วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เศรษฐกิจตื่นเต้นกว่า

เศรษฐกิจตื่นเต้นกว่า

  • Share:

เพิ่มดีกรีตื่นเต้น ไม่ให้นักข่าวง่วงเกินไป

โดยบรรยากาศอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ “โมเดลแรก” ที่ไต่ระดับร้อนแรงในวันที่สอง โดยเฉพาะโฟกัสอยู่ที่คิวของนายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สปช. ลุกขึ้นเลกเชอร์

ชำแหละ 5 จุดเสี่ยงรัฐธรรมนูญใหม่

มุ่งไปที่รัฐธรรมนูญมาตรา 182 ที่เปิดช่องให้รัฐบาลใหม่มีการลักไก่ชงนิรโทษกรรมที่จะทำให้วิกฤติความขัดแย้งไหลย้อนกลับไม่จบสิ้น

กระตุกให้ “ด็อกเตอร์ปื๊ด” นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ หัวขบวน “36 อรหันต์ทองคำ” ต้องลุกขึ้นเคลียร์เป็นพัลวัน

เรื่องของเรื่อง “มวยผูกปี” ปะทะเหลี่ยมเฉือนคมกันมา

คู่นี้มีกรณีกันมาตั้งแต่ปม “เลือกตั้งนายกรัฐมนตรี” โดยตรงที่นายสมบัติภูมิใจนำเสนอออกมาเจอกระแสต้านรอบทิศทาง ก่อนโดนนายบวรศักดิ์หักมุมด้วยวาทกรรม “ซุปเปอร์ประธานาธิบดี”

ถึงตอนนี้นายสมบัติก็เลยได้จังหวะบลัฟคืน “รัฐธรรมนูญเหม็นกลิ่นเยอรมัน”

หักหน้า เอาคืนกันพอเจ็บๆคันๆ

บรรยากาศมันๆแบบที่ “เดอะจ้อน” นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปช.) แถลงผลประเมินการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ “โมเดลแรก” ที่เป็นการเสนอความเห็นอย่างตรงไปตรงมา ต่างฝ่ายต่างเป็นอิสระ

ไม่มีการฮั้วกันระหว่าง สปช.กับคณะกรรมาธิการยกร่างฯ

ย้ำเลยว่า ใครจะบอกว่าเป็นแฝดอินจัน ถ้าโหวตไม่รับแล้ว สปช.จะต้องตายตกไปด้วยกัน ยืนยันว่า สมาชิก สปช.ทุกคนมีความกล้าพอที่จะโหวตไม่รับรัฐธรรมนูญ ถ้าเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย หรือสืบทอดอำนาจ หรือไม่ส่งผลประโยชน์ต่ออนาคตของประเทศ

สปช.ก็พร้อมที่จะโหวตไม่รับ และถูกยุบตายตกไปตามกัน

ด้วยภาษาของดาวสภา อารมณ์แบบนักการเมืองอาชีพ ฟังแล้วมันบีบหัวใจเป็นธรรมดา

แต่ว่ากันตามหลักการ มันก็อย่างที่นายวันชัย สอนศิริ โฆษกวิป สปช.ทิ้งทุ่นไว้ คณะกรรมาธิการยกร่างฯก็มาจาก สปช. สปช.ก็เป็นพวกเดียวกับคณะกรรมาธิการยกร่างฯ ทำงานร่วมกันอยู่ตลอด เป็นเนื้อเดียวกันทุกขั้นตอน

สรุปถึงจะร้อนแรงยังไง แต่สุดท้ายก็คงไม่มีใครหาญกล้า “ล่มเรือแป๊ะ” แน่

และมันก็อย่างที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. แบะท่ารอไว้ ถ้าให้ใช้อำนาจทั้งหมดก็มั่นใจอยู่แล้วว่าจะลากธงไปสู่เป้าหมายตามโรดแม็ปได้

ส่งซิกเป็นนัย ถ้ารัฐธรรมนูญฟาวล์ โรดแม็ปสะดุด ก็มี “ดาบสารพัดนึก” มาตรา 44

มีเครื่องมือหนัก คุมเกมปฏิรูปไม่ให้ “ปฏิวัติเสียของ” ก็แล้วกัน

ตามรูปการณ์ ณ วันนี้โจทย์ยากของรัฐบาลทหาร คสช.มุ่งไปที่สถานการณ์เฉพาะหน้ามากกว่า กับปมร้อนเศรษฐกิจที่ตกอยู่ในห้วงความวัวยังไม่หาย ความควายเข้ามาแทรก

ล่าสุดคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) องค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (อียู) ได้แจก “ใบเหลือง” เตือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการกรณีไม่ดำเนินมาตรการต่อต้านการทำประมงที่ผิดกฎหมาย โดยเฉพาะที่โยงกับปมการค้ามนุษย์

ขีดเส้นตายภายใน 6 เดือน หากยังไม่พัฒนาให้ดีขึ้น อียูจะคว่ำบาตรสินค้าอาหารทะเลทุกชนิดจากประเทศไทย

นั่นหมายถึงรายได้กว่า 2 หมื่นล้านบาทจากการส่งออกสินค้าประมงต้องหายไป

เป็นข่าวร้ายๆทางเศรษฐกิจที่ซ้ำเติมปมซีเรียสที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เพิ่งออกมายอมรับสภาพ มีความกังวลว่า ขั้นตอนการแก้ปัญหาด้านการบินตามที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ตั้งข้อสังเกตและให้ดำเนินการตรวจสอบสายการบินที่ทำการบินระหว่างประเทศทั้ง 28 สายการบิน และสายการบินในประเทศอีก 14 สายการบิน จะใช้เวลามากกว่าที่คาดไว้

ส่อเลยกำหนดที่ ICAO ขีดเส้นตายให้ไทยแก้ไขให้เสร็จก่อนจะประกาศให้ภาคีสมาชิกทราบในวันที่ 2 มิถุนายน โดยอาจล่วงเลยไปถึงกลางเดือนกรกฎาคม 2558

หนีไม่พ้น อุตสาหกรรมการบินของไทยมีปัญหาใหญ่แน่

เงื่อนยากมาติดๆกัน วัดฝีมือรัฐบาลทหาร ลนลานแก้ปมไม่ทันเลย.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้