วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่รู้เอาอะไรคิด

โดย สหบาท

ยังติดตาไม่หายกับคลิปโจ๋ถ่อยเมืองแปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา ที่สวมบท หมูไม่กลัวน้ำร้อน กระทืบนายตำรวจระดับสารวัตรจนบาดเจ็บ ขณะเข้าตรวจยึดรถ จยย.จากกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง

ส่วนหนึ่งดีใจที่นายตำรวจคนนี้ไม่เป็นอะไรมาก หลายฝ่ายชมเชยยกย่องในกรณีที่นายตำรวจคนดังกล่าวบอกกับสื่อมวลชน หลังมีผู้บังคับบัญชาไปเยี่ยมขณะไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจว่า ที่ไม่ตัดสินใจใช้ปืนประจำกายยิงโจ๋ซ่ากลุ่มนี้ เพราะอาจตกเป็นผู้ต้องหาเสียเอง

อีกทั้งดีใจที่เห็นเด็กปั๊ม 2 คนไม่ดูดาย เป็นพลเมืองดีเข้าช่วยเหลือดึงแขนห้ามปรามโจ๋ถ่อยคนนั้น

แต่อีกมุมมองหนึ่ง จากภาพที่ปรากฏในคลิปในสถานการณ์ตามท้องเรื่องที่เกิดขึ้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติควรนำมาแก้ไข เอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ มาคุยกันอย่างจริงจัง เพื่อเป็นบทเรียนให้กับตำรวจที่ปฏิบัติการในพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะเรื่องของยุทธวิธี และตามอุดมคติตำรวจ

โดยเฉพาะเรื่อง “กระทำการโดยปัญญา รักษาความไม่ประมาทเสมอชีวิต...”

ในคลิปเหตุการณ์นี้ เห็นข้อบกพร่องหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นยุทธวิธีในการเข้าตรวจค้น

ทั้งๆที่รู้ว่าเสียเปรียบ สารวัตรหนุ่มกลับเข้าไปยืนอยู่คนเดียวท่ามกลางวงล้อมวัยรุ่นที่เชื่อว่าน่าจะมียาเสพติด หรือสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ในรถ จยย.ที่นายตำรวจคนนี้เข้าตรวจยึด

ไม่เช่นนั้น โจ๋ซ่าคนนี้คงไม่ห่ามถึงขั้นเข้าทำร้ายตำรวจในเครื่องแบบอย่างที่เห็น

เป็นความประมาท หรือเชื่อมั่นในความศักดิ์สิทธิ์ของเครื่องแบบเกินไปหรือไม่ โชคยังดีที่นายตำรวจคนนี้ไม่ถูกแย่งปืน และอาจจะต้องเจ็บตายด้วยปืนของตัวเอง

เรื่องที่ 2 คือเรื่องของการเรียกกำลังเสริม กำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ ที่สารวัตรหนุ่มคนนี้เรียกมากลับเข้าผิดปั๊ม ทำให้เห็นถึงความบกพร่องของการสื่อสาร แสดงให้เห็นถึงความไม่พร้อมในการเรียกกำลังขณะเผชิญเหตุ

แต่สิ่งที่พลาดสุดๆและไม่น่าเกิดขึ้น

นั่นคือ หลังจากโจ๋หนุ่มคนนี้เข้ามอบตัว ขณะถูกนำไปทำแผน ประกอบคำรับสารภาพ ภาพที่ปรากฏให้เห็นทั่วประเทศ การนำตำรวจในเครื่องแบบไปนอนให้ผู้ต้องหาเหยียบอก เหยียบหลัง

เห็นมันเหยียบไปยิ้มไป คงนึกดีใจที่ได้เหยียบตำรวจออกสื่อครั้งที่ 2

ไม่รู้คนคุมทำแผนประกอบคำรับสารภาพครั้งนี้เอาอะไรคิด.....

สหบาท

23 เม.ย. 2558 09:38 23 เม.ย. 2558 09:38 ไทยรัฐ


advertisement