วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

40%สุนัขบ้านเป็นพิษสุนัขบ้า กทม.เผยผลสำรวจในกรุงเทพฯ-เตือนเจ้าของพาฉีดวัคซีน

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.58 ที่ศูนย์ควบคุมสุนัข กทม. (ประเวศ) นพ.พีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัด กทม. กล่าวระหว่างการตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมสุนัข กทม. (ประเวศ) โดยมีนางวันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม.และเจ้าหน้าที่สำนักอนามัย กทม.ร่วมลงพื้นที่ว่า ด้วย กทม.มีความห่วงใยปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าทั้งในคนและสัตว์ โดยศูนย์ควบคุมสุนัข กทม. (ประเวศ) เป็นสถานที่เพื่อไว้สำหรับแก้ไขเรื่องร้องเรียนปัญหาสุนัขจรจัดและแมวจรจัดตามพื้นที่สาธารณะในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยนำสุนัขจรจัดและแมวจรจัดที่ได้รับการร้องเรียนมาพักพิงไว้ ซึ่งปัจจุบันมีสุนัขจรจัดและแมวจรจัดที่ถูกกักกันอยู่ที่ศูนย์ควบคุมสุนัข (ประเวศ) ประมาณ 800 ตัว แต่หลังจากการเลี้ยงอนุบาลแล้ว ก็จะทำการขนย้ายไปไว้ที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด กทม. (อุทัยธานี) ซึ่งขณะนี้มีสุนัขที่ถูกกักกันอยู่ประมาณ 5,500 ตัว

นพ.พีระพงษ์กล่าวว่า จากข้อมูลการสำรวจสถิติประชากรสุนัขในพื้นที่กรุงเทพฯ มีสุนัขที่มีเจ้าของหรือสุนัขบ้าน ประมาณ 6 แสนตัว ส่วนสุนัขที่ไม่มีเจ้าของหรือสุนัขจรจัด ประมาณ 1 แสนตัว ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากผู้เลี้ยงนำมาปล่อยตามสถานที่สาธารณะ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กทม.ได้ดำเนินการป้องกันและควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ไม่มีรายงานคนกรุงเทพฯเสียชีวิตและจำนวนโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์มีแนวโน้มลดลง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าสามารถพบได้ตลอดทั้งปี และพบว่า กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของสุนัขที่มีเจ้าของเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่ง กทม.ต้องพยายามป้องกันการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า โดยการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปี ทำหมัน และจดทะเบียนฟรี ได้ที่คลินิกสัตวแพทย์ กทม.ทุกแห่งและสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุขในวันและเวลาราชการ หรือหน่วยเคลื่อนที่ที่ออกให้บริการในชุมชนต่างๆ พร้อมกันนี้ ฝากไปถึงเจ้าของสัตว์เลี้ยงให้สังเกตอาการของสุนัขที่อาจจะเข้าข่ายสงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือไม่นั้น สุนัขจะมีอาการซึม หงอย ดุร้ายให้เจ้าของรีบนำสุนัขไปพบสัตวแพทย์ใกล้บ้านทันที.

เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าสามารถพบได้ตลอดทั้งปี และพบว่า กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของสุนัขที่มีเจ้าของเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่ง กทม.ต้องพยายามป้องกันการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า โดยการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกัน 23 เม.ย. 2558 03:21 23 เม.ย. 2558 03:22 ไทยรัฐ