วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงบแล้ว! เพลิงไหม้บ่อขยะบางพลี จัดกำลัง จนท. เฝ้าระวังต่อ

เพลิงไหม้บ่อขยะเอกชน ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เพลิงสงบแล้ว 100% แต่ยังคงจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง 24 ชม. ชาวบ้านกลับเข้าที่พักอาศัยหมดแล้ว ขณะที่คุณภาพอากาศ ไม่มีผลกระทบต่อประชาชน ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 เม.ย.58 นายวิวัฒน์ ฉันทนานุรักษ์ นายอำเภอบางพลี กล่าวว่า ขณะนี้เพลิงที่ไหม้บ่อขยะเอกชน หมู่ 9 ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ได้สงบลงอย่างสิ้นเชิงแล้ว แต่ยังคงจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิงท้องถิ่น คอยเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ส่วนหน่วยทหารและเจ้าหน้าที่ที่นำกำลังมาช่วยได้ถอนกำลังออกหมด และที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวก็ไม่มีชาวบ้านอาศัยต่างแยกย้ายกันกลับที่พักหลังเพลิงสงบ


ส่วนกรมควบคุมมลพิษ รายงานผลวัดค่าอากาศในพื้นที่พบว่า อยู่ในเกณฑ์ปกติไม่มีอันตราย หลังจากนี้เรียกบริษัทเอกชนทั้ง 3 แห่ง ที่เป็นเจ้าของพื้นที่บ่อขยะมาประชุมร่วมกันเพื่อจัดทำแผนฟื้นฟูและป้องกันภัยอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ ในช่วงสายที่ผ่านมามีฝนตกลงมาเล็กน้อยในพื้นที่ ส่วนที่มัสยิดบางกะสี หมู่ 9 ซอยบางปลา 75 หน่วยแพทย์สงเคราะห์ชุมชนของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มาตรวจสุขภาพและให้บริการทางการแพทย์กับชาวบ้านในชุมชนโดยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและเด็ก

สำหรับการดำเนินคดีนั้น ตำรวจภูธรบางพลี ได้เรียกพยานที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดมาสอบปากคำ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน รวมถึงรอผลจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ที่จะเข้าตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้ง หากว่าเกิดจากความประมาทของบุคคล ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


ด้าน พ.อ.จักรพงศ์ พันธุ์มงคล รองเสนาธิการ กองพลทหารราบที่ 11 จ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า นำกำลังพล 100 นาย มาช่วยในปฏิบัติการดับไฟไหม้บ่อขยะบางปลา ตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยกำลังชุดนี้เป็นชุดเดียวกับที่ไปช่วยดับไฟที่บ่อขยะแพรกษา จึงมีความชำนาญและคล่องตัวในการทำงาน หลังควันเริ่มเบาบางและจางลงตั้งแต่เย็นวานนี้ ก็มีการเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน โดยช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมามีการปะทุขึ้นมาเล็กน้อย ทางทหาร จึงลากสายน้ำไปฉีด พร้อมด้วยรถแบ็กโฮ ขุดกลบ จนกระทั่งเพลิงสงบโดยสิ้นเชิง เช้านี้จึงถอนกำลังกลับ ทั้งนี้กองทัพบก มอบหมายให้หน่วยทหารมาในปฏิบัติการด้วยกัน 2 ช่วยชุดคือ ชุดบรรเทาสาธารณภัยและชุดช่วยเหลือประชาชน.

ดับแล้ว! ไฟไหม้บ่อขยะบางพลี ยังเฝ้าระวังต่อ

พื้นที่กองขยะฝั่งที่ไม่ได้เกิดเพลิงไหม้

กลับถิ่น!!

เจ้าหน้าที่ใช้แบ็กโฮ ขุดกลบ

เครื่องจักรทำงานต่อเนื่อง

ขยะจำนวนมากที่ถูกไฟไหม้ จนเป็นตะกอนสีดำ

ในวันที่ไร้ควัน!!

จนท.ยังจัดกำลังเฝ้าระวังต่อเนื่อง ขณะที่ ตร. เตรียมสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้

เพลิงไหม้บ่อขยะเอกชน ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เพลิงสงบแล้ว 100% แต่ยังคงจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง 24 ชม. ชาวบ้านกลับเข้าที่พักอาศัยหมดแล้ว ขณะที่คุณภาพอากาศ ไม่มีผลกระทบต่อประชาชน ... 23 เม.ย. 2558 13:56 23 เม.ย. 2558 14:54 ไทยรัฐ