วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กมธ.ยกร่างฯ โต้ สปช.เห็นแย้ง ยันไม่แก้ ลต.ผสม-หลักการนายกฯ คนนอก

กมธ.ยกร่างฯ โต้ สปช.เห็นแย้ง ยันไม่แก้ ลต.ผสม-หลักการนายกฯ คนนอก

  • Share:

กมธ.ยกร่างฯ แจง สปช.ที่เห็นแย้งร่าง รธน. ยันไม่แก้ระบบเลือกตั้งผสม และไม่ทบทวนหลักการนายกฯ คนนอก แต่ปรับหลักเกณฑ์ ส.ส.ผู้ได้คะแนนเสียงสูงสุดเมื่อพ้น 30 วัน แต่ได้เสียงในสภาไม่เกินกึ่งหนึ่ง ให้แต่งตั้งเป็นนายกฯ ไม่รวมถึงนายกฯ คนนอก ย้ำโมเดลที่มา ส.ว.3 ช่องทาง เป็นพหุนิยมลดขัดแย้ง...

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ที่ปรึกษา และโฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แถลงชี้แจงประเด็นที่สมาชิก สปช.อภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ ร่างแรกในภาค 2 ผู้นำการเมืองที่ดีและระบบผู้แทนที่ดี ที่เห็นแย้งกับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ยืนยันระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม เป็นระบบเลือกตั้งที่ 9 ประเทศทั่วโลกใช้มีความเป็นธรรมกับพรรคการเมือง ทำให้สะท้อนความนิยมของประชาชนอย่างแท้จริง

“จากการเลือกตั้งทั่วไปใน 2 ครั้งหลังสุด พรรคพลังประชาชนได้ ส.ส. 213 คน ถ้าใช้ระบบสัดส่วนผสม จะได้ ส.ส. 204 คน พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส. 265 คน ถ้าใช้สัดส่วนผสมจะได้ ส.ส. 247 คน ดังนั้น ถ้าพรรคแกนนำได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง ก็จะทำให้ฟังพรรคร่วมรัฐบาล น้อยลง คณะกรรมาธิการไม่ต้องการให้รัฐบาลผสมเกิดความอ่อนแอ จึงให้พรรคอื่นๆ ได้คะแนนเสียงตามความนิยมของประชาชน”

พร้อมยืนยัน จะไม่ทบทวนระบบเลือกตั้งดังกล่าว ในช่วงแก้ไขเพิ่มเติม เพราะได้กลั่นกรองมาเป็นอย่างดี และยังให้พรรคแกนนำได้เป็นเป็นพรรคใหญ่อยู่ แต่คะแนนเสียงจะลดลง นอกจากนี้ จะไม่ทบทวนหลักการนายกรัฐมนตรีคนนอก แม้จะมีเสียงทักท้วงจากสมาชิก สปช. ให้นำเรื่องนายกรัฐมนตรีคนนอกบรรจุไว้ในบทเฉพาะกาล แต่กรรมาธิการฯ ได้นำประเด็นของสมาชิกไปปรับแก้เพิ่มเติมในมาตรา 173 กรณีพ้นกำหนด 30 วันที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเลือกผู้ที่มาจาก ส.ส.ได้คะแนน เสียงในสภาสูงสุด แต่ไม่ถึงกึ่งหนึ่งของสภาให้ได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีทันที แต่กรณีนี้จะไม่รวมถึงนายกรัฐมนตรีที่มาจากคนนอก
 
ส่วนการกำหนดให้กลุ่มการเมืองลงสมัคร ส.ส.ได้ เพราะต้องการกลุ่มบุคคลรวมตัวกันเพียง 10 คนก็ลงสมัคร ส.ส.ได้ ซึ่งลงสมัครรับเลือกตั้งง่ายกว่าลงสมัครในนามพรรคการเมือง อีกทั้งพรรคการเมืองมักมีวัฒนธรรมที่มีผู้อาวุโสอยู่ในพรรคนาน และบางพรรคขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของกรรมการบริหารพรรค 2-3 คน อาจทำให้เข้าถึงและลงสมัคร ส.ส.ได้ยาก
 
สำหรับกรณีที่มีสมาชิกท้วงติงออกแบบ ส.ว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จะนำไปสู่การรัฐประหารนั้น เป็นการสรุปที่ไม่มีเหตุผล เพราะสิ่งที่เคยเกิดขึ้นเมื่อครั้งที่เคยแก้ไขรัฐธรรมนูญให้วุฒิสภาที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด สุดท้ายนำไปสู่การยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่ชอบธรรม และเป็นอีกหนึ่งประเด็นนำไปสู่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 ดังนั้น ที่กรรมาธิการฯ ออกแบบให้ ส.ว. มาจาก 3 ช่องทาง คือ เลือกกันเอง สรรหา และเลือกตั้งจากประชาชน จะทำให้เกิดสภาพหุนิยม ไม่เกิดความแตกแยกแบบ ส.ว.ในอดีตอีก

ขณะเดียวกัน ต้องให้ ส.ว.มีที่มาที่แตกต่างจาก ส.ส. รวมทั้งเมื่อรัฐธรรมนูญบังคับใช้ไป 5 ปีแล้วก็ให้องค์การตามรัฐธรรมนูญ ร่วมกันเป็นคณะกรรมการให้ร่วมกันพิจารณาว่ามีประเด็นที่สมควรจะแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้