วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอกาสในไซบีเรีย

อย่างที่ผมเรียนไปเมื่อวาน ว่าขณะนี้เป็นโอกาสดีที่คนไทยจะไปเที่ยวหรือไปลงทุนในสหพันธรัฐรัสเซีย เพราะตอนนี้รัสเซียมีเพื่อนน้อยลงมาก โดนสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปลงโทษทางเศรษฐกิจ การค้าขายอะไรไม่มีเลย รัสเซียกำลังต้องการของกินของใช้อย่างมาก เงินรูเบิลของรัสเซียก็ตกลงมาก ทำให้คนไทยที่ใช้เงินบาทไปเที่ยวหรือไปลงทุนได้เปรียบจากการได้เที่ยวและได้ซื้อของรัสเซียในราคาที่ถูกกว่าราคาของเมื่อปีที่แล้วถึงครึ่งหนึ่ง

เมื่อวานผมแนะนำถึงภูมิภาคไซบีเรีย ที่ไซบีเรียตะวันตกและไซบีเรียตะวันออกไปแล้ว วันนี้ขออนุญาตรับใช้ถึงภาคตะวันออกไกลที่เริ่มจากลุ่มแม่น้ำเลนาและทะเลสาบไบคาลจนไปถึงมหาสมุทรแปซิฟิก ภาษาราชการของรัสเซียเรียกภูมิภาคนี้ว่า เขตเอเชียแปซิฟิก

ครอบครัวผม ทั้งพ่อ และพี่ชาย เคยไปเยือนภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก หรือตะวันออกไกลของรัสเซีย และก็พบว่าที่นี่มีโอกาสอันยิ่งใหญ่มาก มีทะเลสาบเยอะ ถ้ารวมทั้งหนองน้ำที่มีขนาดเกินกว่า 1 ตารางกิโลเมตรขึ้นไป ก็น่าจะมีเป็นพันเป็นหมื่นแห่ง ในหนองน้ำและทะเลสาบ รวมทั้งตามแม่น้ำ มีปลามากมายหลายชนิดที่โลกต้องการ แต่ผู้คนในภูมิภาคไซบีเรียมีน้อยมากเกินไปที่จะเข้าไปเอาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างสมดุล

ประธานาธิบดีปูตินมุ่งมั่นกับไซบีเรียมากนะครับ ท่านขับรถไปตามทางหลวงใหม่ที่ชื่อว่า คาบารอฟชิตา เพื่อสำรวจตรวจตราความเป็นไปในตะวันออกไกล หลังจากนั้นก็ประกาศแผนพัฒนาไซบีเรียตะวันออกและตะวันออกไกลด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง ความที่ตรงนี้อยู่ไม่ไกลจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จีนจึงลงมาพัฒนา ด้วย มีการสร้างท่อลำเลียงน้ำมันที่ส่งน้ำมันได้มากถึงวันละ 1.6 ล้านบาร์เรล จากไซบีเรียตะวันออกทะลุตะวันออกไกลเข้าไปในจีน

จีนมีประชากรเยอะ และนโยบายหนึ่งของจีนก็คือส่งคนจีนไปอยู่ในภูมิภาคไซบีเรีย หากรัสเซียยอมให้คนจีนเข้าไปอยู่ ผมเชื่อว่าคนจีนเข้าไปกันเป็นร้อยล้านคนแน่ ปูตินกลัวตรงนี้มาก เคยพูดปราศรัยเพื่อส่งสัญญาณไปบอกกับจีนว่า จีนไม่ต้องส่งพลเมืองของตนเองมาอยู่ที่ภาคตะวันออกไกลและไซบีเรียตะวันออก เพื่อให้ได้ทรัพยากรธรรมชาติตามที่จีนต้องการดอก รัสเซียจะเป็นมือเป็นไม้ทำให้จีนเอง ตอนนี้เราได้สร้างท่อส่งน้ำมันเสร็จแล้ว และจะสร้างท่อส่งก๊าซธรรมชาติอีก 2 เส้น จะส่งไปให้จีนได้ใช้ในโรงงานนับแสนโรงที่จีนมี

จีนที่เคารพ ท่านไม่ต้องส่งประชาชนคนจีนเข้ามาในไซบีเรียเพื่อหาถ่านหินดอก เราจะเป็นฝ่ายขนไปให้จีนใช้เอง จีนไม่ต้องมา อย่าเข้ามา ไม่ต้องเข้ามาดอกครับ จีนไม่จำเป็นให้ความสัมพันธ์ของเราทั้งสองเสื่อมทรามลง เพราะเรื่องอยากได้ทรัพยากรธรรมชาติจากภูมิภาค ไซบีเรียของเราดอกครับ เดี๋ยวรัสเซียจัดให้

ปูตินสร้างกลยุทธ์พัฒนาไซบีเรียโดยอนุญาตให้ภาครัฐและเอกชนเข้ามาลงทุนในทรัพยากรธรรมชาติและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ใครอยากจะประมูลงานสร้างถนนหนทางในไซบีเรียก็เชิญครับ เดิมไซบีเรียมีแต่ป่าไทก้า มีแต่ต้นสน มีแต่ทุ่งหญ้าสเต็ปป์ ขับรถเป็นวันๆ ไม่เจอเมือง ไม่เห็นบ้านเรือนผู้คน ก่อนหน้าที่น้ำมันจะราคาตก รัฐบาลรัสเซียใช้เงินมหาศาลเข้าไปสร้างอาคารบ้านเรือน สร้างบ้านพักคนงานน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ สร้างโรงพยาบาล สร้างโรงเรียน ฯลฯ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้คนรัสเซียที่อยู่แต่ในเมืองใหญ่และในเขตทวีปยุโรปได้เดินทางไปลงหลักปักฐานในไซบีเรีย แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนักดอกครับ

เดิมไซบีเรียที่กว้างใหญ่ไพศาลนี้ไม่ได้ตกอยู่ภายใต้การปกครองของชาติใหญ่ชาติไหนทั้งสิ้น ผู้คนอยู่กันอย่างเสรี และนับถือมดถ่อหมอผี เราเรียกพวกนี้พวกนับถือชามาน ที่เหลือก็นับถือศาสนาพุทธ ตอนหลังรัสเซียเข้าไปยึดและสร้างโครงข่ายถนน สร้างรถไฟสาย ทรานส์-ไซบีเรีย ใช้เป็นที่เนรเทศนักโทษการเมือง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขุนนางและชนชั้นสูงที่ต่อสู้กับพระเจ้าซาร์และเรียกร้องประชาธิปไตย ใช้เป็นค่ายแรงงานใหญ่สมัยกวาดล้างในยุคสตาลิน ระหว่าง ค.ศ.1929-1953 มีคนชั้นนำถูกส่งมาเข้าค่ายแรงงานมากถึง 14 ล้านคน และถูกเนรเทศให้ออกจากรัสเซียซีกยุโรปมาอยู่ที่นี่มากถึง 7 ล้านคน

ไซบีเรียมีอะไรมากกว่าที่คิด ตอนนี้ พ่อผมก็กำลังวางแผนอยู่ครับ ว่าจะจัดคณะผู้สนใจสัก 30 คน ขับรถจากกรุงเทพฯ เข้าจีน ทะลุมองโกเลีย และข้ามตระเวนไปตามเมืองต่างๆของไซบีเรีย

ต้องไปหน้าร้อนนะครับ เพราะถ้าไปหน้าหนาว

กลัวว่าไปแล้ว จะไม่ได้กลับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

23 เม.ย. 2558 10:07 23 เม.ย. 2558 10:07 ไทยรัฐ