วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.2 ระดมทหารเข้าช่วย ปชช.ประสบภัยแล้ง

แม่ทัพภาคที่ 2 สั่งหน่วยทหารเร่งช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยและภัยแล้งเต็มขีดความสามารถ เผยพายุฝนถล่ม อ.ตาลสุม จ.อุบลฯ หนักสุด ส่วนภัยแล้ง 55 อำเภอ 15 จังหวัด ทหารนำน้ำสะอาดไปแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.58 พล.ท.ธวัช สุกปลั่ง แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงการช่วยเหลือราษฎรที่ประสบวาตภัย และภัยแล้งในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสานว่า ช่วงนี้สถานการณ์ภัยแล้งค่อนข้างจะได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาอุณหภูมิมากกว่า 40 หรือกว่า 41 องศา โดยพื้นที่ภาคอีสาน 55 อำเภอใน 15 จังหวัดที่ประกาศเป็นภัยแล้ง ทางกองทัพภาคที่ 2 ได้ให้การช่วยเหลือราษฎรโดยส่งรถน้ำไปช่วยเหลือร่วมกับทางจังหวัด และส่วนราชการอื่นๆ โดยทั้ง 15 จังหวัดส่งช่วยไปหมด เราช่วยเหลือเรื่องน้ำสะอาดสำหรับอุปโภค บริโภคไปกว่า 4-5 ล้านลิตรแล้ว

ส่วนการประชาสัมพันธ์ให้ราษฎรใช้น้ำอย่างประหยัดนั้น ทางจังหวัด และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการออกไปประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบอย่างทั่วถึงแล้ว ฉะนั้นตนก็อยากขอให้พี่น้องประชาชนใช้น้ำด้วยความประหยัด โดยเฉพาะรัฐบาลได้แจ้งเรื่องเกี่ยวกับการทำนาปรังในปีนี้ในหลายพื้นที่ภาคอีสาน ขอให้ยกเว้น และใช้มาตรการอื่น เช่น การปลูกพืชทดแทนอย่างอื่นไปก่อน รอให้สถานการณ์น้ำดีขึ้นหรือการรอฝนมาก่อน ขณะนี้แต่ละจังหวัดได้ประสานกับหน่วยในพื้นที่เพื่อช่วยกันดูว่าตรงไหนที่วิกฤติเร่งด่วนก็จะต้องจัดรถน้ำหน่วยทหารไปช่วยด้วย

พล.ท.ธวัช กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้รับรายงานว่า เกิดวาตภัยขึ้นหลายจังหวัดและที่หนักที่สุด อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี ทางมณฑลทหารบกที่ 22 ได้จัดกำลังทหารไปให้การช่วยเหลือเร่งด่วนในขั้นต้นแล้ว รวมทั้งจังหวัดอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบก็ให้หน่วยทหารในพื้นที่เร่งไปช่วยเหลือให้ทันท่วงทีแล้ว เรื่องนี้ ผบ.ทบ. ได้กำชับในการประชุมทุกครั้ง ให้กองทัพช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ตนได้สั่งการให้ผู้บังคับหน่วยแต่ละจังหวัด ให้ช่วยกันอย่างเต็มที่ และทุกคนต่างกระตือรือร้นที่จะเข้าไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถ โดยเฉพาะรถน้ำทางกองทัพใช้ในการช่วยเหลือราษฎรต่อเนื่องตลอดมาหลายสัปดาห์แล้ว.

แม่ทัพภาคที่ 2 สั่งหน่วยทหารเร่งช่วยเหลือผู้ประสบวาตภัยและภัยแล้งเต็มขีดความสามารถ เผยพายุฝนถล่ม อ.ตาลสุม จ.อุบลฯ หนักสุด ส่วนภัยแล้ง 55 อำเภอ 15 จังหวัดทหารนำน้ำสะอาดไปแจกจ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน... 23 เม.ย. 2558 09:42 23 เม.ย. 2558 10:15 ไทยรัฐ


advertisement