วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“รองเท้านารีเหลืองปราจีน” ดอกทั้งปีสวย

“รองเท้านารีเหลืองปราจีน” ดอกทั้งปีสวย

โดย นายเกษตร
24 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

กล้วยไม้ชนิดนี้ พบทั่วไปบนเขาหินปูนหรือที่เปิดในป่าดิบเขา บนระดับความสูง 200-1,000 เมตรขึ้นไป ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางจนถึงภาคใต้ตอนบนของประเทศไทย แต่ละแห่งที่พบสีสันของดอกจะจางหรือเข้มแตกต่างกันไป แต่จะคงลักษณะประจำพันธุ์ไว้เหมือนกันทุกอย่าง ทำให้ผู้นิยมปลูกเลี้ยงกล้วยไม้เห็นแล้วรู้ได้ทันทีว่าเป็น “รองเท้านารีเหลืองปราจีน”

รองเท้านารีเหลืองปราจีน หรือ PAPHIO- PEDILUM CONCOLOR (LINDL.) PFIZER ชื่อพ้อง CYPRIPEDIUM-CONCOLOR LINDL. มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นกล้วยไม้ดินจำพวกที่มีการเจริญทางด้านข้าง ได้แก่กล้วยไม้ที่มีเหง้า ส่วนทอดเลื้อยหรือไหล เมื่อต้นเจริญเต็มที่แล้วสามารถแตกต้นใหม่หรือหน่อใหม่จากโคนกอหรือตามลำข้อได้ มีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์รวมทั้ง “รองเท้านารีเหลืองปราจีน” ด้วย ซึ่งจะ มีลำต้นสั้นและแตกกอได้ ใบเป็นใบเดี่ยวรูปขอบขนาน ผิวใบด้านบนลาย หลังใบสีเขียวหรือมีประสีม่วงประปราย

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด จำนวน 1-3 ดอก ก้านช่อตั้งตรงยาว 8-12 ซม. ลักษณะดอก กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีเหลืองอ่อนหรือสีเหลืองเข้มแตกต่างกันตามแหล่งที่พบ มีประสีเลือดหมูกระจายทั่วทั้งดอก ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้างประมาณ 5 ซม. เวลามีดอกบานพร้อมกันหลายๆดอกจะดูสวยงามประทับใจยิ่ง ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยการแยกเหง้าหรือต้น นอกจากพบในประเทศไทยตามที่กล่าวข้างต้นแล้ว ยังมีเขตกระจายพันธุ์ทั่วไปในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณวิรัช” หน้าธนาคารกรุงเทพ และบริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้