วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กรุบกรอบ ลีลาวดี-เล็บครุฑ

ดอกไม้-ใบไม้ นอกจากจะเป็นอาหารตาให้แก่มวลมนุษยชาติได้เบิกบานใจแล้ว บางสายพันธุ์ยังนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูเด็ด จะกินดิบ กินสุก หรือแม้แต่นำมาทำเป็นเครื่องดื่มชื่นใจ และได้สรรพคุณทางยาพ่วงมาอีกต่างหาก

เมนูจากดอกไม้-ใบไม้บางชนิด ต้องรู้เคล็ดลับเพื่อจะทานได้ถูกปากยิ่งขึ้น อย่างดอกแค เกสรนั้นมีรสขมถูกปากผู้ใหญ่ แต่ไม่ถูกปากวัยจ๊าบวัยโจ๋ จึงต้องดึงเกสรด้านในออกเสียก่อนนำมาปรุง ส่วนกุหลาบมีรสฝาดเฝื่อน เวลานำมากินต้องปรุงรสออกเปรี้ยวนำ โดยใช้น้ำมะนาวและเกลือช่วย สะเดายิ่งขึ้นชื่อเรื่องความขม จึงต้องลวกน้ำเดือดจัดเสียก่อน ส่วนยอดอ่อนชะอม กระถิน อร่อยแต่ไม่เหมาะกับผู้สูงวัยที่ปวดข้อปวดเข่า เพราะมีกรดยูริกสูง ดอกเข็มสีขาว ต้องขอเตือน ห้ามกิน เพราะมีสารพิษคล้ายไซยาไนด์ แต่ทั้งหมดทั้งมวล ต้องมั่นใจว่าดอกไม้-ใบไม้ที่จะนำมารับประทานต้องปราศจากสารเคมี สารกำจัดศัตรูพืช หลายท่านจึงนิยมปลูกไว้กินเอง เพื่อความชัวร์ว่าปลอดภัยและประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

ต้นลั่นทม หรือลีลาวดี ชื่อใหม่ที่ช่วยเปลี่ยนความเชื่อของคนยุคเก่าจนหมดว่า ไม่ควรนำมาปลูกในบริเวณบ้านพักอาศัย เพราะชื่อเก่าที่มีความหมายในเชิงลบ ไม่เป็นมงคล บ่งบอกถึงความโศกเศร้า แต่ปัจจุบันบรรดาเศรษฐีมีเงินทั้งหลาย หันมาปลูกต้นลีลาวดีแทบทุกบ้าน รวมทั้ง คุณดนัย ดีโรจนวงศ์ ประธานกรรมการบริหารเครื่องสำอางมิสทิน ก็คลั่งไคล้ต้นลีลาวดีเช่นกัน พอๆกับต้นกล้วยไม้ที่หลงใหลมาแต่เด็กๆ เพียงแต่คุณดนัยไม่ได้ชอบแบบผิวเผิน แต่จะสุขุมลุ่มลึกกว่า โดยไปเสาะหาเมล็ดพันธุ์จากทั่วโลกที่เดินทางไปดูงานและพักผ่อน แล้วดึงจุดเด่นของแต่ละสายพันธุ์มาผสมกัน สร้างสรรค์เป็นลีลาวดีพันธุ์ใหม่ ซึ่งให้ดอกที่มีความสวยงามแปลกใหม่ โดยแต่ละสายพันธุ์ที่เพาะขึ้นจะต้องรอเวลานาน แต่คุณดนัยบอกว่าคุ้มค่าทางใจ เพราะบางต้นจะให้ดอกสีสวยจับใจ ไล่ระดับสี ดั่งนำสีไประบายแต่งแต้ม บ้างก็กลีบม้วน กลีบกลม ช่วยสร้างความสุขทางใจให้กับคุณดนัยอีกทางหนึ่ง พร้อมตั้งชื่อพันธุ์ใหม่ที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของตัวเอง ตามชื่อคุณพ่อ คุณแม่ บางต้นเป็นชื่อพรีเซ็นเตอร์มิสทินอีกด้วย และเพื่อให้พรรคพวกเพื่อนฝูงและคนรักใคร่ชอบพอได้เห็นความงดงามของลีลาวดีสายพันธุ์ใหม่ร่วมๆ 500 สายพันธุ์ที่เพาะขึ้นมากับมือตลอดเวลา 4 ปี คุณดนัยจึงรวบรวมมาพิมพ์เป็นเล่มไว้แจกจ่ายด้วยความภาคภูมิใจ

วันนี้คุณดนัยจึงนำดอกลีลาวดี และใบเล็บครุฑ มาสร้างสรรค์เป็นเมนูเด็ดให้ลิ้มลอง เครื่องปรุง : ดอกลีลาวดี และ ใบเล็บครุฑ เล็มส่วนก้านออกบ้างแล้วนำมาล้างน้ำให้สะอาด/แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1 ซอง/น้ำเย็นจัด สำหรับผสมแป้งทอดกรอบ สัดส่วนตามข้างซองที่ระบุไว้/น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม : พริกขี้หนูแห้งทอด 7 เม็ด โขลกละเอียด หากไม่กินเผ็ดก็ลดจำนวนลง/กุ้งแห้งแช่น้ำ นำมาโขลก ¼ ถต./หอมแดง 12 หัว นำมาซอย แล้วทอดกรอบ/น้ำมะขามเปียก ใช้แบบขวดสำเร็จรูปสะดวกดี 1 ชต./น้ำตาลปี๊บ 2 ชต./น้ำปลา 1 ชต./น้ำเปล่า 2 ชต.

วิธีทำ 1) ตั้งกระทะน้ำมันค่อนข้างมากจนร้อนจัด นำดอกลีลาวดี และใบเล็บครุฑ ชุบแป้ง ลงทอด พอเหลืองสวย ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน 2) ตั้งกระทะ นำพริกทอดที่โขลกละเอียด หอมแดงทอด เติมเครื่องปรุงทั้งหมด ผัดไฟอ่อนพอเข้ากัน ตบท้ายด้วยกุ้งแห้ง ผัดอีกครั้งพอเข้ากันเป็นใช้ได้

เคล็ดลับ : ดอกลีลาวดี ควรใช้ดอกสีขาว พันธุ์ขาวพวง เมื่อนำมาชุบแป้งทอดแล้ว ยังอยู่ในสภาพดี แถมมีกลิ่นหอมติดปลายลิ้นเวลารับประทาน และควรเก็บดอกที่ร่วงลงมาใหม่ๆ เพราะการเด็ดจากต้นจะมียางปะปนอยู่ด้วย.

ดอกไม้-ใบไม้ นอกจากจะเป็นอาหารตาให้แก่มวลมนุษยชาติได้เบิกบานใจแล้ว บางสายพันธุ์ยังนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูเด็ด จะกินดิบ กินสุก หรือแม้แต่นำมาทำเป็นเครื่องดื่มชื่นใจ และได้สรรพคุณทางยาพ่วงมาอีกต่างหาก... 22 เม.ย. 2558 16:05 22 เม.ย. 2558 16:07 ไทยรัฐ