วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮ่องกงเผยแผนปฏิรูปเลือกตั้งผ่านจีน

ส.ส.พรรคฝ่ายค้านฮ่องกงเดินออกจากที่ประชุมสภา (ภาพ: AP Photo)

นางแครี แลม เลขาธิการคณะรัฐมนตรีเกาะฮ่องกง เขตบริหารพิเศษจีน เผยรายละเอียดร่างแผนปฏิรูประบบการเลือกตั้งต่อที่ประชุมสภาฮ่องกง เมื่อ 22 เม.ย. โดยร่างแผนดังกล่าวเปิดโอกาสให้ชาวฮ่องกงราว 5 ล้านคน ที่เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถลงคะแนนเลือกผู้บริหารสูงสุดเกาะฮ่องกงได้โดยตรง ขณะสมาชิกสภาฮ่องกงทั้งหมดจะต้องลงมติรับรองร่างแผนดังกล่าวก่อนจะส่งไปให้รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ลงนามรับรองอีกครั้งภายในเดือน มิ.ย.

อย่างไรก็ตาม กลุ่ม ส.ส.พรรคฝ่ายค้านฮ่องกงราว 10 คน ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตยและการปฏิรูป ปฏิเสธการลงมติรับรองร่างแผนดังกล่าวและเดินออกจากที่ประชุมสภาเพื่อเป็นการประท้วง โดยให้เหตุผลว่าสิทธิ์ในการคัดเลือกผู้ชิงตำแหน่งผู้บริหารฮ่องกงยังเป็นของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสภาบริหารของรัฐบาลจีนเช่นเดิม และผู้ได้รับสิทธิ์ในการเสนอชื่อชิงตำแหน่งผู้บริหารฮ่องกงมีจำนวนไม่เกิน 3 คนในการเลือกตั้งแต่ละครั้ง

ขณะที่นายโจชัว หว่อง แกนนำกลุ่มนักเรียนฮ่องกงซึ่งออกมาชุมนุมเรียกร้องการปฏิรูปและประชาธิปไตยในฮ่องกงนานเกือบ 3 เดือนเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา ประกาศว่าจะจัดการชุมนุมครั้งใหม่ในวันที่ 25 เม.ย. เพื่อต่อต้านร่างแผนปฏิรูปดังกล่าว เพราะเป็นเพียงการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขเล็กๆ น้อยๆ แต่มิได้เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างแท้จริงตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมที่ยื่นให้แก่รัฐบาลฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว.

เลขาธิการคณะรัฐมนตรีเกาะฮ่องกง เผยรายละเอียดร่างแผนปฏิรูประบบการเลือกตั้งต่อที่ประชุมสภา โดยสิทธิ์ในการคัดเลือกผู้ชิงตำแหน่งผู้บริหารฮ่องกงยังเป็นของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสภาบริหารของรัฐบาลจีนเช่นเดิม... 23 เม.ย. 2558 03:25 23 เม.ย. 2558 05:02 ไทยรัฐ