วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทอ. มะกันวางแผนพัฒนาเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 6 F/A-XX

กองทัพอากาศสหรัฐฯ และกองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังเริ่มการวิเคราะห์และพัฒนาคุณสมบัติความต้องการของโครงการ F/A-XX เครื่องบินขับไล่ยุคที่ 6 ซึ่งเป็นการตอบสนองต่อภัยคุกคามทางอากาศในอนาคตจากเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ของรัสเซียและจีน
โดยมีการประเมินว่าเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 4 ที่ประจำการในกองทัพอากาศสหรัฐฯ ทั้ง F-15C F-15E F-16C และเครื่องบิบขับไล่ยุคที่ 5 ทั้ง F-22 และ F-35A รวมถึงของกองทัพเรือสหรัฐฯ ทั้ง F/A-18E/F และ F-35C นั้น ไม่สามารถจะต่อสู้ได้ทัดเทียมหรือต่อสู้ได้อย่างสูสีและยากลำบากเมื่อต้องเผชิญหน้ากับเครื่องขับไล่ยุคที่ 5 ที่จะเริ่มนำเข้าประจำการในอนาคตอันใกล้ทั้ง PAK FA T-50 ของรัสเซีย และ J-20 ของจีน

เครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 เหล่านี้มีคุณสมบัติเช่นตรวจจับได้ยาก Stealth สามารถทำความเร็วเหนือเสียงได้โดยไม่ใช้สันดาปท้าย ติดตั้งระบบตรวจจับแบบใหม่เช่น Radar AESA สมรรถนะสูงที่สามารถตรวจจับเครื่องบินที่ค่าพื้นที่ภาคตัดขวาง Radar (Radar Cross Section) ต่ำในระยะปานกลางถึงใกล้ได้และติดตั้งอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศรุ่นใหม่ที่สามารถทำการยิงเข้าสู่เป้าหมายได้พร้อมกันหลายนัดในระยะไกลด้วยความเร็วเหนือเสียงสูงหลาย MACH ในระยะไกลมาก เป็นต้น

เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนการวางแผน ความต้องการในขั้นต้นจึงยังไม่มีการสรุปถึงรายละเอียดรูปแบบที่ชัดเจนของเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 6 โครงการ F/A-XX ของสหรัฐฯ มากนักในขณะนี้ ในเบื้องต้น เครื่องบินขับไล่ยุคที่ 6 จะเป็นเครื่องบินความเร็วเหนือเสียงที่มีขีดความสามารถในการปฏิบัติภารกิจสูงกว่าที่มีอยู่เดิม เครื่องบินรุ่นใหม่ต้องมีสมรรถนะด้านความคล่องแคล่วทางการบินสูง ด้วยรูปแบบอากาศยานและเครื่องยนต์ไอพ่นชนิดใหม่ จากที่มีคุณสมบัติตรวจจับได้ยากในทุกมุมมอง ไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะใช้อุปกรณ์ตรวจจับชนิดใดก็ตามก็ไม่สามารถตรวจพบได้ เช่น การตรวจจับด้วย Radar ทั้งภาคพื้นดินและในอากาศ หรืออุปกรณ์ตรวจจับคลื่นความร้อน Infrared

เครื่องรุ่นใหม่จะมีขีดความสามารถที่การทำสงคราม Electronic และการรบเป็นเครือข่ายขั้นก้าวหน้า ซึ่งเครื่องบินทั้งฝูงสามารถติดต่อสื่อสารขณะปฏิบัติภารกิจ สามารถติดตั้งอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศ หรืออากาศสู่พื้น หรืออาวุธนำวิถีอเนกประสงค์ความแม่นยำสูงรุ่นใหม่ที่มีระยะยิงไกลมากยิ่งขึ้น โดยอาวุธปล่อยในอนาคตจะมีขนาดเล็กและสามารถติดตั้งไปกับตัวเครื่องได้เป็นจำนวนมาก อาจมีการติดตั้งระบบปืนใหญ่อากาศเป็นอาวุธพลังงานตรง (Directed Energy Weapons) เช่น ปืน Laser พลังงานสูง (High Energy Laser) ภายในตัวเครื่อง


เครื่องบินขับไล่ยุคที่ 6 นี้ จะต้องมีขีดความสามารถที่ทำให้กองทัพอากาศสหรัฐฯ และกองทัพเรือสหรัฐฯ สามารถครองอากาศเหนือข้าศึกที่มีเครื่องบินขับไล่ยุคที่ 5 ใช้งานอยู่ และมีความอ่อนตัวสูงต่อทุกภารกิจในการเข้าสกัดกั้นหรือโจมตีเป้าหมายทางอากาศและภาคพื้น เนื่องจากการรบทางอากาศกับเครื่องบินด้วยกัน และการโจมตีภาคพื้นดินมีความสำคัญสูงสุดในสมรภูมิที่ต้องใช้การรบพุ่งด้วยความรวดเร็วและเด็ดขาด เครื่องบินขับไล่ยุคใหม่สามารถเอาตัวรอดในสนามรบที่มีภัยคุกคามทางอากาศ รวมถึงการต่อต้านระบบต่อสู้อากาศยานภาคพื้นดินสรรถนะสูงได้ดีขึ้นกว่าปัจจุบัน.

ข้อมูลจาก

คุณเอกพล นาคพุ่ม 
aagth1.blogspot.com

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

เมื่อการครองน่านฟ้ากลายเป็นสูตรสำเร็จในกองกำลังทางอากาศของอเมริกัน ก่อกำเนิดอากาศยานขับไล่แห่งอนาคตยุคที่ 6 บนความก้าวล้ำของเทคโนโลยีทางการบิน 22 เม.ย. 2558 15:37 26 เม.ย. 2558 11:45 ไทยรัฐ