วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุฤดูร้อนถล่มบ้านเรือน ปชช.เสียหายหนักหลายพื้นที่

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก เกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่งผลกระทบให้ชาว จ.สุโขทัย และ จ.กำแพงเพชร บ้านเรือนเสียหาย เสาไฟฟ้าล้มขวางถนนหลายพื้นที่

วันที่ 22 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดสุโขทัยมีสภาพอากาศที่ร้อนจัด ติดต่อกันหลายวัน เป็นเหตุให้ชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงได้รับผลกระทบ ล่าสุดสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุโขทัย มีประกาศเตือนพายุฤดูร้อนพัดถล่ม จ.สุโขทัย ในช่วงวันที่ 22-25 เม.ย. นี้ จนกระทั่งเมื่อเวลา 20.00 น. ที่บริเวณ อ.สวรรคโลก เกิดพายุฤดูร้อนพัดลูกเห็บจำนวนมาก ทำเด็กๆ ที่ได้พบเห็นเกิดความต่างพากันตื่นเต้น รีบวิ่งมาเก็บลูกเห็บที่พัดพามากับฝนเต็มพื้นถนน

ทั้งนี้หลังจากลูกเห็บตกลงมาจำนวนมากแล้ว เกิดมีฝนตก-ฟ้าร้องติดต่อกันอย่างหนัก ทำให้มีน้ำท่วมขังบนพื้นผิวถนนหลายสาย

เนื่องจากท่อระบายน้ำไม่ทัน บางพื้นที่น้ำขึ้นสูงไหลท่วมเข้าบ้านเรือนประชาชนต้องเคลื่อนย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นที่สูง โดยบริเวณถนนประสานมิตร มีน้ำท่วมขังบนผิวถนนสูงกว่า 30 เซนติเมตร ทำให้น้ำได้ไหลเข้าท่วมภายในบ้านประชาชน

สอบถามนายประเสริฐ สิงห์ลอ อายุ 40 ปี เจ้าของบ้านบริเวณดังกล่าว ทราบว่า เมื่อฝนตกหนักเกิดน้ำท่วมสูงขึ้น ทำให้การระบายน้ำไม่ทัน ทำน้ำไหลเข้าท่วมภายในบ้านอย่างรวดเร็ว ทำให้ขนย้ายเครื่องใช้ต่างๆ ไม่ทัน ต้องปล่อยลอยน้ำเสียหาย หลังจากนายประเสริฐและแม่ต้องช่วยกันเก็บข้าวของเครื่องใช้ เบาะที่ที่นอนขึ้นที่สูงแล้วนั้น ทั้ง 2 ต้องช่วยกันกวาดน้ำออกจากบ้าน ส่วนที่นอนต้องรอให้ฝนหยุดตกและน้ำในพื้นบ้านแห้งก่อนถึงจะนอนได้ เนื่องจากบ้านนายประเสริฐนั้นมีเตียงนอนเพียงเตียงเดียว และต้องให้พ่อที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์นอน รวมถึงต้องใช้เป็นที่วางข้าวของเครื่องใช้ไว้ก่อน


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าขณะที่ จังหวัดกำแพงเพชร ช่วงค่ำที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักและมีลมแรงเป็นเวาลานานหลายชั่วโมง ทำให้ต้นไม้หักโค่นขวางถนน ไฟฟ้าดับ เกิดน้ำท่วมถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองกำแพงเพชร เนื่องจากท่อระบายน้ำไม่ทัน

ส่วนในตัวเมืองถนนแทบทุกสายถูกน้ำท่วมขังสูง ตั้งแต่ 30-50 ซม. รถยนต์ทุกชนิดต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ ขณะที่รถจักรยานยนต์บางส่วน ต้องจอดหลบตามหน้าร้านสะดวกซื้อ เพื่อรอให้ฝนหยุด หลังจากที่ฝนตกหนักนานนับชั่วโมง ทำให้ท่อระบายน้ำไม่ทัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในระดับสูงดังกล่าว

นอกจากนี้ บริเวณถนนสายริมแม่น้ำปิง มีต้นสนขนาดใหญ่ล้มขวางถนนถึง 2 ต้น กีดขวางการจราจรจนรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านไปมาได้ อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน ต้องระดมกันนำอุปกรณ์มาตัดต้นสนที่ขวางถนน ออกท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก และต้องใช้เวลานานกว่าชั่วโมงถึงจะสามารถเคลียร์เปิดถนนให้รถยนต์ผ่านไปมาได้ สำหรับความเสียหายในสถานที่ต่างๆ ทางจังหวัดจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งในช่วงเช้า.

ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก เกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก ส่งผลกระทบให้ชาว จ.สุโขทัย และ จ.กำแพงเพชร บ้านเรือนเสียหาย เสาไฟฟ้าล้มขวางถนนหลายพื้นที่ ... 23 เม.ย. 2558 03:48 23 เม.ย. 2558 08:31 ไทยรัฐ