วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีที่ดินยันไม่มีมวยล้ม จ่อเพิกถอน โบนันซ่า รุกที่ป่า 55 ไร่

อธิบดีกรมที่ดินตั้ง กก.ตรวจสอบ "โบนันซ่า" รุกที่ คาดใช้เวลา 6 เดือน เบื้องต้นมีที่ดิน 55 ไร่ เข้าข่ายเพิกถอน ยันไม่มีมวยล้มแน่นอน ไม่เว้น จนท.หากมีเอี่ยว ส่วนกรณีที่ดินพิธีกรดัง ยังไม่ชัดเจนบุกรุกหรือไม่....

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. นายศิริพงษ์ ห่านตระกูล อธิบดีกรมที่ดิน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับเรื่องจากทางจ.นครราชสีมา กรณีตรวจสอบการบุกรุกที่ดินของโบนันซ่าแล้ว อยู่ระหว่างการเซ็นคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบในพื้นที่ ก่อนส่งกลับให้ทางจังหวัดดำเนินการตามกฎหมาย คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 6 เดือน เบื้องต้นคาดว่ามีที่ดินจำนวน 5 แปลง หรือ 55 ไร่ ที่เข้าข่ายถูกเพิกถอนสิทธิ เพราะบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ ส่วนที่ดินซึ่งมีเอกสาร น.ส.3 ก. ต้องรอตรวจสอบการได้มาอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่ากรณีนี้จะไม่มีมวยล้มอย่างแน่นอน 

ทั้งนี้ ที่ดินซึ่งถูกเพิกถอนแล้ว จะส่งคืนให้กับหน่วยงานเจ้าของพื้นที่เดิม เพื่อนำไปจัดสรรให้แก่เกษตรกรใช้ประโยชน์ทางการเกษตร ส่วนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการทำผิด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ไม่มั่นใจว่าจะตามหาตัวพบหรือไม่ เพราะกรณีนี้เกิดขึ้นมานานกว่า 40 ปีแล้ว 

ส่วนกรณีที่ดินของพิธีกรชื่อดัง และคีรีมายารีสอร์ตนั้น ทางกรมที่ดินกำลังดูอยู่ แต่ต้องมีคนร้องเรียนและมีหลักฐานชัดเจน จึงจะสามารถดำเนินการได้ โดยยังไม่ชัดเจนว่ามีการบุกรุกหรือไม่ มีเพียงการนำเสนอข่าวผ่านสื่อมวลชน และจากการสอบถามทหาร ระบุว่า กำลังรอกรมป่าไม้เพื่อดำเนินการอยู่ ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้เพิกเฉย แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน. 

อธิบดีกรมที่ดินตั้ง กก.ตรวจสอบ "โบนันซ่า" รุกที่ คาดใช้เวลา 6 เดือน เบื้องต้นมีที่ดิน 55 ไร่ เข้าข่ายเพิกถอน ยันไม่มีมวยล้มแน่นอน ไม่เว้น จนท.หากมีเอี่ยว ส่วนกรณีที่ดินพิธีกรดัง ยังไม่ชัดเจนบุกรุกหรือไม่.... 22 เม.ย. 2558 18:55 22 เม.ย. 2558 20:17 ไทยรัฐ