วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รู้ไหมทำไมแชร์สนั่น! เสียดสีสังคมผ่านภาพถ่ายสไตล์ 'ชฤต ภู่สิริ' 'ดูภาพแล้วมองตัวเอง'

“พรรฦก” หรือ Bizarre Land เป็นนิทรรศการภาพถ่ายที่ได้รับความสนใจจากโลกโซเชียล  เป็นผลงานภาพถ่ายที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่ากดไลค์กดแชร์กันกระจาย (อ่านเพิ่ม : เจ็บจี๊ด! แชร์กระจาย ภาพถ่ายเสียดสีสังคมที่คนไทยต้องดู)  ด้วยคอนเซปต์ที่ทำให้คนในสังคมไทยได้ฉุกคิด แบบเจ็บแสบเล็กๆ ถ้าใครได้ชมแล้วรับรองคุณต้องบอกว่า มันใช่อะ...

ด้วยความชอบถ่ายภาพตั้งแต่เด็กๆ และเรียนจบปริญญาโทด้านถ่ายภาพดิจิตอลสหรัฐอเมริกา มาทำให้ช่างภาพมืออาชีพคนนี้ได้สร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ออกมามากมาย โดยจุดเด่นภาพถ่ายของ 'ชฤต ภู่สิริ' คือ เป็นภาพถ่ายที่เหมือนภาพวาดและการสื่ออารมณ์ออกมาได้ดี ทำให้ภาพมีความรู้สึก

"ชฤต ภู่สิริ" ศิลปินภาพถ่ายมืออาชีพ เล่าผ่านไทยรัฐออนไลน์ ถึงนิทรรศการภาพถ่าย “พรรฦก” ชื่อนิทรรศการสุดแปลก ซึ่งหมายถึง ความแปลก ความประหลาด ได้นำมาใช้เป็นธีมของนิทรรศการในครั้งนี้ โดยแนวคิดนี้เกิดจากสิ่งที่ทุกคนเคยเห็นพบเจอกันทุกวี่ทุกวัน เช่น เราขับรถตามถนน ก็เห็นอยู่แล้วพวกขับมอเตอร์ไซค์ซ้อน 4 ซ้อน 5 ไม่ใส่หมวกและมีลูกเด็กเล็กแดง เป็นเรื่องทั่วๆ ไปที่เราเห็นจนชินตา ซึ่งบางครั้งเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องไม่ถูกต้องก็เลยนำเรื่องตรงนี้มานำเสนอ คือเป็นเรื่องที่อยู่ในสังคมที่มองกันเป็นเรื่องปกติแต่จริงๆ มันเป็นเรื่องไม่สมควร

ศิลปินภาพถ่ายมืออาชีพ ยังบอกอีกว่า นิทรรศการครั้งนี้มันอาจจะเหมือนภาพวาดแต่ไม่ใช่มันคือภาพถ่าย เราเริ่มจากคิดคอนเซปต์ คือเรื่องพวกนี้มันคล้ายขายโฆษณาหรือว่าเหมือนวาดรูป คือทุกอย่างเราเซตมันขึ้นมา จริงๆ เป็นการถ่ายภาพปกติแต่มีการจัดไฟ จัดแสง รีทัช ตกแต่งสีแสง มันเลยทำให้เหมือนภาพวาด เราคิดคอนเซปต์ปั๊บ เราถ่ายรูปที่เกี่ยวกับอะไรบ้าง แล้วเราก็มานั่งสเกตช์ว่ารูปนี้เราอยากให้มีคนอยู่ตรงไหน อะไรเป็นยังไง จากนั้นเราก็ค่อยมาหานางแบบนายแบบ หาสถานที่แล้วมาถ่ายกัน

ใช้เวลาทั้งหมดตั้งแต่เริ่มคิดก็ประมาณครึ่งปี ใช้เงินลงทุนกับภาพเหล่านี้ค่อนข้างเยอะ เพราะทุกอย่างต้องจ้าง ต้องเซต ต้องเช่า เราอยากให้นิทรรศการออกมาดี ค่าใช้จ่ายหมดไปก็เป็นแสนเหมือนกัน ซึ่งเราก็ใช้เงินเราเองหมดเลย แต่ผลตอบรับออกมาแบบนี้เราก็ดีใจมาก มีคนมาชมนิทรรศการเยอะ มีสื่อมาทำข่าวเยอะ

ถามย้อนไปว่า อะไรที่ทำให้คนสนใจนิทรรศการในครั้งนี้กลายเป็นกระแสต่างๆ กดไลค์กดแชร์แบบถล่มทลายในโลกโซเชียลมากมาย? ชฤต ภู่สิริ บอกว่า คงเป็นเรื่องราวในรูป เพราะเรื่องราวมันเป็นสิ่งที่ทุกคนพบเจอ ก็สามารถที่จะโยงตรงนั้นเข้ากับชีวิตตัวเองได้ คนก็เลยสนใจ แบบเห็นแล้ว เห้ย มันใช่! เราเคยเห็นแบบนี้


เมื่อเราถามต่อว่ามีภาพอะไรที่อยากสะท้อนให้สังคมได้เห็นอีกมั้ย? ศิลปินภาพถ่ายมืออาชีพ บอกว่า จริงๆ ก็มีนะครับ การเมืองก็อยากทำ แต่ก็การเมืองอะ มันไม่เข้าใครออกใคร (หัวเราะ) ส่วนเรื่องผลงานต่อไปของเราก็ต้องดูก่อน อาจจะทำชุดนี้ขยายต่อไป แต่ก็ยังไม่แน่นอน

คิดว่าภาพของเราจะช่วยให้สังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปได้ไหม? ชฤต ภู่สิริ บอกว่า ถ้าถึงขั้นเปลี่ยนคงยากอะ อย่างมากก็แค่ให้คนตระหนักถึงอาจจะไม่ดีเลย อาจจะลองเปลี่ยนไหม แต่ไม่คาดหวังให้เมืองไทยเปลี่ยนเลย

“ผมอยากฝากถึงคนในสังคมไทยที่ได้ชมภาพนี้แล้วว่าให้ดูแล้วกลับมามองตัวเอง ชีวิตประจำวันของตัวเองหรือคนรอบข้างว่าเราเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ไหม หรือว่าเคยทำแบบนี้ไหม อย่างเช่นเราขี่มอเตอร์ไซค์ไม่ใส่หมวกเนี่ย เราทำเพราะอะไร เราชิน หรือว่าสะดวกสบาย แต่พอเรามาดูแล้วคิดว่ามันเสี่ยงไหม มันอันตรายไหม” ศิลปินภาพถ่ายมืออาชีพทิ้งท้ายไว้ถึงคนไทย

ทั้งนี้ ใครยังไม่ได้ชมนิทรรศการดังกล่าว ยังพอมีเวลาแสดงถึง–30 พฤษภาคม 2558 ณ อาร์เดลเธิร์ดเพลสแกลเลอรี่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ อาร์เดลเธิร์ดเพลสแกลเลอรี่ โทร : 02-7147929, แฟกซ์: 02-7147927

ขอบคุณภาพ : ชฤต ภู่สิริ

“พรรฦก” หรือ Bizarre Land เป็นนิทรรศการภาพถ่ายที่ได้รับความสนใจจากโลกโซเชียล เป็นผลงานภาพถ่ายที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่ากดไลค์กดแชร์กันกระจาย ด้วยคอนเซปต์ที่ทำให้คนในสังคมไทยได้ฉุกคิด แบบแจ็บแสบเล็กๆ ถ้าใครได้ชมแล้ว 23 เม.ย. 2558 11:44 24 เม.ย. 2558 11:08 ไทยรัฐ