วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หักข้อนิ้วเล่น ยังไม่รู้ได้หรือเสีย

นักวิทยาศาสตร์สามารถล่วงรู้ความลับของเสียงดังเป๊าะเมื่อเราหักข้อนิ้วเล่น ว่าเกิดจากการเกิดโพรงอากาศภายในข้อนิ้วขึ้นอย่างรวดเร็ว นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยอัลเบอร์ตาแห่งสหรัฐฯ ได้จับเรื่องนี้มาศึกษา โดยเรียกว่าเป็นการศึกษาการหักข้อนิ้วโดยใช้เครื่องมือแพทย์ต่างๆ เพื่อจะได้เข้าใจและมองเห็นสภาพเมื่อหักข้อนิ้ว

นักวิทยาศาสตร์ได้เล่าว่า เมื่อเราหักข้อนิ้วเราจะเห็นได้ทันทีว่ามันเกิดอะไรขึ้นภายในข้อนิ้ว มีผู้สนใจในเรื่องนี้มาตั้งแต่ พ.ศ.2517 แล้ว เมื่อทีมนักวิจัยอังกฤษทีมหนึ่งได้วิจัยศึกษาและอ้างว่า เพราะว่ามันทำให้เกิดฟองไอน้ำขึ้นที่ข้อของนิ้ว ในการศึกษาครั้งล่าสุดซึ่งได้ใช้เครื่องถ่ายสมองด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าเข้าร่วมด้วย สามารถแสดงให้เห็นว่า การหักข้อนิ้วทำให้เกิดช่องว่างและมีก๊าซเข้าไปอัดอยู่แทนอย่างรวดเร็ว ไขข้อนิ้วนั้นมีหน้าที่เพื่อหล่อลื่นข้อ การเกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ทำให้เกิดช่องสุญญากาศเล็กๆขึ้น ขณะที่ข้อนิ้วเปิดแยกกว้างออก มันก็จะทำให้ไขข้อไม่อาจไปอุดช่องว่างนั้นให้เต็มที่ได้ การเกิดปฏิกิริยาอันนี้มีส่วนทำให้เกิดเสียงดังขึ้น อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ศึกษาให้ลึกไปว่าการกระทำเช่นนี้เป็นคุณหรือโทษแต่อย่างใด.

นักวิทยาศาสตร์สามารถล่วงรู้ความลับของเสียงดังเป๊าะเมื่อเราหักข้อนิ้วเล่น ว่าเกิดจากการเกิดโพรงอากาศภายในข้อนิ้วขึ้นอย่างรวดเร็ว ... 22 เม.ย. 2558 15:16 22 เม.ย. 2558 15:17 ไทยรัฐ