วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุมไฟไหม้บ่อขยะบางพลีได้แล้ว 99% ยังฉีดน้ำไม่ให้ปะทุซ้ำ

คุมไฟไหม้บ่อขยะบางพลีได้แล้ว 99% ยังฉีดน้ำไม่ให้ปะทุซ้ำ

  • Share:

ไฟไหม้บ่อขยะใน อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เพลิงสงบแล้ว 99 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้ควันเบาบางลง ด้าน จนท.ยังห่วงระดมฉีดน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ปะทุขึ้นมาอีก...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 เม.ย. 2558 นายพินิจ หาญพาณิชย์ ผวจ.สมุทรปราการ เปิดเผยถึงความคืบหน้าไฟไหม้บ่อขยะใน อ.บางพลี ว่า ขณะนี้สามารถควบคุมเปลวเพลิงได้แล้ว 99 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ควันไฟเริ่มเบาบางและจางลง แต่ยังคงมีควันจากความร้อนที่สะสมอยู่ด้านใต้กองขยะอีกไม่เกิน 1,000 ตารางเมตร ของพื้นที่ 10 ไร่ ที่ถูกเพลิงไหม้ไป จึงต้องให้เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ปะทุขึ้นมาอีก

อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีกำลังทหารจากกองพลทหารราบที่ 11 จ.ฉะเชิงเทรา และจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 21 รักษาพระองค์ ร่วมกับอาสาสมัคร อพปร. อบจ. และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงท้องถิ่น ร่วมกันทำงานตามแนวทางที่วางไว้ จึงส่งผลให้ควบคุมเพลิงได้ นอกจากนี้ ด้านข้างบ่อขยะบริเวณที่ติดกับบ้านเรือนประชาชน ได้นำรถบรรทุกดินมาเทกลบขยะตลอดแนวและเกลี่ยเป็นทางสำหรับให้รถดับเพลิงเข้าไปควบคุมเพลิงได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น

ผวจ.สมุทรปราการ กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้จะให้บริษัทเอกชนทั้ง 3 แห่ง ที่เป็นเจ้าของบ่อขยะพื้นที่รวม 150 ไร่นี้ ส่งแผนฟื้นฟูบ่อขยะเพื่อไม่ให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นมาอีก ซึ่งก่อนหน้านี้แม้จะเคยทำแผนส่งมาแล้วก็ตาม แต่ยังเกิดเหตุการณ์นี้ จึงเชื่อว่าแผนฟื้นฟูเดิมอาจจะไม่รัดกุม จึงต้องส่งมาให้ตรวจสอบและปรับแนวทางการดำเนินการอีกรอบ รวมถึงส่งแผนปรับปรุงพื้นที่บ่อขยะด้วย โดยแนวทางการปรับปรุงอาจจะต้องใช้ดินมา กลบทับขยะเก่า และต้องอยู่ในการควบคุมดูแลอย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดเพลิงไหม้ซ้ำขึ้นอีก

ทั้งนี้ กองขยะในพื้นที่บางปลาแห่งนี้ เป็นขยะเก่าที่ถูกปิดมาแล้วตั้งปี 2556 มีความสูง 7-15 เมตร ซึ่งแต่ละกอง มีความสูงไม่เท่ากัน จึงทำให้การเข้าระงับเหตุในพื้นที่เข้าถึงได้ยากลำบาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้