วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุถล่มอุดรฯ ต้นตะเคียนยักษ์ทับเมีย ปธ.สภาเทศบาล ดับคาวัดป่า

พายุถล่มอุดรฯ ต้นตะเคียนยักษ์ทับเมีย ปธ.สภาเทศบาล ดับคาวัดป่า

  • Share:

พายุหมุนพัดถล่มวัดป่าภูผาแดง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ที่หลวงปู่ลีศิษย์เอกกำลังก่อสร้าง "พุทธมหาเจดีย์หลวงตาพระมหาบัว" เป็นลมหมุนรุนแรง จนต้นตะเคียนล้มทับเมียประธานสภาเทศบาล ที่มาเป็นแม่ครัวโรงทาน ตายคาที่ มีพระบาดเจ็บอีก 1 รูป...   

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดเกษรศิลคุณธรรมเจดีย์ หรือวัดป่าภูผาแดง ต.หนองอ้อ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี หลังจากช่วงเย็นวานนี้ ถูกพายุฤดร้อนที่เป็นพายุหมุนจากทางทิศไต้ พัดถล่มบริเวณวัด และสถานที่ก่อสร้างพุทธมหาเจดีย์หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ที่หลวงปู่ลี กุสลธโร แม่ทัพแห่งพระวัดป่าสายธรรมยุต ศิษย์เอกหลวงตามหาบัว และญาติโยมผู้เลื่อมใสศัทธา ร่วมกันสร้างถวาย มีการก่อสร้างมานานร่วม 3 ปี ทำให้ต้นไม้น้อยใหญ่ในบริเวณวัดบนเทือกเขาภูพานน้อย ในเนื้อที่ 6,250 ไร่ ถูกพายุหมุนพัดหักโค่นราว 200 ต้น

ที่น่าสลดใจคือ ต้นไม้ใหญ่ได้โค่นทับร่างหญิงผู้แสวงบุญ เสียชีวิต 1 ราย พระสงฆ์บาดเจ็บ 1 ราย และโค่นทับสิ่งปลูกสร้าง ศาลาพักชั่วคราวของหลวงปู่ลี ที่อยู่ข้างพุทธเจดีย์ ถูกพายุหอบไปทั้งหลัง นั่งร้านคนงานสูง 3 ชั้น ล้มลงมาทั้งแถบ เสาไฟฟ้าหัก 3 ต้น กุฏิสงฆ์ และห้องน้ำชั่วคราวภายในวัด อีกจำนวนมาก

ทั้งนี้ จากการเดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุของ พ.ต.ท.อดุลย์ วรอนุ พงส.ชำนาญการพิเศษ สภ.หนองวัวซอ พร้อมด้วย นายก้องนภา ชินวงศ์ ปลัดป้องกันอำเภอหนองวัวซอ พ.ต.ท.นนทจิต บุตรดีคำ รอง ผกก.สภ.หนองวัวซอ แพทย์เวรและหน่วยกู้ชีพ รพ.หนองวัวซอ ภายในเต็นท์นอนบริเวณด้านหลังโรงทาน พบศพ นางรัตนาภรณ์ เอี่ยมนูญ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 ม.14 ต.เมืองใหม่ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ภรรยาประธานสภาเทศบาลตำบลโนนสูงเปลือย อ.ศรีบุญเรือง ถูกต้นตะเคียนหินยักษ์ ลำต้นวัดรอบขนาด 3 เมตร ทับร่างเสียชีวิตอยู่ในเต็นท์ คนงานที่ก่อสร้างพุทธเจดีย์ต้องนำแม่แรงไฮโดรลิกมาช่วยงัดต้นตะเคียน ที่มีลำต้นยาวเกือบ 30 เมตร น้ำหนักหลายตัน ออกไป เพื่อนำร่างผู้เคราะห์ร้ายออกมา

ส่วนพระสงฆ์พระลูกวัดที่ได้รับบาดเจ็บ ถูกคมแผ่นสังกะสีบาดที่บริเวณใบหูทั้ง 2 ข้าง ขณะทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำชั่วคราว อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 เมตร ถูกต้นตะเคียนหินลำต้นขนาด 80 เซนติเมตร หักโค่นทับจนห้องน้ำพังเสียหายทั้งแถบ

พระอาจารย์กนก กนโก อายุ 50 ปี อดีตพระอุปัฏฐากหลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน ผู้ดูแลการก่อสร้างพุทธเจดีย์ฯ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ เวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา อากาศร้อนอบอ้าว บนท้องฟ้าทิศใต้มีก้อนเมฆทะมึนและมีสีแดง มีลมกระโชกมาเป็นระยะ ก่อนจะเพิ่มความรุนแรงเป็นทวีคูณในลักษณะเป็นลมหมุน เห็นท่าไม่ดีจึงสั่งตัดไฟฟ้า รวมถึงพระสงฆ์ คนงานที่อยู่ที่สูงบนนั่งร้านและเครน แม่ครัวในโรงทาน ญาติโยมที่มาทำบุญกว่า 200 ชีวิต ให้เข้าไปหลบอยู่ใต้องค์พุทธเจดีย์ ซึ่งมีความแข็งแรงและปลอดภัย ผ่านไปราว 30 นาทีพายุจึงสงบลง ก่อนจะพากันออกมาสำรวจความเสียหาย พบพระสงฆ์บาดเจ็บ และแม่ครัวโรงทานฝ่ายเครื่องดื่ม ถูกต้นไม้หักโค่นทับเสียชีวิตอยู่ในเต็นท์ ซึ่งตั้งแต่เกิดและบวชมา 27 พรรษา ยังไม่เคยเห็นพายุรุนแรงขนาดนี้

ด้านนางสุจี ถวิลอำพัน อายุ 52 ปี แม่ครัวโรงทานฝ่ายอาหาร ชาว จ.ตาก ที่กางเต็นท์อยู่ข้างผู้เสียชีวิต เผยนาทีระทึกว่า พายุมีความรุนแรงมาก ตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเคยเห็น พัดเป็นลมหมุนเข้ามา ทำให้กิ่งและลำต้นไม้น้อยใหญ่ขาดสะบั้น เพราะแรงลมจนต้องจากวิ่งเต็นท์เข้าไปใต้องค์พุทธเจดีย์ พร้อมกับตะโกนเรียกแม่ครัวโรงทานที่อยู่ด้วยกันมา 3 ปี มีทั้งหมด 20 ชีวิต ซึ่งต่างคนต่างวิ่งหลบพายุอย่างไม่คิดชีวิต แต่ไม่เห็นผู้ตายวิ่งตามมาด้วย

ขณะที่ นายไพบูลย์ แฝงเมืองคุก อายุ 48 ปี ประธานสภาเทศบาลตำบลโนนสูงเปลือย สามีของนางรัตนาภรณ์ ผู้ตาย เปิดเผยว่า ภรรยาเป็นคนชอบทำบุญ ตลอดเวลาที่อยู่ร่วมกันมาเกือบ 30 ปี มีลูกด้วยกัน 3 คน โดยภรรยาได้มาทำโรงทานที่วัดแห่งนี้ได้ 3 ปีแล้ว บางครั้งตนและลูกๆ ก็มาร่วมทำบุญและค้างที่วัดด้วย ซึ่งตน ลูกๆ รวมทั้งญาติ ยังทำใจกับการจากไปของภรรยาไม่ได้ ส่วนกำหนดการฌาปนกิจ ทางหลวงปู่ลี ท่านมีเมตตาให้ประกอบพิธีในวัดแห่งนี้ ในวันเสาร์ที่ 25 เมษายนนี้

สำหรับความเสียหายจากพายุในเขต อ.หนองวัวซอ นายก้องนภา ชินวงศ์ ปลัดฝ่ายป้องกัน อ.หนองวัวซอ เปิดเผยว่า หลังจากพายุพัดผ่าน ทำให้บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ พังเสียหาย จำนวน 32 หลังคาเรือน อยู่ในเขต ต.หมากหญ้า 26 หลัง ต.โนนหวาย 6 หลัง และกุฏิพระสงฆ์ วัดเกษรศิลคุณธรรม ต.หนองอ้อ ราว 10 หลัง ต้นไม้หักโค่นหลายร้อยต้น แต่ยังไม่ได้รับรายงานความเสียหายผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งทางจังหวัดได้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเบื้องต้นแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้