วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันยุโรปรุมแจกใบเหลือง การทูตไทยอ่อนแอเกินไป

มะกันยุโรปรุมแจกใบเหลือง การทูตไทยอ่อนแอเกินไป

  • Share:

รัฐบาลบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังเจอมรสุมระหว่างประเทศหลายเรื่อง เรื่องสำคัญที่สุดคือเรื่อง มาตรฐานใบอนุญาตการบินที่ต่ำเตี้ย ของ กรมการบินพลเรือน ที่โดน “ใบเหลือง” ไปแล้ว และกำลังจะถูก “ใบแดง” หากแก้ไขไม่ทัน และ “การประมงที่ผิดกฎหมาย” ที่ สหภาพยุโรป เพิ่งประกาศให้ “ใบเหลือง” ไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคาร ให้เวลาไทย 6 เดือน ในการแก้ไขก่อนจะให้ “ใบแดง” แซงก์ชั่นอาหารทะเลไทยห้ามส่งเข้ายุโรปทั้งหมด

สองปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในเวลานี้ไม่ใช่เกิดจาก รัฐบาลบิ๊กตู่ แต่เกิดจาก รัฐบาลในอดีต ที่สร้างปัญหาทิ้งไว้และไม่มีการแก้ไข

จากประกาศการให้ “ใบเหลือง” การประมงไทยของ สภาพยุโรป ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมายของไทย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม ทางอียูได้พูดคุยหารือกับทางการไทยมาตั้งแต่ปี 2554 แล้ว ก่อนที่จะสรุปว่าทางการไทยยังไม่ได้ดำเนินการมากพอในการจัดการกับปัญหาดังกล่าว

ปี 2554 พรรคไหนเป็นรัฐบาล ใครเป็นนายกรัฐมนตรี ไปพลิกประวัติดูได้

แต่เรื่องนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีกลาโหม แถลงว่า เกิดมาตั้งแต่ปี 2548 (รัฐบาลไหน ใครเป็นนายกรัฐมนตรี ไปตรวจสอบดูได้เช่นกัน) ขณะนี้พยายามแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่เป็นที่พอใจของอียูที่เห็นว่าลงโทษน้อยเกินไป (กฎหมายไทยมีโทษแค่ปรับ แต่อียูอยากให้จำคุกเจ้าของเรือผู้ทำผิด) ก็ต้องดำเนินการต่อไปเพื่อให้อียูทราบ

ปัจจุบันไทยส่งสินค้าอาหารทะเลไปยัง ยุโรป ประมาณปีละ 18,600 ล้านบาท สูงเป็น อันดับ 3 รองจาก ญี่ปุ่น และ สหรัฐฯ ถ้าหากยุโรปให้ใบแดงสินค้าประมงไทย ผมเชื่อว่าสหรัฐฯก็คงจะเดินตามยุโรปให้ใบแดงสินค้าประมงไทยแน่นอน เพราะไทยได้รับใบเหลืองจากสหรัฐฯในเรื่องการค้ามนุษย์อยู่แล้ว เป็นเรื่องที่รัฐบาลบิ๊กตู่จะประมาทไม่ได้

การส่งออกสินค้าอาหารทะเล ประเทศไทย ถือเป็น อันดับ 1 ของโลก โดยเฉพาะการส่งออก “ปลาทูน่า” ไทยครองอันดับ 1 ของโลกมานานแล้ว ปลาทูน่าในทะเล ไม่ว่าจับได้ที่ไหน ชาวประมงก็จะส่งมาขายให้บริษัทไทยหมดที่สมุทรสาคร และบริษัทไทยที่ส่งออกปลาทูน่าที่ใหญ่ที่สุดก็คือ TUF ไทยยูเนียน โฟรเซ่น โปรดักส์ ของตระกูลจันศิริ ถ้ายุโรปให้ใบแดง ทียูเอฟกระเทือนแน่นอน

การที่ประเทศไทยโดนลูกศรจาก สหรัฐฯ และ ยุโรป ติดๆ ในครั้งนี้ ถ้ามองใน “เชิงการทูตลึกๆ” ผมคิดว่า ไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดา เพราะปัญหาเรื่องมาตรฐานการออกใบอนุญาตการบินที่ ICAO ให้ใบเหลือง และการประมงที่ผิดกฎหมายที่ ยุโรปให้ใบเหลือง ล้วนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่เพิ่งมาให้ใบเหลืองไล่ๆกัน เหมือนเป็นการขานรับกันไปในตัว

เรื่องที่ผมอยากเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องเร่งปรับกระบวนทัพ เพื่อรับมือกับการคุกคามทางการทูตจากชาติมหาอำนาจ เป็นการด่วนก็คือ การปรับปรุงมาตรฐาน “กระทรวงการต่างประเทศ” ที่ตกต่ำมากในยุคนี้ ส่งผลให้ “เอกอัครราชทูตไทย” ในประเทศต่างๆ ไม่สามารถทำหน้าที่ทูตได้อย่างเต็มที่ ต้องรอคำสั่งจากกระทรวงอย่างเดียว ทำให้การรับมือกับปัญหาต่างประเทศที่ต้องอาศัยความสัมพันธ์และลีลาการทูตไม่ทันกาล ทูตเองก็รู้สึกไม่สบายใจ เพราะเป็นหน้าที่แต่ทำหน้าที่ไม่ได้

อย่างกรณีล่าสุดที่ ท่านทูตพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ที่เพิ่งไปรับตำแหน่งเข้าเยี่ยม ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ และถ่ายรูปลงสื่อเพื่อสร้างความสัมพันธ์กันใหม่ ก็ถูกผู้ใหญ่ในกระทรวงเขม่นว่าเว่อร์เกินไป ทั้งที่ได้ผลในแง่จิตวิทยา ส่งผลให้ สหรัฐฯ ตัดสินใจส่ง เอกอัครราชทูตคนใหม่ มาประจำไทย

การรับมือกับต่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ คือ หัวหอกที่สำคัญที่สุด ครับ ผมเชื่อว่า นายกฯบิ๊กตู่ คงจะเข้าใจ รีบแก้ไขก่อนที่ไทยจะเพลี่ยงพล้ำไปยิ่งกว่านี้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้