วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดีโบนันซ่า! แจ้งข้อหา ‘ภูผา เตชะณรงค์’ กับพวกรุกที่ดินรัฐ

รอง ผบช.3 เรียกประชุม พงส.สภ.ปากช่อง เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มกรณี ‘โบนันซ่า สปีดเวย์’ บุกรุกที่ดินรัฐ เผย ‘ภูผา เตชะณรงค์’ ตกเป็นผู้ต้องหาพร้อมพวกรวม 3 คน ส่วนที่ดิน น.ส.3ก.ที่มีผู้ครอบครอง 5 แปลง พบเพิ่มอีก 1 แปลง ที่เข้าข่ายบุกรุก...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 เม.ย.58 ห้องประชุม สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รอง ผบช.3 พร้อมด้วย พ.ต.อ.บุญเลิศ ว่องวัจนะ รอง ผบก.ภ.นครราชสีมา ได้เรียก พ.ต.อ.พงษ์พันธ์ บรรจงจิตร ผกก.สภ.ปากช่อง พ.ต.อ.บัญญัติ ทั่งกลาง พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ หัวหน้างานสอบสวน พ.ต.อ.เจตต์ บัวทิพย์ พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ พร้อมพนักงานสอบสวนกว่า 10 นาย ของ สภ. ปากช่อง ประชุม เพื่อสรุปการสอบสวนในคดีบุกรุกป่าของสนามแข่งรถโบนันซ่า สปีดเวย์ อินเตอร์เนชั่นแนล ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง

หลังประชุม พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รอง ผบช.3 ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ขอบคุณสื่อที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ ซึ่งตอนนี้หน่วยงานต่างๆ ของภาครัฐได้สำรวจพิกัดเสร็จเรียบร้อย เบ็ดเสร็จมีการบุกรุกทั้งหมด 105 ไร่เศษ ซึ่งมีข่าวไปเมื่อ 2 วันที่แล้ว เป็นของ ส.ป.ก.57 ไร่ เป็นของป่าไม้ 12 ไร่ ของสวนป่า 35 ไร่ และเป็นบุกรุกลำรางทางสาธารณะ 4 ไร่ ไม่รวม 5 แปลงที่เป็น น.ส.3ก. วันนี้ มาสรุปกับพนักงานสอบสวนเพื่อจะได้ดูข้อบกพร่องของสำนวน และดูว่าจะดำเนินคดีกับใครในข้อหาอะไรบ้าง

ทั้งนี้ มติที่ประชุมออกมาแล้ว ยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับบริษัท โบนันซ่า สปีดเวย์ มี นายภูผา เตชะณรงค์ นายปรีชากร ปราบสงบ และนายนิธิศเชษฐ์ สุทธิเจริญกุล รวม 3 คน ข้อหา ตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ พ.ร.บ.ปฏิรูปที่ดิน และก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อถามว่า กรณี น.ส.3ก. ทั้ง 5 แปลงที่มีชื่อของบุคคล จะต้องเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่ พล.ต.ต.ธเนษฐ กล่าวว่า ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่นอน ขอประชุมอีกครั้ง เพราะวันนี้ที่มีการประชุมกัน น่าจะโยงไปถึงแปลงที่ 6 ด้วย แต่ยังไม่ได้สอบปากคำพยานของแปลงที่ 6 จึงต้องขอสอบปากคำก่อนแล้วจะสรุปทั้ง 6 แปลง ว่ามีใครมีส่วนรู้เห็นแค่ไหนอย่างไร

"ไม่น่าจะเกิน 7 วัน น่าจะให้ออกหมายเรียกนายภูผา นายปรีชากร และนายนิธิศเชษฐ์มาแจ้งข้อหาเพิ่มเติม ซึ่งนายนิธิศเชษฐ์นั้น ก่อนหน้านี้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว เดี๋ยวจะแจ้งเพิ่มเติมอีก และคงไม่นาน อย่างช้าที่สุดประมาณต้นเดือนหน้า จะรีบสรุปเรื่องเพื่อสั่งฟ้อง ส่วนที่ดินแปลงที่ 6 เป็นเรื่องใหม่ที่ได้ข้อมูลมาแต่ยังไม่ได้สอบปากคำ หลังจากสอบปากคำเราจะวิเคราะห์จะสรุปเลยว่าทั้ง 6 แปลงจะแจ้งข้อกล่าวอะไร อย่างไร ส่วนชื่อเจ้าของแปลงที่ 6 ขอเป็นความลับไว้ก่อน" รอง ผบช.3 กล่าว

ขณะเดียวกันที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในกองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา พ.อ.สมหมาย บุษบา หัวหน้าคณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่ 2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้นำเอกสารแผนที่และภาพถ่ายทางอากาศ มาตรวจสอบพิกัด และตรวจสอบแนวเขตของโบนันซ่า รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียงซึ่งเป็นแผนที่ผลการตรวจสอบแนวเขตการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ และพื้นที่ ส.ป.ก. กรณีสนามแข่งรถโบนันซ่า ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง

โดยมีรายละเอียดไว้ชัดเจนเป็นสัญลักษณ์ เช่น แปลงที่ตรวจยึดทั้งหมด 166 ไร่ 2 งาน 40.6 ตารางวา, แปลง ส.ป.ก.รวม 1 แปลง 57 ไร่ 1 งาน 42.4 ตารางวา, แปลง ทางและลำรางสาธารณะรวม 2 แปลง เท่ากับ 4 ไร่ 43 ตารางวา, แปลง ป่าไม้ รวม 5 แปลง เท่ากับ 12 ไร่ 3 งาน 14.3 ตารางวา, แปลงสวนป่า รวม 8 แปลง เท่ากับ 35 ไร่ 2 งาน 38 ตารางวา และ แปลง น.ส.3 ก. รวม 5+1 เท่ากับ 56 ไร่ 3 งาน 2.9 ตารางวา

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบยังพบว่ามีอีก1 แปลง คือ แปลงที่ 6 บนพื้นที่ของโบนันซ่า แต่ยังไม่ถูกโอนอย่างเป็นทางการ เนื้อที่ประมาณเกือบ 20 ไร่ มีลำรางสาธารณะด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ.

รอง ผบช.3 เรียกประชุม พงส.สภ.ปากช่อง เตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มกรณี ‘โบนันซ่า สปีดเวย์’ บุกรุกที่ดินรัฐ เผย ‘ภูผา เตชะณรงค์’ ตกเป็นผู้ต้องหาพร้อมพวกรวม 3 คนส่วนที่ดินน.ส.3ก.ที่มีผู้ครอบครอง5แปลง พบเพิ่มอีก1แปลงที่เข้าข่ายบุกรุก... 22 เม.ย. 2558 17:19 22 เม.ย. 2558 18:41 ไทยรัฐ