึงการดูหมิ่นเกียรติยศของบรรพบุรุษที่สร้างเมือง-กอบกู้เอกราชให้เป็นภูเก็ตมาจนถึงปัจจุบันจนกลายเป็นห้องรับแขกโลก หรือคนทำสื่อสิ่งพิมพ์ที่ไม่รอบคอบ ขาดความละเอียด เขียนชื่อวีรสตรีเมืองถลางผิดไปอย่างน่าเกลียด บรรณาธิการปล่อยงานให้ลงพิมพ์ได้อย่างไร และใครจะรับผิดชอบแก้ไข ฯลฯ ทำให้ชาวภูเก็ตที่ทราบเรื่องดังกล่าวต่างไม่พอใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้