วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮ.เช่าเหมาลำตก พังพินาศไม่ตาย 1นักบิน2ผู้โดยสารเจ็บที่เกาะเกร็ด (ชมคลิป)

ระทึก ฮ.เช่าเหมาลำร่วงบนเกาะเกร็ด เครื่องพังยับทั้งลำ นักบินและผู้โดยสารบาดเจ็บ 3 ราย หลังกัปตันนำคู่หนุ่มสาวขึ้นบินมาจากสนามบินของบริษัทเอกชนย่านบางบัวทอง มุ่งหน้าชมทัศนียภาพรอบเกาะเกร็ดและแม่น้ำเจ้าพระยา จู่ๆเครื่องเกิดสั่นกลางอากาศก่อนควงสว่านดิ่งกระแทกพื้น เดชะบุญตกบนป่าหญ้าดินนุ่มเลยไม่เกิดระเบิด เผยเหตุซ้ำรอยเฮลิคอปเตอร์รุ่นเดียวกันของบริษัทเจ้าเดิม เคยพาช่างภาพทีวีดิ่งเจ้าพระยาใกล้เกาะเกร็ดมาแล้วเมื่อปี 53

เหตุ ฮ.เช่าเหมาลำตกบนเกาะเกร็ด นักบินและผู้โดยสารบาดเจ็บครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 22 เม.ย. ร.ต.ท.ปิโยรส ชูกุล พนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี รับแจ้งมีเฮลิคอปเตอร์ตก มีผู้บาดเจ็บ บริเวณชุมชนหลัง ร.ร.วัดปรมัยยิกาวาส หมู่ 1 ต.เกาะเกร็ด จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบและเดินทางไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วย นายชนม์ชื่น บุญญานุศาสน์ ผวจ.นนทบุรี พล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ รอง ผบช.ภ.1 พ.ต.อ.ฤทธินันท์ ปุ้ยพันธวงศ์ ผกก.สภ.ปากเกร็ด พ.ต.อ.มานะ เทียนเมืองปัก พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ พ.ต.ท.วิทิต จันทร์เอี่ยม รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.พสิษฐ์ เปรมปริก สวป.สภ.ปากเกร็ด นายวิสิษฎ์ พวงเพชร นอภ.ปากเกร็ด และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุเป็นทุ่งโล่งกว้าง มีป่าหญ้ารกชัฏขึ้นปกคลุม พบชาวบ้านจำนวนมากมุงดูซากเฮลิคอปเตอร์ สีบรอนซ์ ตะแคงอยู่บนพื้น ใต้ท้องมีรอยยุบพังยับ ใบพัดหัก เสียหายเกือบทั้งลำ ทราบว่ามีผู้นั่งมาในเครื่องรวม 3 คน ทราบชื่อ พ.อ.ศุภชัย สารการ อายุ 56 ปี นักบิน ได้รับบาดเจ็บฟันหน้าหัก และมีอาการเคล็ดขัดยอก นายวงศธร เลิศเศรษฐการ อายุ 33 ปี ผู้โดยสาร อยู่บ้านเลขที่ 12 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม. ได้รับบาดเจ็บที่คอและแผ่นหลัง อาการสาหัส ส่วนผู้โดยสารอีกคนเป็นหญิงสาววัยกลางคน รูปร่างหน้าตาดี แจ้งกับเจ้าหน้าที่ที่เข้าช่วยเหลือว่าบาดเจ็บเล็กน้อย จากนั้นขอตัวกลับบ้านทันทีโดยไม่ยอมให้รายละเอียดใดๆ สำหรับผู้บาดเจ็บทั้ง 2 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญูนำส่ง รพ.ชลประทานปากเกร็ด มีแพทย์และพยาบาลเฝ้าดูอาการใกล้ชิด ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว

ต่อมาพนักงานสอบสวนได้เข้าเยี่ยมอาการและสอบถามเหตุการณ์เบื้องต้นกับ พ.อ.ศุภชัย ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุระหว่างนำเครื่องบินอยู่เหนือแม่น้ำเจ้าพระยา รอบๆ เกาะเกร็ด ในระดับความสูง 500 ฟุต จู่ๆ เครื่องยนต์มีอาการสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ จำเป็นต้องตัดสินใจเร่งด่วนเอาเครื่องลงฉุกเฉินบริเวณทุ่งหญ้าตรงจุดเกิดเหตุ

ขณะเดียวกัน นายพัฒนพงษ์ จรัสตระกูล อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99/99 หมู่ 3 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ผู้บริหารบริษัทเฮลิลัคก์ เอวิเอชั่น จำกัด เจ้าของเฮลิคอปเตอร์ เดินทางมาที่เกิดเหตุเพื่อดูความเสียหาย และให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ว่า เฮลิคอปเตอร์ที่ตกยี่ห้อโรบินสัน รุ่น R 44 ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา ราคา 32 ล้านบาท เป็นเฮลิคอปเตอร์แบบ 1 เครื่องยนต์ เป็นเครื่องบินใหม่ มีประวัติการบินมาประมาณ 800 ชั่วโมง เครื่องมีการตรวจเช็กตามระยะ ตามสเปกของเครื่องสามารถทำระยะการบินได้ถึง 2,200 ชั่วโมง

นายพัฒนพงษ์ กล่าวต่อว่า เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา พ.อ.ศุภชัย สารการ นักบิน นำผู้โดยสาร 2 คน เป็นชาย 1 คน และหญิง 1 คน ที่ติดต่อขอเช่าเครื่องขึ้นบินในราคาคนละ 3,000 บาท จากสนามบินของบริษัทย่านบางบัวทอง เพื่อบินชมทัศนียภาพความสวยงามรอบเกาะเกร็ด โดยใช้เวลา 15 นาทีต่อรอบ กระทั่งได้รับแจ้งจาก พ.อ.ศุภชัย ว่าเฮลิคอปเตอร์ตกบนเกาะเกร็ด มีผู้โดยสารและนักบินได้รับบาดเจ็บ จึงรีบเดินทางมาดู ส่วนสาเหตุต้องรอให้ช่างมาตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเกิดจากเหตุใด สำหรับซากเฮลิคอปเตอร์จะประสานให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่บริษัทเฝ้าดูแลรอการเคลื่อนย้าย คงไม่ซ่อมเพื่อนำกลับมาใช้อีก เหตุการณ์นี้ยังโชคดีไม่มีใครได้รับอันตรายถึงชีวิต

พล.ต.ต.สาโรจน์ พรหมเจริญ รอง ผบช.ภ.1 เปิดเผยว่า ยังสรุปไม่ได้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรต้องให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตรวจสอบหาข้อมูลของตัวเครื่องก่อน และต้องสอบปากคำนักบินกับผู้โดยสารทั้ง 2 คน มาประกอบหลักฐานก่อนจะชี้ได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่ยังโชคดีที่เครื่องตกลงป่าหญ้าพื้นดินอ่อนนุ่ม ทำให้ไม่เกิดระเบิดขึ้น

นางสุดาวดี เลยบุญ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 1 ต.เกาะเกร็ด ชาวบ้านผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ขณะเดินอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุเห็นเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวบินอยู่สูงเหนือยอดไม้ และมีเสียงดังมาก จู่ๆเกิดเสียการทรงตัวและเครื่องหมุนควงสว่าน
กลางอากาศก่อนตกกระแทกพื้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงสายวันที่ 11 ก.ย.53 เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ยี่ห้อโรบินสัน รุ่น R 44 ของบริษัทเฮลิลัคก์ เอวิเอชั่น จำกัด เกิดอุบัติเหตุปลายหางเกี่ยวกับสายไฟและตกลงในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าเรือหน้าวัดกลางเกร็ด หมู่ 5 ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ขณะนำช่างภาพของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งขึ้นบินถ่ายภาพเกาะเกร็ด ทำให้มีนักบินและผู้โดยสารบาดเจ็บรวม 4 คน ส่วนเครื่องบินเสียหายทั้งลำ

ระทึก ฮ.เช่าเหมาลำร่วงบนเกาะเกร็ด เครื่องพังยับทั้งลำ นักบินและผู้โดยสารบาดเจ็บ 3 ราย หลังกัปตันนำคู่หนุ่มสาวขึ้นบินมาจากสนามบินของบริษัทเอกชนย่านบางบัวทอง มุ่งหน้าชมทัศนียภาพรอบเกาะเกร็ดและแม่น้ำเจ้าพระยา จู่ๆเครื่องเกิดสั่น 23 เม.ย. 2558 07:06 23 เม.ย. 2558 07:43 ไทยรัฐ