วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.-ปชป.-นักวิชาการ ตบหารือปรองดอง ตามคำเชิญ ศปป. (ชมคลิป)

ตัวแทนนักการเมือง นักวิชาการ และกลุ่มการเมือง เข้าร่วมหารือสร้างความปรองดองประเทศ ตามคำเชิญของ ศปป. ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ม ห้ามสื่อเข้ารายงานข่าว ...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป หรือ ศปป. ได้ส่งจดหมายด่วน เชิญตัวแทนจากพรรคการเมือง นักวิชาการ และภาคสื่อมวลชน ประมาณ 80 คนเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น เพื่อประโยชน์ในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ของคนในชาตินั้น

บรรยากาศที่ สโมสรกองทัพบก ถ.วิภาวดี ตั้งแต่ช่วงเช้า ตัวแทนจากพรรคการเมือง นักวิชาการ และภาคสื่อมวลชน ทยอยเดินทางเข้าร่วมหารือตามคำเชิญของ ศปป. ที่มีพลเอกฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหารบกในฐานะเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. เป็นประธานการประชุม และพลโทกัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 เข้าร่วมการประชุม

โดยพรรคเพื่อไทย มีนายอำนวย คลังผา เป็นบุคคลคนแรกที่เดินทางมาถึง ตามมาด้วย นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายภูมิธรรม เวชยชัย, นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล, นายวรชัย เหมะ และ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด

ขณะที่แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ มีนายจตุพร พรหมพันธุ์ นางธิดา ถาวรเศรษฐ ด้านพรรคประชาธิปัตย์ ส่ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค และนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นตัวแทนหารือ อย่างไรก็ตาม ไม่มีตัวแทนจากกลุ่ม คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. เข้าร่วม


ด้าน นายจุตพร เผยก่อนการเข้าร่วมหารือว่า ได้รับหนังสือเมื่อสองวันที่แล้ว ส่วนตัวยินดีที่จะร่วมแลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อการเดินหน้าปฏิรูปประเทศ พร้อมขอให้เปิดใจรับความความเห็นทุกฝ่ายและเห็นว่าสถานการณ์ปัจจุบันหมดเวลาที่จะพูดคุยและปรับทัศนคติ

ขณะที่ บรรยากาศด้านหน้าสโมสรทหารบก เป็นไปอย่างเข้มงวด ห้ามไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไปติดตามและรายงานข่าวการหารือในวันนี้

ด้านนายจตุพร กล่าว ระหว่างเดินทางเข้าร่วมประชุมว่า ได้รับหนังสือมา 2 วันแล้ว ซึ่งเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวทางเพื่อเดินหน้าปฏิรูปประเทศไปด้วยกัน โดยพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา และเห็นว่าขณะนี้เลยเวลาของการปรับทัศนคติแล้ว

นายพงศ์เทพ กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ คงเป็นการหารือถึงสถานการณ์ทั่วไป และมองว่าสิ่งที่รัฐบาลควรจะทำ คือการให้เกิดความเป็นธรรม และมีรายละเอียดในหลายเรื่องที่ต้องพูดคุยกันเพื่อนำสู่ความปรองดอง ทั้งนี้ ไม่รู้สึกกังวลใดๆ แต่มีความเสียดายที่ไม่เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง

นายเอกชัย ไชยนุวัต รองคณะบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม รู้สึกหวั่นใจว่า จะมีการรัฐประหารซ้ำรอยเดิม เนื่องจากการเชิญประชุมในวันนี้ มีพฤติกรรมแบบควบคุมตัว พร้อมทิ้งท้ายว่าประเทศไทยเป็นของคนไทยทุกคน และการพูดคุยจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะการยึดมั่น 1 สิทธิ 1 เสียง.

ตัวแทนนักการเมือง นักวิชาการ และกลุ่มการเมือง เข้าร่วมหารือสร้างความปรองดองประเทศ ตามคำเชิญของ ศปป. ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ม ห้ามสื่อเข้ารายงานข่าว ... 23 เม.ย. 2558 11:35 24 เม.ย. 2558 15:22 ไทยรัฐ