จี้สปสช.สางปมดึงงบผู้ป่วยให้มูลนิธิ

ข่าว

  จี้สปสช.สางปมดึงงบผู้ป่วยให้มูลนิธิ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   23 เม.ย. 2558 05:01 น.

   พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา ประธานสหพันธ์ผู้ปฏิบัติงานด้านการแพทย์และสาธารณสุขแห่งประเทศไทย (สผพท.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย พญ.อรพรรณ เมธาดิลกกุล รองประธาน สผพท. และ พญ.ประชุมพร บูรณ์เจริญ ที่ปรึกษาประชาคมสาธารณสุข ได้ทำหนังสือถึงคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทุกคนเพื่อขอให้เร่งแก้ปัญหาการใช้งบเหมาจ่ายรายหัวระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าผิดวัตถุประสงค์ ให้กับหน่วยงานที่ไม่ใช่สถานพยาบาล อาทิ มูลนิธิชมรมต่างๆเมื่อปี 2556 ประมาณ 900 ล้านบาท และปี 2557 ประมาณ 1,200 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ รพ.เกิดปัญหาขาดสภาพคล่อง

   ซึ่งที่ผ่านมา สปสช.อ้างว่าทำได้เพราะมีระเบียบรองรับ แต่เรื่องนี้ถือว่าไม่ถูกต้อง เพราะเป็นการออกระเบียบตามหลังจากที่มีข้อทักท้วง อีกทั้งยังขัดกับ พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ที่กำหนดเงินเหมาจ่ายฯต้องให้กับสถานพยาบาล เบื้องต้นได้ส่งหนังสือถึง รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานบอร์ด สปสช. และจะเดินทางไปส่งหนังสือถึงกรรมการคนอื่นๆต่อไป ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย และมีข้อมูลว่าหน่วยงานที่ได้รับงบนั้น มีความเกี่ยวพันกับผู้มีอำนาจใน สธ. และ สปสช.หลายคนตรงนี้เป็นหน้าที่ของ รมว.สาธารณสุข ที่ต้องติดตามกำกับมีการสอบหาข้อเท็จจริง และเอาผิดกับผู้กระทำผิดตามประกาศของ คสช. ที่ 69/2557 ที่ให้ทุกหน่วยงานติดตามปัญหาการทุจริตแห่งชาติ

   ด้าน พญ.อรพรรณกล่าวว่า จะให้เวลา รมว. สาธารณสุข 1 สัปดาห์ หากยังไม่ดำเนินการเรื่องนี้จะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งตนจะขอให้นายกรัฐมนตรี และประธาน คสช. ดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์