วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 24/04/58

โดย กระสุนทอง

เห็นแก่ตัวเกินเหตุ เป็นสิ่งที่น่าสาปแช่ง...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 24 เมษายน 2558

ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน 36 อรหันต์ทองคำ ระหว่าง 7 วันร่างรัฐธรรมนูญถูกชำแหละ ต้องใช้ ขันติขั้นสูงสุด กับการรับเละทางหู ในที่ประชุม สปช.และ เละหนักทางตา จากปรากฏการณ์สื่อสะท้อนนอกที่ประชุม

เจตนารมณ์ หลักการ เหตุผล ที่ใช้เป็นพื้นฐานออกแบบรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 20 จากประสบการณ์ วิกฤติการเมือง ตามคำแถลงนั้นยอมรับว่า ฟังดูดี แต่ทำไมเมื่อชงออกมา 315 มาตรา จึงกลายเป็น วิกฤติ ไม้ไผ่กลายเป็นบ้องกัญชา ทั้งที่มีเป้าหมายเดียวกันคือ “สร้างชาติ” หลังลองผิดลองถูกมาต่อเนื่อง

เพราะฉะนั้น ร่างสุดท้ายของรัฐธรรมนูญ ที่จะแบออกมาเดือน สิงหาคม จึงเป็น อะไรที่ต้อง “ลุ้น” กันว่าจะเจอ ดัชนีเรือแป๊ะจี้หลังม่าน หรือ เจอกระบวนท่า หน้าม่าน ด้วย ม.44 ของ จอมยุทธ์อำนาจพิเศษ

ครับ...ว่ากันไป กว่าการเมืองจะลงตัวไม่รู้เมื่อไร แต่ที่แน่ๆ ส่งผลถึง ปากท้องค่าครองชีพประจำวัน ของผู้คนคือ พฤษภาคม–สิงหาคมนี้ ทุกครัวเรือนจ่ายค่าไฟฟ้าลดลง หน่วยละ 9.35 สตางค์ จากการแถลงของ วีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)

เพราะ ก๊าซธรรมชาติ ต้นทุนเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า ลดลง เนื่องจาก ราคาน้ำมันลด ทำให้ ค่าเอฟที-สูตรการปรับค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ ลดลงได้ คือค่าเอฟทีปัจจุบัน 58.96 สตางค์ต่อหน่วย ลดลงเหลือ 49.61 สตางค์ มีผลทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.76 บาทต่อหน่วย

ท่ามกลางเสียงบ่น เศรษฐกิจแย่ เดือดร้อนค่าครองชีพ เมื่อ ค่าไฟฟ้าลดลง ถ้าว่ากันตรงไปตรงมา เสียงบ่น ค่าครองชีพ ไม่น่าจะดังมากขึ้น แต่ถ้ายัง ดังกว่าเดิม ก็เป็นคำตอบว่า ส่วนรับผิดชอบของรัฐบาล ห่วยแตก โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ

ค่าไฟฟ้าลดลงได้ เป็นคำตอบว่า กองทุนน้ำมัน มีประโยชน์ ดูแลระดับราคาน้ำมัน ขายปลีก ไม่ให้ผันผวนเกินไป

ก่อนหน้านี้ ราคาน้ำมันดิบโลกลดฮวบ ลงไปอยู่ที่ 40 กว่าเหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สองสัปดาห์ที่ผ่านมา เด้งขึ้นมาถึง 55-56 เหรียญฯ แต่รัฐบาล ไม่ขึ้นราคาขายปลีกน้ำมัน ใช้กองทุนน้ำมัน รับสถานการณ์ได้

ถึงกระนั้น ในส่วนของ ประชาชน ก็ไม่ควรใช้น้ำมัน ฟุ่มเฟือย แม้ราคาถูก ควรใช้อย่าง ประหยัดในทุกๆกรณี เพราะราคาน้ำมัน ลงได้ก็ขึ้นได้ จึงต้องเตรียมรับสถานการณ์ น้ำมันแพง ซึ่งจะฉุดราคาค่าของอื่นๆ แพงไปด้วย

โดนใบเหลือง หรือ ถูกภาคทัณฑ์ จนได้ การทำประมง ผิดกฎหมาย ของไทย ถูก อียู คาดโทษ อีก 6 เดือน ถ้าไม่แก้ไขให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์สากล สินค้าประมงไทย ทุกประเภทถูกห้ามเข้าไปขายในยุโรป 20 ประเทศ เสียหายเป็นหมื่นๆ ล้านบาท ซ้ำเติมภาวะ ส่งออกติดลบ ทุกวันนี้สาหัสแน่

กระทรวงการต่างประเทศไทย ทำเป็นยัวะ แถลงการณ์เป็นเชิงต่อว่าเขา เลือกปฏิบัติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รัฐมนตรี ปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา ขึงขังจะเสนอใช้ ม.44 แก้ไขกฎหมายแก้ปัญหา “กระสุนทอง” ว่า ก้มหน้าก้มตา แก้ไขให้เขาเชื่อถือ ดีกว่าใช้แต่เชิงการทูต

อย่างที่ พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร.ว่าไว้นั่นแหละ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องร่วมมือกันแก้ปัญหา ใบเหลือง อียู นี้อย่างเข้มข้น กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงแรงงาน กรมเจ้าท่า กรมประมง กองทัพเรือ ต้อง ทำงานแข่งกับเวลา

สำหรับ “กระสุนทอง” มองว่า เหตุหลัก โดนใบเหลือง ประมงผิดกฎหมายเพราะ การบังคับใช้กฎหมายของไทยไร้ประสิทธิภาพ ความพยายามแก้ไขมีให้เห็นแต่ แก้ที่ปลายเหตุ เช่น ฮือฮา ช่วยลูกเรือประมง ที่ถูกหลอกเป็นทาสแรงงาน แต่ช่วยแล้ว ไม่มีการเอาคนผิดคนชั่วมาลงโทษ เพราะฟันกันไม่ลงใช่ไหม

อียู เขารู้ มี เจ้าหน้าที่รัฐ ร่วมมือกับ ผู้ประกอบการ ผิดกฎหมาย นักการเมือง มีผลประโยชน์ทับซ้อน รัฐบาลช่วยคน ถูกหลอก แต่ไม่จัดการ คนผิด...เฮอะ... เงินช่วยลูกเรือประมงถูกหลอกนั่นก็ เงินภาษี แล้วไอ้พวกทำผิด มีสีคุ้มครอง ทำไมปล่อยลอยนวล...หือ..

ข่าวยุติธรรม สุพจน์ หนูเกลี้ยง ย้ายจากผู้พิพากษารองหัวหน้าศาลจังหวัดสีคิ้ว นครราชสีมา กลับมาถิ่นเก่าสามสัปดาห์แล้ว เป็น ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดมีนบุรี ทำหน้าที่ หัวหน้าศูนย์สมานฉันท์และสันติวิธี...มุ่งมั่นสานต่อความเข้าใจเข้าถึงความยุติธรรมแบบสมานฉันท์ ให้แก่ คู่ความคดีอาญา เข้มข้นต่อไป ซึ่งแต่ละปีมีคดีเข้าศูนย์ฯมากกว่า 1,000 คดี

อุนารินทร์ กิจไพบูลทวี เชิญชมและเรียนรู้ การเพาะเห็ดถั่งเฉ้าครบวงจร ที่สถานีเห็ดคลองสาม รังสิต เปิดให้ชมทุกวัน สอบถาม 0-2504-0404 และ 08-1342-1727

24 เม.ย. - 24 พ.ค.นี้ ทรู วิชั่นส์ ช่อง 9 ช่อง 119 หรือ ช่อง 333 ถ่ายทอดสดพิธีบรรพชา และเรื่องราวชีวิตจริงของ สามเณร กับ แม่ชีน้อย ระหว่างปฏิบัติธรรมภาคฤดูร้อน ภายใต้การดูแลของ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ที่ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน เชียงราย ในโครงการ ทรู ปลูกปัญญาธรรม ปี 4

หนังสือกำลังวางตลาด อาหารและวัฒนธรรมการกินคนอาเซียน โดย ฝ่ายวิชาการ สถาพรบุ๊คส์ อีกเล่ม โครเซต์ กระเป๋าถักยอดฮิต สร้างรายได้เสริมจากเชือกโคซี โดย รัตนา คงปาน

ศพ พงษ์ หวังเจริญ อยู่วัดมกุฏฯ ศาลา 6 เผา 26 เม.ย.14.00 น.

ศพ พ.ท.มนัส บิดา นิพนธ์ ศรีทะวงศ์ อยู่ศาลา 4 วัดโสมนัสฯ พระราชทานเพลิง 28 เม.ย.15.00 น.

ศพ ยอน ประสุตานนท์ บิดา เสรีรัตน์ ประสุตานนท์ อยู่วัดดอนเมือง ศาลารัตนโมฬี เผา 25 เม.ย. 17.00 น.


"กระสุนทอง"

23 เม.ย. 2558 08:57 23 เม.ย. 2558 09:03 ไทยรัฐ