วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฮ! ค่าไฟงวดหน้าถูกลง กกพ.ลดค่าเอฟทีลง 9.35 สต.

เฮ! ค่าไฟงวดหน้าถูกลง กกพ.ลดค่าเอฟทีลง 9.35 สต.

  • Share:

คนใช้ไฟเฮ! กกพ.มีมติ ลดค่าเอฟทีงวดเดือน พ.ค.-ส.ค.ลง 9.35 สต. หลังราคาก๊าซฯ ลดต่ำลง ส่งผลให้ค่าไฟงวดใหม่เฉลี่ยอยู่ที่ 3.76 บาท/หน่วย...

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) หรือเรกูเลเตอร์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกพ.มีมติ ให้เรียกเก็บค่าไฟฟ้าตามสูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (Ft) งวดใหม่ที่จะเรียกเก็บในเดือน พ.ค.-ส.ค.58 ในอัตรา 49.61 สตางค์ต่อหน่วย ลดลง 9.35 สตางค์ต่อหน่วย เมื่อเปรียบเทียบกับค่า Ft งวดที่ผ่านมาที่อยู่ในระดับ 58.96 สตางค์ต่อหน่วย ภายหลังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ทบทวนและปรับลดตัวเลขที่คำนวณให้สะท้อนราคาค่าเชื้อเพลิงที่แท้จริง

ทั้งนี้ มาจากต้นทุนเชื้อเพลิงที่ลดลง โดยเฉพาะราคาก๊าซธรรมชาติที่สะท้อนจากต้นทุน ราคาน้ำมันย้อนหลัง 6 เดือน ซึ่งราคาน้ำมันได้ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลให้ราคาก๊าซธรรมชาติลดลง และส่งผลกระทบต่อค่า Ft ที่เรียกเก็บตั้งแต่ในงวดเดือน ม.ค.-เม.ย.58 ต่อเนื่องมาจนถึงงวดเดือน พ.ค.-ส.ค.58 อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์หยุดจ่ายก๊าซของพม่าตั้งแต่ช่วงวันที่ 10-27 เม.ย.นี้ ทำให้มีความจำเป็นต้องใช้น้ำมันเตาเพื่อผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจากแผนเดิม จำนวน 56.49 ล้านลิตร

“ราคาเชื้อเพลิงที่ลดลง ส่งผลให้ค่า Ft งวดเดือน พ.ค.-ส.ค.ลดลงจริงเพียงแค่ 5.69 สตางค์ต่อหน่วย แต่เนื่องจากคาดว่าแนวโน้มราคาก๊าซใน Ft งวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.จะปรับลดลงอีก ส่งผลให้ค่า Ft มีโอกาสปรับลดลง 13 สตางค์ต่อหน่วย ดังนั้น จึงนำค่าเอฟทีทั้งสองงวดมาเฉลึ่ย ทำให้สามารถปรับลดค่าเอฟทีงวดเดือน พ.ค.-ส.ค. ลดลงได้ 9.35 สตางค์ต่อหน่วย และเอฟทีงวดถัดไปก็จะสามารถลดลงในระดับดังกล่าวเช่นกัน”

อย่างไรก็ตาม จากการกำหนดค่าเอฟทีเรียกเก็บงวดเดือน พ.ค.-ส.ค. ในอัตรา 49.61 สตางค์ต่อหน่วย จะมีผลทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภทอยู่ที่ 3.76 บาทต่อหน่วย ส่วนกรณีที่ กกพ.ไม่สามารถลดค่าเอฟทีตามที่เอกชนเสนอมาที่ 15 สตางค์ต่อหน่วยได้ แม้ว่าราคาก๊าซจะปรับลดลง 20 บาทต่อล้านบีทียู เนื่องจากในช่วงแหล่งก๊าซเมียนมาร์ปิดซ่อม จำเป็นต้องใช้น้ำมันดีเซลและน้ำมันเตาเข้ามาทดแทน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้