วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พักใบอนุญาตแท็กซี่แสบ 30 วัน เก็บค่าโดยสารเหมาจ่าย ญี่ปุ่น

พักใบอนุญาตแท็กซี่แสบ 30 วัน เก็บค่าโดยสารเหมาจ่าย ญี่ปุ่น

  • Share:

กรมการขนส่งทางบก สั่งพักใบอนุญาต 2 แท็กซี่ 30 วัน หลังเรียกเก็บราคาเหมาชาวญี่ปุ่น พร้อมขอความร่วมมือประชาชนร่วมตรวจสอบพฤติกรรมแท็กซี่ไทยผ่านแอพพลิเคชั่น DLT Check in ...

วันที่ 22 เม.ย.58 นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึง กรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา ว่า ผู้ขับรถแท็กซี่ให้บริการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เรียกเหมาราคาค่าโดยสารจากนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นนั้น จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2558 เวลาประมาณ 19.30 น.โดยนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นจำนวน 11 ราย ได้ใช้บริการรถแท็กซี่จำนวน 2 คันประกอบด้วย คันหมายเลขทะเบียน มฎ 7111 กทม. ซึ่งมีนายอิทธิพล สมานสามัคคี เป็นเจ้าของรถ และมีนายนิรุตติ์ โพธิ์ศรี เป็นผู้ขับรถ และคันหมายเลขทะเบียน มฎ 995 กทม. ซึ่งมีนายพนมยงค์ แก้วอามาตย์ เป็นเจ้าของรถและเป็นผู้ขับรถ ซึ่งผู้ขับรถแท็กซี่ทั้งสองคันได้รับสารภาพว่ากระทำผิดจริงตามที่มีการโพสต์ข้อความ โดย คันหมายเลขทะเบียน มฎ 7111 กทม. เรียกรับค่าโดยสารในราคาเหมาจ่ายรวมค่าทางด่วนเป็นจำนวนเงิน 600 บาท ส่วนคันหมายเลขทะเบียน มฎ 995 กทม. เรียกค่าโดยสารในราคาเหมาจ่ายเช่นเดียวกัน เป็นจำนวนเงิน 550 บาท ซึ่งการเรียกเก็บอัตราค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายที่ห้ามไม่ให้มีการเรียกเก็บค่าโดยสารเกินไปจากอัตราที่ปรากฏตามมาตรค่าโดยสาร

นายธีระพงษ์ กล่าวต่อว่า กรมการขนส่งทางบกจึงได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับในข้อหาไม่ใช้มาตรค่าโดยสารเป็นเงิน 1,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับรถเป็นเวลา 30 วันทันที แม้จะพบว่าเป็นการกระทำความผิดครั้งแรกก็ตาม นอกจากนี้ยังมีการร้องเรียนกรณีแท็กซี่ทิ้งผู้โดยสารชาวต่างชาติบนถนนมอเตอร์เวย์ เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2558 เวลาประมาณ 23.30 น. ซึ่งเป็นการใช้บริการแท็กซี่จากท่าอากาศสุวรรณภูมิเช่นเดียวกัน จากการตรวจสอบพบว่า แท็กซี่คันหมายเลขทะเบียน ทศ 1845 กทม. ซึ่งมีนายคงศักดิ์ แก่นรัตน์ เป็นผู้ขับรถ รับสารภาพกระทำผิดจริง จึงได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับในข้อหาไม่ส่งผู้โดยสารให้ถึงจุดหมายปลายทาง เป็นเงิน 1,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับรถเป็นเวลา 30 วัน

นายธีระพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบกได้เพิ่มความเข้มข้นมาตรการพักใช้และเพิกถอนใบอนุญาตขับรถ กล่าวคือแม้จะเป็นความผิดครั้งแรก หากพิจารณาแล้วว่าความผิดนั้นส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงยังทำลายภาพลักษณ์ของประเทศ กรมการขนส่งทางบกจะพิจารณาลงโทษพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตทันทีตามฐานความผิด ซึ่งที่ผ่านมาได้ลงโทษพักใช้ใบอนุญาตขับรถไปแล้วจำนวน 123 ราย และเพิกถอนใบอนุญาตขับรถอีกจำนวน 2 ราย

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกขอความร่วมมือประชาชนหรือผู้ใช้บริการร่วมยกระดับคุณภาพการให้บริการรถแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่น DLT Check in เพื่อส่งข้อมูลให้กรมการขนส่งทางบกได้ทันที ซึ่งข้อมูลจากการเช็กอินจะเป็นประโยชน์ในการติดตามตัวผู้กระทำผิดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถให้คะแนนความพึงพอใจแท็กซี่ที่ให้บริการดี มีคุณภาพ เพื่อเป็นการสนับสนุนและคัดกรองให้แท็กซี่ไทยมีคุณภาพมาตรฐานยิ่งขึ้นต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้