วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังรับสอบตกแก้ลำหวยแพง คับแค้นนักเรียก “ลูกพี่” งัดโอสถทิพย์ ม.44 จัดการ!

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า การแก้ปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคาของกระทรวงการคลังในช่วงที่ผ่านมา ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวในช่วง 6 เดือนของผลงานกระทรวงการคลังที่ยังทำได้ไม่ถึงใจ และยังเป็นเรื่องที่กระทรวงการคลังสอบตกอีกด้วย แต่มั่นใจว่าในช่วงอีก 6 เดือนข้างหน้า กระทรวงการคลังจะทำให้เรื่องดังกล่าวได้คะแนนเต็มหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการมาด้วยตัวเองและเตรียมจะใช้มาตรา 44 เข้ามาแก้ปัญหา โดยจะทำให้สลากขายในราคาที่กำหนดคือ คู่ละ 80 บาท “ที่ผ่านมา ในการแก้ปัญหาสลากเราลองมาแล้วหลายวิธี แต่ทำไม่สำเร็จ ดังนั้นน่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่จะใช้มาตรา 44 ในการเข้ามาแก้ปัญหา”

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง กล่าวว่า สลากที่ขายปลีกกันเกินราคาคือใบละ 100 บาท จากราคาหน้าสลาก 80 บาท คิดเป็นเงินปีละกว่า 18,000 ล้านบาท ดังนั้นจำเป็นที่ต้องมีมาตรการที่เข้าไปดูแลอย่างเข้มข้น ส่วนวิธีการทำอย่างไร และเมื่อไหร่นั้น เป็นรายละเอียดที่กำลังพิจารณากันอยู่

ด้าน พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า การใช้มาตรา 44 เพื่อแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคานั้น สำนักงานได้เสนอฝ่ายนโยบายไปแล้วว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร และแต่ละเรื่องที่จะประกาศออกมานั้น เป็นการใช้อำนาจแทนใคร ซึ่งคงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) “ทางสำนักงานสลากฯ พิจารณาอำนาจในการดำเนินการในแต่ละส่วนตาม พ.ร.บ.สลากฯ 2517 หลังจากนั้นไปเป็นอำนาจของนายกฯ ที่จะประกาศออกมา ยังไม่มั่นใจว่าจะประกาศช่วงได้ คงแล้วแต่ท่านจะพิจารณา”

สำหรับโควตาสลาก 48 ล้านฉบับที่จะต่ออายุให้ผู้ค้ารายเดิมในเดือน มิ.ย.นี้ จะมีการเสนอรายละเอียดเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดสลากในวันที่ 24 เม.ย.นี้ หลังจากนั้นจะมีการประกาศเงื่อนไขให้ผู้ค้าได้รับทราบ เพื่อบอกให้รู้ว่าหลังจากนี้ไปผู้ค้าต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขสัญญาอย่างเคร่งครัดอย่างไร หากต่อไปยังมีการขายสลากฯ เลขชุด จะถือว่าผู้ค้าทำผิดสัญญาต้องถูกลงโทษอย่างหนัก.

ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวในช่วง 6 เดือนของผลงานกระทรวงการคลังที่ยังทำได้ไม่ถึงใจ และยังเป็นเรื่องที่กระทรวงการคลังสอบตกอีกด้วย แต่มั่นใจว่าในช่วงอีก 6 เดือนข้างหน้า กระทรวงการคลังจะทำให้เรื่องดังกล่าวได้คะแนนเต็ม 23 เม.ย. 2558 01:50 23 เม.ย. 2558 01:50 ไทยรัฐ