วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำลงดินไหล! บ้านพังลงคลอง 2 หลัง ถล่มโครมต่อหน้าเจ้าของ

เกิดเหตุบ้านพังถล่มลงคลอง ด้านหลัง ร.ร.ป้อมพระจุลจอมเกล้า สมุทรปราการ เป็นชุมชนแออัด เจ้าของบอกสร้างอาศัยมาหลายปี เห็นท่าไม่ดีเพราะน้ำลงมากตลิ่งเคลื่อนตัวเลยรีบขนของออกมา ก่อนที่บ้าน 2 หลังจะพังลงมาต่อหน้าต่อตา...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 เม.ย.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านด้านหลังโรงเรียนป้อมพระจุลจอมเกล้า หมู่ 2 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ว่ามีเหตุดินสไลด์ดึงบ้านเรือนประชาชนพังถล่มลงไปในคลองพังเสียหาย จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุบริเวณด้านหลังโรงเรียนป้อมพระจุลจอมเกล้า ติดกับคลองสวน ซึ่งเป็นชุมชนแออัดปลูกติดกันกว่า 60 หลังคาเรือนทั้ง 2 ฝั่ง โดยมีทางเท้าสร้างผ่านกลางชุมชน เมื่อเดินเข้าไปประมาณ 100 เมตร พบบ้านเลขที่ 109/1 หมู่ 2 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ มีนายจักรพันธ์ ศรีตองอ่อน อายุ 38 ปี เป็นเจ้าของปลูกเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง พื้นเทปูน ขนาดความกว้างของตัวบ้าน 6X6 เมตร พังถล่มลงไปในคลองทั้งหลัง

ส่วนบริเวณข้างเคียงซึ่งปลูกเป็นบ้านไม้ไว้ใช้สำหรับเก็บของ พังเสียหายอีกครึ่งหลัง ข้าวของ หลังคา ฝ้าเพดานแตกกระจายเกลื่อน เสาไฟฟ้าที่ปักอยู่ข้างบ้านเอนเอียงประมาณ 30 องศาฯ

จากการสอบถามนายจักรพันธ์ เจ้าของบ้าน ทราบว่า ปลูกบ้านหลังนี้มาได้ 4-5 ปีแล้ว โดยลำคลองติดบ้านเป็นทางโค้งของน้ำ ช่วงเวลาที่น้ำไหลขึ้นหรือไหลลง ความแรงของน้ำจะไปปะทะกับริมตลิ่ง ทำให้ดินบริเวณนี้เกิดการสไลด์ตัว ยิ่งช่วงนี้เป็นฤดูร้อน น้ำในคลองแห้งขอดแต่ไหลแรง ดินริมตลิ่งเคลื่อนตัวมากและบ่อยครั้ง ตนเห็นท่าไม่ดี จึงช่วยกันขนข้าวของที่อยู่ในบ้านออกมากองไว้บ้านเพื่อนที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ก่อนที่บ้านพังถล่มลงมาต่อหน้าต่อตา

ทางด้านเทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่เทศกิจ และเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าช่วยเหลือแล้ว เหลือเพียงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มามอบสิ่งของต่อไป.

เกิดเหตุบ้านพังถล่มลงคลอง ด้านหลัง ร.ร.ป้อมพระจุลจอมเกล้า สมุทรปราการ เป็นชุมชนแออัด เจ้าของบอกสร้างอาศัยมาหลายปี เห็นท่าไม่ดีเพราะน้ำลงมากตลิ่งเคลื่อนตัวเลยรีบขนของออกมา ก่อนที่บ้าน 2 หลังจะพังลงมาต่อหน้าต่อตา... 22 เม.ย. 2558 20:25 23 เม.ย. 2558 03:42 ไทยรัฐ