วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ตาลีบัน' ประกาศ 'โจมตีทั่วอัฟกานิสถาน' เริ่ม 24 เม.ย.

'ตาลีบัน' ประกาศ 'โจมตีทั่วอัฟกานิสถาน' เริ่ม 24 เม.ย.

  • Share:

(ภาพ: AFP PHOTO)

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันในประเทศอัฟกานิสถาน เตรียมเริ่มปฏิบัติการ โจมตีช่วงฤดูใบไม้ผลิ ในวันศุกร์นี้ ในขณะที่อัฟกันจะไม่ได้รับการช่วยเหลือด้านการต่อสู้จากกองกำลังต่างชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันในประเทศอัฟกานิสถาน เตรียมเริ่ม "การโจมตีช่วงฤดูใบไม้ผลิ" ซึ่งเกิดขึ้นทุกปี ในวันศุกร์ที่ 24 เม.ย.นี้ โดยประกาศกร้าวว่าจะก่อการโจมตีทั่วประเทศ ในขณะที่นี่จะเป็นปีแรกที่กองทัพอัฟกันต้องต่อสู้กับกลุ่มตาลีบันโดยไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากกองกำลังนานาชาติขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ซึ่งนำโดยสหรัฐฯ

เมื่อวันพุธ (22 เม.ย.) กลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถานออกแถลงการณ์โดยใช้ชื่ออย่างเป็นทางอาการว่า "รัฐเอมิเรตอิสลามจะเริ่มปฏิบัติการโจมตีช่วงฤดูใบไม้ผลิ ในนามของ 'อัซม์' (Azm หรือ การตัดสินใจ) ในเวลา 5:00 น. วันที่ 24 เม.ย. 2015 โดยเป้าหมายหลักของปฏิบัติการนี้ จะเป็นผู้ยึดครองต่างชาติ โดยเฉพาะที่ฐานทัพถาวรของพวกเขา, เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลหุ่นเชิด, เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานสำคัญของกองทัพโดยเฉพาะหน่วยข่าวกรอง กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงกลาโหม"

ทั้งนี้ กลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถานยกระดับการโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐบาลและต่างชาติมากขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่นาโตยุติภารกิจสู้รบในอัฟกานิสถานอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือน ธ.ค. 2014 แต่ยังเหลือทหารต่างชาติจำนวนหนึ่งเอาไว้เพื่อฝึกฝนและสนับสนุนเจ้าหน้าที่ความมั่นคงท้องถิ่น

เมื่อเดือน มี.ค. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา ชะลอแผนลดขนาดกองทัพสหรัฐฯ ลงครึ่งหนึ่งภายในปีนี้ออกไป โดยตกลงกับประธานาธิบดีอัชราฟ กานี แห่งอัฟกันว่า จะคงทหารไว้ที่ 9,800 นายต่อไปจนถึงสิ้นปี 2015.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้