วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
24 เม.ย. 2558 05:01 น.
กรรมเก่าประเทศไทย เมื่อไรจะ “ชดใช้” หมด?

กรรมเก่าประเทศไทย เมื่อไรจะ “ชดใช้” หมด?

โดย ซูม
24 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ค่อยๆโผล่ออกมาทีละเรื่อง 2 เรื่อง สำหรับ “กรรมเก่า” ที่คนไทยไร้จิตสำนึกและเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนจำนวนหนึ่งก่อไว้

เพิ่งจะโดนหลายประเทศห้ามเครื่องบินพาณิชย์ไทยบางสายบินเข้าประเทศหรือห้ามเพิ่มเที่ยวบินมาหยกๆ เพราะไม่ทำตามกฎกติกาสากลด้านการบินที่เขากำหนดไว้

ต้องวิ่งกันวุ่นไปทั้งกระทรวงคมนาคม ซึ่งจนบัดนี้ก็ยังไม่มีอะไรแน่นอน ที่จะยืนยันได้ว่าเราจะ “พ้นกรรม” หรือไม่

ปรากฏว่าเมื่อ 2 วันที่แล้ว เจอเข้าให้อีกเรื่อง เมื่ออียู หรือ

สหภาพยุโรป ออกมาประกาศแจ้งเตือนว่า สินค้าประมงจากไทยไม่เป็นไปตามกฎกติกาที่เขาวางไว้เช่นกัน โดยเฉพาะการทำประมงที่ผิดกฎหมาย

ยังดีที่เขาแค่แจก “ใบเหลือง” คือ เตือนล่วงหน้าไว้ก่อน โดยให้เวลา 6 เดือน สำหรับการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น

ถ้าอีก 6 เดือน ยังไม่ดีขึ้น ยังไม่เป็นไปตามกฎกติกาที่เขาตั้งไว้ละก็ เขาจะ “คว่ำบาตร” ห้ามสินค้าประมงไทยเข้าอียูทันที

คราวนี้ละก็รายได้จากการส่งออกสินค้าประมงจะหายไปทันทีอีกปีละ 30,000 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลให้มูลค่าส่งออกโดยรวมของเราที่ย่ำแย่อยู่แล้ว ต้องย่ำแย่ลงไปอีก

ผมก็ได้แต่ภาวนาเอาใจช่วยรัฐบาลไทยและกระทรวง ทบวง กรมที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย จงสามารถแก้ไขปัญหาจนทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยดี...อียูไม่ชักใบแดงให้เราดังที่เขาประกาศขู่ไว้

ครับ! ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของ “กรรมเก่า” ที่คนไทยบางกลุ่มบางเหล่าทำกันไว้ และกำลังเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาที่จะต้องใช้กรรม

มันน่าน้อยใจอยู่หน่อยก็เพราะแทนที่กรรมจะตกแก่กลุ่มก่อกรรมทำเข็ญเท่านั้น...กลับกลายเป็นว่าประเทศไทยทั้งประเทศและคนไทยดีๆทำมาหากินด้วยความสุจริตอีกไม่น้อยต้องพลอยรับกรรมไปด้วย

จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่ของกรรมเก่าของเราเป็นผลโดยตรงมา

จากการไม่เคารพกฎหมาย ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของคนไทยบางกลุ่มบางเหล่าในอดีตแทบทั้งสิ้น

โดยความร่วมมือของข้าราชการผู้มีหน้าที่ควบคุมกฎหมาย ซึ่งรับสินบาทคาดสินบนจนอิ่มแปล้ เปิดโอกาสให้คนไม่เคารพกฎหมายกระทำความผิดเอาเปรียบประเทศไทยมาโดยตลอด

ป่าไม้วอดทั้งประเทศ ก็เพราะความหย่อนยานของผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย...พื้นที่ป่าสงวนที่ควรเป็นของสาธารณะต้องตกไปเป็นของคนบางกลุ่ม ก็เพราะผู้ควบคุมกฎหมายปล่อยปละละเลย

แรงงานต่างด้าวเถื่อนเต็มบ้านเต็มเมืองก็เพราะความหย่อนยานของผู้มีอำนาจหน้าที่ หรือเจ้าหน้าที่ในแทบทุกระดับ ฯลฯ

ผมก็ยกตัวอย่างพอให้เห็นภาพเท่านั้น จริงๆแล้วยังมีหลายๆเรื่องที่คนไม่เคารพกฎหมายและผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายร่วมกันกระทำต่อประเทศไทย

ยังโชคดีอยู่บ้างที่บางเรื่องส่งผลกระทบไปถึงสังคมโลก หรือประเทศอื่นๆด้วย เขาก็เลยออกมาแจกใบเหลืองบังคับให้เราต้องปรับปรุงแก้ไขอย่างที่เป็นข่าวในขณะนี้

แต่เผอิญว่าปัญหาหรือเรื่องราวที่หมักหมมอยู่ในประเทศมีมากกว่า และยังมองไม่ออกว่าใครจะมาช่วยเตือน หรือมาหยุดยั้งได้

บางท่านฝากความหวังไว้ที่ ม.44 ที่มีความเด็ดขาด ในการเล่นงานหรือจัดการคนทำผิดกฎหมายได้อย่างรวดเร็วทันใจ ซึ่งก็คงจะมีผลอยู่บ้าง

แต่ในระยะยาวจำเป็นจะต้องสร้างจิตสำนึกให้คนไทยหลายๆกลุ่มหลายเหล่ารู้ว่าอะไรที่เป็นความผิดหรือทำความเสียหายแก่ส่วนรวมแล้วไซร้ ก็จะเลิกจะลด หรือไม่ทำอีกต่อไป

เพราะการเอาแต่ออกกฎหมายหรือเพิ่มโทษในกฎหมายก็เห็นแล้วว่าเอาเข้าจริงๆ คนไทยกลุ่มที่ว่าก็ยังละเมิดกันอยู่ดี

ผมเคยฝากความหวังไว้กับสภาปฏิรูปฯชุดนี้ว่าคงจะมีแผนมีวิธีการอย่างเป็นรูปธรรมที่จะช่วยพัฒนาคนไทยส่วนใหญ่ให้มีจิตสำนึกที่ดี...ไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ขอสัก 80 เปอร์เซ็นต์เถิด ในอนาคตข้างหน้า

ทุกวันนี้ก็ยังฝากความหวังกับท่านอยู่นะครับ เพราะถ้าแก้จิตสำนึกไม่ได้ต่อให้ออกกฎหมายใหม่ๆ แรงๆ แค่ไหนก็จะเอาไว้ไม่อยู่แน่นอน

กรรมของประเทศไทยก็จะยังมีอยู่ต่อไป และจะต้องใช้กรรมกันต่อไปจนกระทั่งสิ้นเวรสิ้นกรรม...คือไม่เหลือประเทศไทยเอาไว้ให้ใครที่ไหนมาสร้างเวรสร้างกรรมได้อีกแล้วนั่นแหละครับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้